Thứ hai, ngày 26/09/2022 - 07:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:08, Thứ 2, 23/08/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đấu tranh, xử lý nghiêm hành vi làm giả giấy xét nghiệm và giấy đi đường

(ANTV) - Vì lợi ích cá nhân, nhiều trường hợp đã làm giả giấy đi đường, giấy xét nghiệm với Sars – CoV2. Hành vi này đang gây bức xúc trong dư luận xã hội, các đối tượng đánh cược an toàn của cả cộng đồng, hành vi này đã được lực lượng CA nhận diện và kiên quyết đấu tranh trong thời gian tới.

Quay trở lại vụ việc làm giả phiếu kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 tại Bắc Ninh. Chỉ với giá 180.000 đồng/phiếu xét nghiệm nhan. Liên quan đến vụ việc, 9 đối tượng đã bị khởi tố hình sự.

Ngay sau đó, ngày 19/8, Công an tỉnh Bắc Ninh tiếp tục khám phá và ra quyết định khởi tố thêm 1 vụ việc khác cùng hành vi tương tự với 12 đối tượng.

Đại tá Bùi Duy Hưng, Giám đốc Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết: "Nhân dân khi có nhu cầu xét nghiệm Covid thì đến các cơ sở cấp phép của Chính quyền của nhà nước chứ không mua qua mạng, qua môi giới. hành vi này của người dân cũng vô tình tiếp tay cho các đối tượng làm giả giấy covid và khi người dân thực hiện việc này cũng trở thành tiếp tay cho các đối tượng làm giả."

Trong bối cảnh cả nước đang căng mình chống dịch. Chỉ cần một người mang mầm bệnh nhưng có kết quả âm tính “giả” qua một hay nhiều chốt kiểm dịch, hậu quả sẽ là khôn lường. Điều này đang tiếp tay cho dịch bệnh phát tán rộng hơn và phá vỡ những cố gắng bấy lâu của chính quyền cũng như người dân ở các địa phương.

Tiến sĩ Lê Thanh Vân, Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội cho biết: "Bình thường giấy tờ giả cũng là phạm tội rồi, mà giấy tờ giả trong điều kiện khống chế đại dịch thì đây là tình tiết tăng nạng."

Tiến sĩ Nguyễn Công Long, vụ trưởng Vụ tư pháp, Văn phòng Quốc hội cho biết: "Các cơ quan có thẩm quyền cần tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp này để đảm bảo hiệu quả trong phòng chống dịch bệnh, đặc biệt trong thời gian chúng ta đang thực hiện chỉ thị 16."

Với thực trạng như hiện nay, nhiều luật sư cũng kiến nghị, cần nâng cao hơn nữa mức xử phạt, để tạo sự răn đe, cũng như nâng cao ý thức người dân trong công tác phòng chống dịch bệnh hiện nay.

Luật sư Nguyễn Văn Chiến, Phó chủ tịch liên đoàn Luật sư Việt Nam cho biết: "Chúng ta cần phổ biến rộng rãi để người ta hiểu chế tài vi phạm ở các cấp độ khác nhau. Như vậy mới thực hiện tốt được chỉ thị. Trường hợp cố tình vi phạm thì phải xử lý theo đúng luật thì mới xử lý được tình trạng hiện nay đang rất gia tăng."

Chỉ vì một bộ phận nhỏ ý thức kém trong công tác phòng dịch. Sẽ xóa bỏ đi biết bao nỗ lực của các lực lượng tuyến đầu… Việc nâng cao ý thức công dân và thể hiện trách nhiệm xã hội của mỗi người dân Việt Nam trong lúc này là thể hiện tinh thần yêu nước, thể hiện sức mạnh đoàn kết dân tộc và quyết tâm của Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam chiến thắng dịch bệnh. Niềm tin, ý thức và trách nhiệm công dân sẽ góp phần chiến thắng dịch COVID-19

Trong thời điểm cả nước đang căng mình chống dịch, nhiều địa phương áp dụng quy định “ai ở đâu ở yên đấy”, hãy dừng việc ra đường khi không thật sự cấp thiết, đồng thời sử dụng giấy đi đường được cấp bằng cả ý thức và trách nhiệm của bản thân để không “đứng bên ngoài” cuộc chiến chống dịch mà cả hệ thống chính trị đang kiên trì từng ngày. Đồng thời, dư luận cũng cho rằng, Pháp luật cần xử lý nghiêm minh hơn nữa vì những hành động này, hiện nay, không chỉ là vi phạm pháp luật mà còn trái với lương tâm, đạo đức trong công cuộc phòng, chống dịch hiện nay.

Xử lý nghiêm các hành vi làm giả giấy đi đường, giấy xét nghiệm nhằm trốn tránh kiểm soát dịch bệnh

Một người đàn ông điều khiển xe máy trên đường Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội. Khi lực lượng chức năng kiểm tra, giấy đi đường của người này do Công ty cổ phần chăm sóc sức khoẻ VG (ở số 9 Đào Duy Anh, quận Đống Đa) cấp. Tuy nhiên, qua chất vấn trực tiếp, tổ công tác phát hiện giấy tờ trên là giả mạo nên đã bàn giao người và phương tiện cho Công an phường Thượng Đình, quận Thanh Xuân làm rõ.

Hoặc như trường hợp có giấy đi đường nhưng giấy chỉ đóng dấu không hề có chữ kí.

Ông Hoàng Tùng, Phó chủ tịch UBND phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội cho biết: "Quan điểm của UBND phường Nhân Chính đối với các trường hợp làm giả giấy đi đường thì sẽ đề nghị các cấp phải xử lý nghiêm. Bây giờ không phải xử phạt theo quy định phòng chống dịch nữa mà phải xử phạt theo nghĩa làm giả giấy tờ tài liệu của cơ quan tổ chức."

Không những giả giấy đi đường. Vừa qua, công an tỉnh Bắc Ninh đã triệt phá đường dây với 9 đối tượng liên quan về hành vi làm giả phiếu kết quả xét nghiệm Sars- CoV2. Cầm đầu đường dây là Phan Đình Hải, 25 tuổi, ở xã Ngọc Xá, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh. Hải là lái xe tải chở hàng đi các tỉnh và cần có giấy xét nghiệm để đi qua các chốt kiểm dịch. Do vậy, Hải nghĩ cách làm giả phiếu kết quả xét nghiệm Sars- CoV2 của Công ty Cổ phần Bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ ở phường Võ Cường, Thành phố Bắc Ninh.

Đối tượng Phan Đình Hải khai nhận: "Em lấy thông tin của người muốn làm, xong rồi em chỉnh sửa và làm theo ngày tháng năm sinh, địa chỉ theo giấy chứng minh xong rồi in ra. In ra xong rồi em in chữ kí, đóng dấu vào."

Việc sử dụng giấy tờ giả để qua mặt chốt kiểm dịch là hành vi vi phạm các quy định về phòng, chống dịch bệnh. Theo đó, tùy vào mức độ vi phạm, người sử dụng giấy tờ giả có thể bị phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự. (Mức phạt hành chính có thể lên tới 10 triệu đồng với hành vi không chấp hành các biện pháp phòng chống dịch, 200 triệu đồng với hành vi sử dụng giấy tờ giả để đi lại khiến lây lan dịch bênh và có thể bị phạt đến 12 năm tù giam nếu bị xử lý hình sự.)

BT
Thăm dò khán giả