Chủ nhật, ngày 05/02/2023 - 07:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:22, Thứ 2, 03/06/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đấu tranh với tội phạm lừa đảo qua mạng

(ANTV) - Thời gian gần đây trên địa bàn cả nước, trong đó có tỉnh Bắc Ninh liên tiếp xảy ra nhiều vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản với thủ đoạn tinh vi, như: làm quen trên mạng xã hội, điện thoại, email, hoặc giả danh những người có uy tín, vị trí xã hội, nhằm tạo niềm tin, hoặc gây sức ép để lừa tiền. Trước thực tế đó, Công an tỉnh Bắc Ninh đã chỉ đạo các lực lượng tích cực vào cuộc, quyết liệt đấu tranh nhằm kịp thời ngăn chặn, đồng thời, cảnh báo tới mọi người dân về loại tội phạm này.

Gần 1 năm trước, Đội Phòng chống tội phạm công nghệ cao, Công an tỉnh Bắc Ninh nhận được tin báo: Một cụ ông 85 tuổi ở thành phố Bắc Ninh bị đối tượng không quen biết gọi điện, nói liên quan đến một vụ án ma túy, từ đó, khai thác thông tin cá nhân, rồi lừa đảo, chiếm đoạt 281 triệu đồng.  

Đầu năm nay, một người đàn ông ở huyện Quế Võ đăng tin bán đất trên facebook. Sau đó, một đối tượng vào giao dịch, trao đổi về giá và thống nhất mua mảnh đất trên. Ngay sau đó, tài khoản facebook của người giao bán đất có tin báo là người mua đã đặt cọc tiền. Khi chủ đất làm theo hướng dẫn để xác nhận thì bị mất 200 triệu đồng.

Trên đây là 2 trong số hàng vụ lừa đảo, chiếm đoạt tài sản đã xảy ra trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh. Theo công an tỉnh Bắc Ninh, từ năm 2018 đến nay, đơn vị đã tiếp nhận phản ánh của hàng chục phụ nữ bị lừa tiền, có vụ lên tới 1,6 tỉ đồng. Phương thức là giả danh kỹ sư, bác sỹ, quân nhân Mỹ làm quen, kết bạn qua Facebook, Zalo, Skype,…rồi hứa kết hôn, bảo lãnh đi nước ngoài, hay gửi quà tặng, làm từ thiện hoặc vay mượn, sau đó, yêu cầu bị hại phải nộp thuế, phí.

Bên cạnh đó, còn rất nhiều vụ lừa đảo cũng với thủ đoạn cũ như giả danh cơ quan Công an, Kiểm sát, Tòa án thông báo nạn nhân liên quan đến một vụ án nào đó, rồi yêu cầu chuyển tiền vào tài khoản do chúng chỉ định để chiếm đoạt. Hoặc lập trang web giả với nội dung cho vay tiền hoặc trả góp, giả mạo là nhân viên thu nợ đe dọa các đối tượng liên quan.

Có thể thấy, các loại tội phạm trên nền tảng ứng dụng công nghệ và môi trường mạng hiện nay rất tinh vi. Chỉ những trường hợp được phát hiện kịp thời mới có thể phong tỏa tài khoản và thu hồi. Do đó, khi thấy có dấu hiệu lừa đảo người dân phải báo ngay cho cơ quan chức năng. Và điều quan trọng nhất là người dân cần cảnh giác với mọi mối quan hệ, thông tin trên môi trường mạng.

 

BT
Thăm dò khán giả