Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 06:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:49, Thứ 4, 22/12/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đấu tranh với tội phạm ma túy trên địa bàn huyện Đồng Văn

(ANTV) - Với quyết tâm không để hình thành các tụ điểm và trở thành nơi chung chuyển ma túy, lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh Hà Giang đã nỗ lực phòng chống với loại tội phạm này. Ghi nhận của phóng viên thời sự tại huyện Đồng Văn.

 

 

Phó Bảng là một trong những địa bàn “nóng” về ma túy và các tội phạm liên quan đến ma túy của huyện Đồng Văn – tỉnh Hà Giang. Các đối tượng liên quan đến ma túy tại đây chủ yếu là buôn bán nhỏ lẻ. Tuy nhiên, là địa bàn biên giới hoạt động của các đối tượng khá tinh vi và liều lĩnh.

Gần đây nhất, công an thị trấn Phó Bảng đã bắt giữ đối tượng Trịnh Đức Trường về hàng vi buôn bán và sử dụng ma túy, Trường là đầu nậu, chuyên cung cấp ma túy trên địa bàn thị trấn.

Bên cạnh công tác phát hiện, đấu tranh với tội phạm ma túy, lực lượng công an thị trấn Phó Bảng cũng tăng cường công tác nắm người, nắm hộ. Đặc biệt quan tâm chú trọng đến các đối tượng đã có tiền án tiền sự liên quan đến ma túy, kịp thời cùng gia đình các đối tượng nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, giúp đỡ những người này hoàn lương, tái hòa nhập cộng đồng.

Chị Siu Thị Huệ, người dân thị trấn Phó Bảng, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang chia sẻ: Chồng tôi sử dụng ma túy và buôn bán nên bị các anh công an bắt và xử phạt đi tù 4 năm rồi. Mới được ra tù về địa bàn, giờ cũng chỉ ở nhà đỡ đần vợ con bán hàng. Cũng được các anh công an liên tục xuống tuyên truyền nhắc nhở, tôi cũng động viên chồng để không vi phạm pháp luật. Cố gắng cùng vợ phát triển kinh tế gia đình thôi, không nghe theo kẻ xấu nữa.

Đồng Văn là huyện vùng cao biên giới của tỉnh Hà Giang và là điểm cực Bắc của Tổ quốc. Có 52km đường biên giới giáp Trung Quốc, địa hình đồi núi, hiểm trở. Đồng bào chủ yếu là người dân tộc thiểu số. Vì vậy các đối tượng thường lợi dụng địa bàn thành nơi chung chuyển ma túy.

Thời gian qua, Công an huyện Đồng Văn đã liên tiếp phát hiện, đấu tranh làm rõ 8 vụ với 11 đối tượng. Thu giữ số lượng lớn tang vật là heroin. Trong đó, lực lượng công an xã đã phối hợp phá thành công 3 chuyên án ma túy ở khu vực miền núi biên giới

Trung tá Giàng Mí Xá, Phó trưởng Công an huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang cho biết: Chúng tôi đã quan tâm chỉ đạo lực lượng phòng chống ma túy triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ trên địa bàn huyện Đồng Văn. Sớm phát hiện các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy liên tỉnh sang biên giới Trung Quốc để mua bán. Đồng thời làm tốt công tác vận động quần chúng nhân dân, bên cạnh đó cũng có vai trò quan trọng của lực lượng công an chính quy đảm nhận các chức danh công an xã trong việc tuyên truyền và sử dụng người có uy tín trong việc vận động, tố giác các đối tượng liên quan đến ma túy.

Trước tình hình tội phạm ma túy khu vực biên giới Việt Nam – Trung Quốc vẫn còn diễn biến phức tạp, lực lượng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về ma túy tỉnh Hà Giang sẽ tiếp tục chủ động nắm, dự báo tình hình, đấu tranh mạnh với loại tội phạm này. Cùng với đó, đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho quần chúng nhân dân trong đấu tranh phòng, chống tội phạm về ma túy góp phần cùng chung tay đẩy lùi ma túy trên địa bàn.

BT
Thăm dò khán giả