Thứ năm, ngày 16/09/2021 - 19:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:59, Chủ Nhật, 04/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đấu tranh với tội phạm cho vay lãi nặng, tín dụng đen

(ANTV) - Phòng CSHS Công an tỉnh Quảng Trị vừa tiến hành làm việc với nhóm đối tượng hoạt động theo hình thức tín dụng đen trên địa bàn TP Đông Hà.

Khoảng 19h ngày 02/8, nhóm đối tượng gồm Lê Văn Quang, Nguyễn Văn Nhất, Cao Huy Minh Đức và Trương Anh Tuấn cùng trú tại huyện Mê Linh, TP Hà Nội đến đòi nợ tại nhà bà Nguyễn Thị Trang, ở phường Đông Lương, TP Đông Hà  thì bị lực lượng CSHS Công an tỉnh phát hiện và  mời về trụ sở làm việc.

Tại cơ quan Công an, Quang khai nhận vào khoảng đầu tháng 4/2019, các đối tượng từ Hà Nội vào Đông Hà thuê nhà ở để hoạt động kinh doanh cho người khác vay tiền trả góp với lãi suất lên tới 180%/ năm, gấp 9 lần lãi suất ngân hàng Nhà nước quy định, hoạt động vay tín chấp nhưng lại không có giấy phép kinh doanh. Thông qua quảng cáo tờ rơi, từ đầu tháng 4 đến thời điểm cơ quan Công an tiến hành làm việc, nhóm của Quang đã cho 70 người trên địa bàn tỉnh Quảng Trị vay với lãi suất cao theo thỏa thuận.

Phòng CSHS Công an tỉnh Quảng Trị đã tiến hành tạm giữ một số đồ vật, tài liệu có liên quan đến quá trình cho người khác vay tiền tại địa bàn tỉnh để phục vụ công tác điều tra.

 

Quyết liệt đấu tranh với tội phạm cho vay lãi nặng, tín dụng đen

Thời gian gần đây trên địa bàn tỉnh Ninh Bình xuất hiện nhiều vụ việc các đối tượng lợi dụng kinh doanh dịch vụ cầm đồ, hỗ trợ tài chính để cho vay lãi nặng, hoạt động “tín dụng đen” gây bức xúc trong nhân dân, ảnh hưởng xấu đến tình hình ANTT. Để chủ động ngăn chặn tình trạng trên, lực lượng công an tỉnh đã triển khai đồng bộ các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm liên quan đến  cho vay lãi nặng, “tín dụng đen”.

Qua công tác nắm tình hình, Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an tỉnh  Ninh Bình đã điều tra, làm rõ, ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Thị Thơm, sinh năm 1988, trú ở xã Đồng Phong, huyện Nho Quan về tội “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”. Thơm khai nhận từ tháng 10/2018 đến nay đã cho 14 người vay lãi nặng với số tiền trên 2 tỷ đồng, thu lời bất chính trên 77 triệu đồng. Lực lượng Công an đã thu giữ 14 xe máy, 12 đăng ký xe máy, 1 điện thoại di động, tiền và nhiều sổ sách, giấy tờ liên quan đến việc cho vay lãi nặng.

Với vai trò nòng cốt, lực lượng cảnh sát hình sự, cảnh sát quản lý hành chính phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường công tác nắm tình hình, địa bàn, tổ chức rà soát, lập danh sách các ổ nhóm, đối tượng, các cơ sở có biểu hiện hoạt động “tín dụng đen”, cho vay lãi nặng. Từ đó chủ động xây dựng kế hoạch, biện pháp đấu tranh, đặc biệt tập trung phát hiện, xử lý các vi phạm của các cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ, hỗ trợ tài chính, các cơ sở kinh doanh có biểu hiện cho vay lãi nặng, đoạt động “tín dụng đen”.

Để tránh bị các đối tượng lợi dụng loại hình kinh doanh hỗ trợ tài chính để cho vay lãi nặng và thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật, người dân khi có nhu cầu vay tiền, cầm đồ cần tỉnh táo lựa chọn những tổ chức tín dụng có giấy phép, có uy tín, không thực hiện các giao dịch với các cơ sở cầm đồ, các dịch vụ hỗ trợ tài chính hoạt động trái phép. Có như vậy, góp phần giữ vững ổn định an ninh trật tự trên địa bàn, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động kinh doanh cầm đồ và hỗ trợ tài chính theo đúng quy định của pháp luật.

 

BT
Thăm dò khán giả