Chủ nhật, ngày 29/01/2023 - 09:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:38, Thứ 3, 22/10/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đấu tranh với tội phạm tín dụng đen ở Hà Tĩnh

(ANTV) - Trong 10/2019, Công an tỉnh Hà Tĩnh đã xử lý nhiều đường dây tín dụng đen từ Hải Phòng, Nam Định, Thanh Hóa, Nghệ An vào hoạt động tại TP. Hà Tĩnh. Đáng chú ý là những đường dây tín dụng đen liên tỉnh này hoạt động dưới bỏ bọc là tiệm cầm đồ, cho thuê xe tự lái, vay tín dụng sau khi bị lực lượng công an tại đây đấu tranh mạnh đã âm thầm giải thể doanh nghiệp trá hình, thậm chí rút khỏi địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.

 

3 đối tượng người Hải Phòng vào TP.Hà Tĩnh mở cớ sở cho vay tài chính mà thực chất là hoạt động tín dụng đen.

Các đối tượng đã in tờ rơi và dán quảng cáo trên các địa bàn huyện Thạch Hà, Cẩm Xuyên, Can Lộc và TP Hà Tĩnh, hướng dẫn gọi điện thoại hoặc trực tiếp đến cơ sở để vay với lãi suất 5 nghìn đồng/1 triệu đồng/1 ngày, tương đương 182,5%/năm.

Nếu đến hạn mà khách hàng chưa trả được nợ, các đối tượng đến nhà đe dọa, đòi và siết nợ. Tính đến nay đã có khoảng 130 người vay tiền và trả lãi nóng cho các đối tượng này.

Thiếu tá Nguyễn Quốc Hùng Trưởng Công an TP.Hà Tĩnh cho biết: quy định của Luật Doanh nghiệp 2014, việc cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đối với doanh nghiệp muốn hoạt động trong lĩnh vực tài chính rất thuận lợi và dễ dàng, vì không thuộc danh mục cấm hoặc hạn chế. Do đó, trên thực tế các doanh nghiệp trong lĩnh vực này đã tổ chức nhiều hoạt động như mua bán, ký gửi tài sản có giá trị; hỗ trợ, cho vay tiền dưới hình thức tín dụng không phải thế chấp tài sản; thủ tục vay đơn giản, không ràng buộc gì. Chỉ cần ghi thông tin người vay hoặc một số giấy tờ như sổ hộ khẩu, CMND, giấy đăng ký xe…là có thể vay được một khoản tiền theo nhu cầu.

"Hợp đồng vay tài sản là thỏa thuận giữa các bên", dẫn đến việc cơ quan quản lý nhà nước rất khó xử lý.

Thiếu tá Nguyễn Quốc Hùng, cho biết thêm: "Tất cả các thông tin, tin báo đều được điều tra xử lý quyết liệt đến cùng. Các cơ sở làm bình phong cho các địa điểm tín dụng đen hoạt động không có điều kiện và thời cơ thuận lợi. Và chính vì vậy chúng phải tìm nơi khác để hoạt động."

Do bị kiểm soát chặt nên trong năm 2019 tại TP.Hà Tĩnh đã có hơn 300 tiệm cầm đồ giải thể.

Thiếu tá Nguyễn Quốc Hùng cảnh báo, dù các đối tượng cầm đầu những đường dây tín dụng đen tạm thời dừng hoạt động, tuy nhiên hoạt động thu hồi nợ vẫn âm thầm diễn ra. Vậy nên "nạn nhân nếu bị đe dọa, hành hung hay bị đối tượng đòi nợ sử dụng thông tin, hình ảnh cá nhân để lăng nhục, xúc phạm danh dự thì cần lên trình báo công an địa phương để có biện pháp xử lý, tránh thỏa hiệp.

BT
Thăm dò khán giả