Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 15:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:19, Thứ 5, 23/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đấu tranh với tội phạm chống người thi hành công vụ đất Cảng

(ANTV) - Là trung tâm công nghiệp, cảng biển lớn nhất phía Bắc của nước ta, song hành với sự phát triển về kinh tế, văn hóa, xã hội, trên địa bàn TP Hải Phòng cũng xuất hiện nhiều đối tượng cộm cán, côn đồ, các băng ổ nhóm hoạt động theo kiểu xã hội đen. 

Tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 13 của Bộ trưởng Bộ Công an về tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm chống người thi hành công vụ. Trong những năm qua, CATP Hải Phòng đã tập trung làm tốt công tác phòng ngừa, kịp thời xử lý những đối tượng có hành vi chống đối lực lượng công an khi làm nhiệm vụ.

Công an TP Hải Phòng đã kêu gọi 2 đối tượng Nguyễn Việt Dũng, trú tại quận Lê Chân, TP Hải Phòng và Nguyễn Thạc Minh Hiếu, trú quận Đống Đa, TP Hà Nội ra đầu thú và giao nộp vũ khí.

Trước đó, khi kiểm tra phát hiện trong cốp xe máy của 2 đối tượng này có 1 còng số 8 và 2 cầu vai Công an, lực lượng công an đã yêu cầu Dũng và Hiếu về trụ sở để làm rõ.

Tuy nhiên manh động, liều lĩnh, sẵn sàng rút súng để bắn trả lực lượng chức năng là những gì mà Dũng và Hiếu đã thực hiện hòng tẩu thoát.

Trong quá trình vận động, truy bắt các đối tượng chống người thi hành công vụ nhiều cán bộ đã bị xâm hại về tính mạng, sức khỏe thậm chí cả những người xung quanh. Chống người thi hành công vụ không chỉ đơn thuần là vi phạm pháp luật mà nó thể hiện sự coi thường pháp luật, thậm chí đó còn là hành vi thách thức pháp luật.

Hành vi chống người thi hành công vụ đã trở thành vấn đề lớn trong xã hội. Theo thống kê từ năm 2010 đến nay trên địa bàn TP Hải Phòng xảy ra gần 90 vụ, với hơn 120 đối tượng chống người thi hành công vụ. Chủ yếu là trên lĩnh vực bảo đảm TTXH, các đối tượng chống người thi hành công vụ khá đa dạng, từ số đối tượng phạm tội nguy hiểm, có tiền án, tiền sự, côn đồ… đến đối tượng phạm tội lần đầu, thanh, thiếu niên, học sinh, sinh viên và đang có xu hướng trẻ hóa.

Trước những diễn biến phức tạp của tội phạm, để bảo vệ sự bình yên cuộc sống cho nhân dân, Công an Hải Phòng xác định tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng, văn hóa ứng xử cho CBCS CAND khi thi hành công vụ, có thái độ vì nhân dân phục vụ, tôn trọng nhân dân trên cơ sở pháp luật. Đồng thời, chủ động nắm, phân tích dự báo tình hình để có biện pháp đấu tranh phù hợp…thực hiện đồng bộ, có hiệu quả, góp phần thiết thực đảm bảo sự nghiêm minh của pháp luật.

BT
Thăm dò khán giả