Thứ sáu, ngày 25/06/2021 - 09:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:18, Thứ 5, 25/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đấu tranh với tội phạm bán lẻ ma túy ở Mai Sơn

(ANTV) -  Thủ đoạn tinh vi, hành động liều lĩnh, manh động. Đó là hoạt động của các đối tượng bán lẻ ma túy trên địa bàn huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La hiện nay.

Đối tượng Nguyễn Phúc Khoa, trú tại xã Chiềng Mung, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La bị Công an huyện Mai Sơn bắt giữ về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy. Tang vật thu giữ gồm 31 gói heroin và 17 viên ma túy tổng hợp. Điểm bán lẻ ma túy này lâu nay đã gây bức xúc trong quần chúng nhân dân và việc triệt phá gặp rất nhiều khó khăn.

Trung tá Bùi Tiến Dũng - Phó trưởng Công an huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La cho biết: "Chúng tôi cũng tăng cường công tác nắm tình hình địa bàn ở địa bàn nóng về ma túy, tôi cũng đưa vào diện quản lý các đối tượng có dấu hiệu hoạt động phạm tội về ma túy tập trung cao lực lượng xây dựng kế hoạch tiến hành biện pháp để đấu tranh".

Huyện Mai Sơn là địa bàn có tỷ lệ người nghiện ma túy cao, kéo theo tình trạng hình thành các điểm bán lẻ ma túy. Hoạt động của tội phạm ma túy trên địa bàn mang tính nhỏ lẻ, nhưng phương thức, thủ đoạn tinh vi, kín đáo…

Các đối tượng thường sử dụng điện thoại, thường xuyên thay đổi thời gian, địa điểm giao dịch, mua bán ma túy nhằm tránh sự phát hiện, bắt giữ.

Nguồn ma túy chủ yếu do các đối tượng nghiện đi mua ở nơi khác về sử dụng, chia nhỏ và bán lẻ cho các đối tượng nghiện hút khác để kiếm lời. Ngoài ra, còn có các con nghiện ở nơi khác mang ma túy đến địa bàn móc nối, tiêu thụ nên gây nhiều khó khăn trong quá trình phát hiện, bắt giữ.

Thiếu tá La Khắc Lợi - Đội Trưởng, Công an huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La cho biết: "Các đối tượng có thể dùng những thủ đoạn ví dụ như là buôn bán là không bao giờ đưa trực tiếp cho các con nghiện mà đa số là để ở một vị trí khác nào đó sau đó khi lấy tiền xong thì chỉ vị trí đó cho đối tượng nghiện ra lấy chứ không giao trực tiệp nên gặp khó khăn trong điều tra khám phá các vụ án ma túy".

Để đấu tranh có hiệu quả với các đối tượng bán lẻ ma túy, lực lượng Công an huyện Mai Sơn đã cường công tác nắm tình hình địa bàn, xác định rõ những địa bàn trọng điểm; vận động quần chúng nhân dân tố giác, đấu tranh với các loại tệ nạn xã hội và tội phạm ma túy. Từ đó, đề ra các biện pháp đấu tranh phù hợp với từng đối tượng; kiên quyết đẩy lùi tệ nạn ma túy trên địa bàn; đồng thời đẩy mạnh đấu tranh, triệt phá, bóc gỡ các tụ điểm, đường dây mua bán ma túy.

Trung tá Bùi Tiến Dũng - Phó trưởng Công an huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La cho biết: "Chúng tôi cũng đã tập trung chỉ đạo các lực lượng của Công an huyện tập trung đấu tranh với tội phạm mua bán ma túy trên địa bàn kết quả trong 6 tháng đầu năm 2016 tính đến thời điểm hiện nay phát hiện bắt giữ gần 60 vụ trên 70 đối tượng phạm tội về ma túy và trong số đó chủ yếu là các đối tượng mua bán ma túy nhỏ lẻ và chúng tôi cũng chỉ đạo rõ tập trung đấu tranh các điểm hoạt động phức tạp và gây nhức nhối trên địa bàn".

Bên cạnh nỗ lực của lực lượng Công an trong việc tấn công trấn áp, triệt phá, xử lý nghiêm các hành vi phạm tội liên quan đến ma tuý, thì việc quản lý, giáo dục người nghiện ma tuý, đưa người nghiện vào các cơ sở cai nghiện bắt buộc và tạo việc làm giúp họ có cuộc sống ổn định sau cai, chống tái nghiện cần phải có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các cấp, ngành, tổ chức đoàn thể. Có như thế, công tác phòng chống ma túy mới thực sự bền vững.

BT
Thăm dò khán giả