Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 18:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:37, Thứ 2, 31/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đấu tranh với tội phạm mua bán người vùng biên

(ANTV) - Thời gian qua, không ít phụ nữ và trẻ em do nhẹ dạ, cả tin đã bị các đối tượng buôn bán người dùng nhiều thủ đoạn dụ dỗ để lừa bán ra nước ngoài. Là địa phương có đường biên giới dài tiếp giáp với Trung Quốc, các cơ quan chức năng tỉnh Lạng Sơn, đặc biệt là lực lượng Công an đã và đang nỗ lực đấu tranh với loại tội phạm này.

Hai đối tượng Nguyễn Thị Khuê, trú tại xã Minh Đức, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang và  Hoàng Văn Tuấn, trú tại xã Tân Việt, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn vừa bị Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lạng Sơn ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can về hành vi mua bán người.

Với thủ đoạn tìm việc làm tại các công ty ở Trung Quốc với mức lương cao, Khuê, Tuấn cùng đồng bọn đã lừa bán trót lọt 1 nạn nhân sang biên giới làm vợ một người đàn ông Trung Quốc.

Lợi dụng sự cả tin, đã có nhiều nạn nhân là trẻ em, phụ nữ ở các tỉnh phía sau bị lừa bán sang Trung Quốc để làm vợ những người đàn ông nông thôn hoặc bị bán vào các động mại dâm. Có nhiều nạn nhân bị chủ bắt phục vụ 4 - 5 khách mỗi ngày. Nếu không phục vụ, sẽ bị đánh đập một cách dã man.

Chỉ tính riêng từ năm 2016 đến nay, lực lượng chức năng tỉnh Lạng Sơn đã phát hiện, điều tra, làm rõ 14 vụ, 28 đối tượng mua bán người, tổ chức tiếp nhận, giải cứu được trên 40 nạn nhân bị mua bán trở về đoàn tụ với gia đình, trong đó có cả những nạn nhân mang Quốc tịch Campuchia bị lừa bán.

Với phương thức, thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt, các đối tượng đã móc nối, liên kết chặt chẽ với nhau để đưa nạn nhân qua đường mòn, đường tắt, từ giai đoạn lừa, tạo lòng tin đối với nạn nhân đến khi đón, dẫn và bán nạn nhân qua biên giới. Chính điều này cũng đã gây không ít khó khăn cho lực lượng chức năng trong quá trình phát hiện, điều tra.

Để phòng chống tội phạm mua bán người, bên cạnh sự nỗ lực của lực lượng chức năng thì ý thức cảnh giác, sự nâng cao nhận thức hiểu biết của mỗi người dân là hết sức quan trọng, để tránh trở thành những món hàng của tội phạm mua bán người.

Không phải nạn nhân nào cũng may mắn có cơ hội trở về Việt Nam để trình báo. Nhiều cô gái vì thiếu hiểu biết, cả tin mù quáng đã dễ dàng rơi vào cái bẫy ngọt ngào như làm việc ở nước ngoài lương cao, đi du lịch miễn phí, lấy chồng ngoại để rồi bị bán vào động mại dâm. Vì vậy, ý thức cảnh giác của người dân là điều quan trọng và cần thiết để đấu tranh với vấn nạn mua bán người trong giai đoạn hiện này./.

 

BT
Thăm dò khán giả