Thứ tư, ngày 29/09/2021 - 08:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:13, Thứ 6, 25/12/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đấu tranh với tội phạm mua bán người ở Sơn La

(ANTV) - Trong năm 2015, lực lượng Công an tỉnh Sơn La đã liên tục đấu tranh, triệt phá nhiều đường dây mua bán người sang Trung Quốc. Tuy nhiên, đến nay loại hình tội phạm này vẫn có chiều hướng gia tăng với nhiều phương thức thủ đoạn tinh vi, gây bức xúc trong dư luận, làm ảnh hưởng đến tình hình ANTT ở địa phương.

 
Hai đối tượng Hàng A Páo và Giàng Nủ Chung đều trú tại bản Kéo Ca, xã Mường Giôn, huyện Quỳnh Nhai cùng tang vật là 53,5 triệu đồng vừa bị Công an huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La bắt giữ về hành vi mua bán người. Điều đáng nói ở đây là bản thân đối tượng Chung cũng không biết rằng đã bị Páo dụ dỗ bán chính con gái ruột của mình sang Trung Quốc.
 
Đối tượng Hàng A Páo khai nhận, ngày 3/12 tôi đến nhà Chung chơi thì gặp gia đình ông Rùa cũng đang ở đấy thì tôi bảo 2 gia đình có muốn cho con sang Trung Quốc lấy chồng không, sang họ cho tiền đấy. Nghe vậy, 2 gia đình đã đồng ý, rồi đến ngày 5/12 tôi và ông Chung đưa con gái của ông Chung và ông rùa sang Trung Quốc gặp 1 người thanh niên, sau đó người này đã đưa cho ông Chung 2 phong bì tiền Trung Quốc trị giá 75 triệu đồng, tôi được trả công 14 triệu đồng, sau đó chúng tôi về. 
 
Thấy Páo bảo là cho con sang lấy chồng lại được tiền, bao giờ muốn về với bố mẹ thì về nên tôi cũng đồng ý gả con gái đi chứ cũng không biết được là mình đang vi phạm pháp luật của Nhà nước. Bây giờ chuyện đã xảy ra thế này rồi tôi cảm thấy rất ân hận, tôi rất mong được sự khoan hồng của pháp luật Nhà nước - Đối tượng Giàng Nủ Chung, bản Kéo Ca, xã Mường Giôn, huyện Quỳnh Nhai nói.
 
Với những phương thức, thủ đoạn hết sức đa dạng, phức tạp, ngày càng tinh vi, xảo quyệt, các đối tượng mua bán người trên địa bàn tỉnh Sơn La đã hình thành các đường dây, ổ nhóm, cấu kết chặt chẽ với các đối tượng ngoài biên giới lừa gạt phụ nữ, trẻ em ở địa bàn vùng khó khăn, đồng bào dân tộc thiểu số, trình độ dân trí thấp. Chúng thường lợi dụng mối quan hệ thân tình với các hộ dân trong vùng để tiếp cận sau đó hứa hẹn để tạo lòng tin hòng dụ dỗ đưa qua biên giới bán.
 
Theo thống kê của cơ quan chức năng, trong năm 2015 trên địa bàn toàn tỉnh, lực lượng Công an Sơn La đã điều tra 11 vụ mua bán người, khởi tố 21 bị can, giải cứu thành công 14 nạn nhân.
 
Thiếu tá Tòng Trung Kiên, Đội trưởng Đội CSĐTTP về Hình sự, kinh tế, ma túy Công an huyện Quỳnh Nhai cho biết, các cơ quan ban ngành thường xuyên tổ chức buổi tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức cảnh giác để kịp thời ngăn chặn kịp thời bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của phụ nữ và trẻ em.
 
Hiện nay, với mức lợi nhuận cao từ việc mua bán người, nhiều đối tượng vẫn bất chấp quy định của pháp luật, tìm mọi thủ đoạn để thực hiện hành vi mua bán người. Cùng với sự vào cuộc của các cấp, các ngành thì người dân trên địa bàn cũng cần đề cao tinh thần cảnh giác không nghe theo những lời dụ dỗ ngon ngọt để trở thành nạn nhân của bọn mua bán người./.
BT
Thăm dò khán giả