Thứ năm, ngày 08/12/2022 - 13:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:24, Thứ 6, 06/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đấu tranh với tội phạm ma túy tại Nam Định

(ANTV) - Những năm gần đây, tội phạm, tệ nạn ma tuý trên địa bàn tỉnh Nam Định diễn biến khá phức tạp. Nhưng với sự nỗ lực không quản hiểm nguy, lực lượng phòng chống ma túy tỉnh Nam Định đã triệt xóa nhiều tụ điểm phức tạp và triệt phá nhiều chuyên án lớn.

Qua điều tra cơ bản của lực lượng phòng chống ma túy tỉnh Nam Định, hiện tại trên địa bàn toàn tỉnh có khoảng hơn 3 ngìn người nghiện, gần như 100% xã, phường, thị trấn có người mắc nghiện, so với cùng kỳ năm trước tăng 335 người nghiện.

Các đối tượng mua bán, tàng trữ ngày hoạt động một tinh vi hơn, hình thành các đường dây mua bán ma túy lớn, nảy sinh nhiều tụ điểm phức tạp về ma túy. Đặc biệt Nam Định được các đối tượng chọn là địa bàn tiêu thụ và chung chuyển ma túy từ các tỉnh Tây Bắc về phân phối cho một số tỉnh đồng bằng Sông Hồng.

Trung tá Nguyễn Đức Tiến - Trưởng phòng CSĐTTP về Ma túy, Công an tỉnh Nam Định cho biết: "Nam Định là tỉnh có điều kiện thuận lợi về giao thông, về đường bộ, đường thủy, đường sắt. Nam Định còn là địa bàn tiêu thụ, trung chuyển các chất ma túy. Đặc biệt người dân tỷ lệ làm nông nhiều, trong thời gian nông nhàn là một số người dân đi làm ăn tại các tỉnh biên giới và có tình hình ma túy phức tạp. Khi trở về địa phương là mắc nghiện ma túy hoặc câu kết với một số đối tượng buôn bán ma túy ở các tỉnh biên giới để đưa ma túy về tiêu thụ."

Các đối tượng tội phạm ma túy thường hoạt động theo đường dây, băng nhóm


Hoạt động của tội phạm ma túy tại các địa bàn, tụ điểm phức tạp ngày càng tinh vi xảo quyệt, các đối tượng cộm cán thường không trực tiếp giao dịch mà sử dụng mạng lưới chân rết dày đặc là các con nghiện, nên công tác điều tra, phát hiện, xử lý tận gốc rễ là rất khó khăn. Số người nghiện ma túy chủ yếu trong độ tuổi lao động và đang có xu thế chuyển từ Heroin sang các loại ma túy tổng hợp khác có khả năng gây ảo giác mạnh, làm cho người nghiện không kiểm soát được hành vi, đồng thời các đối tượng thường xuyên sử dụng vũ khí nóng bên người nên công tác tiếp cận, truy bắt rất nguy hiểm.

Đại úy Đồng Quốc Đoàn cán bộ phòng CSĐTTP về Ma túy, CA tỉnh Nam Định cho biết: "Các đối tượng thường xuyên câu kết thành băng nhóm, đường dây, thậm chí là cả họ hàng dòng họ, mỗi khi chúng tôi tiếp cận thì các đối tượng hết sức manh động. Chúng dùng đủ mọi phương thức, hành động chống trả lực lượng vây bắt."

Nhiều đối tượng chống trả quyết liệt khi bị lực lượng chức năng vây bắt


Lực lượng Phòng chống ma túy Nam Định đã mở nhiều đợt tấn công trấn áp tội phạm, phối hợp với các cấp, ngành tập trung quản lý, lập danh sách các đối tượng, khoanh vùng các điểm nóng và tụ điểm phức tạp. trong năm 2016 đã phát hiện bắt giữ 1.255 vụ, bắt 1282 đối tượng, xác lập, điều tra triệt phá 31 chuyên án, bắt 47 đối tượng vi phạm. triệt xóa 12 ổ nhóm, tụ điểm phức tạp, thu giữ 42 bánh heroin, 11kg ma túy đá tổng hợp, 8 khẩu súng, 56 viên đạn các loại và 355.640.000 đồng cùng nhiều tang vật liên quan khác.

Điển hình, vào ngày 29 tháng 6 năm 2016 Công an TP Nam ĐỊnh đã triệt phá chuyên án 616P, triệt xóa đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy với khối lượng lớn từ tỉnh Nghệ An về Nam Định tiêu thụ, bắt 2 đối tượng là Lưu Vĩnh Phúc, sinh năm 1967 và Phạm Công Phức, sinh năm 1987 đều trú tại huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình. Thu giữ 4 bánh Heroin, 1kg ma túy tổng hợp, 200 viên thuốc lắc, 6 khẩu súng, 50 viên đạn các loại và 2 ô tô…

Với sự vào cuộc đồng bộ của các cấp, các ngành trong tỉnh, đặc biệt sự đấu tranh không khoan nhượng của lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, tình hình tội phạm ma túy tỉnh Nam Định được kiểm soát, nhiều điểm nóng về ma túy đã được triệt xóa, người dân Thành Nam ngày càng tin tưởng vào lực lượng công an hơn.

 

BT
Thăm dò khán giả