Thứ sáu, ngày 02/12/2022 - 04:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:12, Thứ 7, 06/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đấu tranh với hoạt động tuyên truyền thành lập "nhà nước Mông"

(ANTV) - Những năm gần đây, trên địa bàn tỉnh Lai Châu, hoạt động tuyên truyền, kích động lôi kéo quần chúng tham gia hoạt động lập "nhà nước Mông" có nhiều diễn biến phức tạp. Trước những diễn biến đó, bên cạnh việc áp dụng các biện pháp nghiệp vụ bóc gỡ, vô hiệu hóa nhiều nhóm đối tượng hoạt động lập "Nhà nước Mông", lực lượng Công an Lai Châu đã tham mưu cho cấp ủy chính quyền làm tốt công tác vận động quần chúng, đảm bảo ANTT ngay tại cơ sở.

Những bản làng vùng sâu, vùng xa nơi đồng bào dân tộc Mông sinh sống. Nơi những đứa trẻ từng không được đến trường. Cha mẹ các em vì ít học nên đã từng nghe theo lời kẻ xấu xúi giục tham gia hoạt động lập nên cái được gọi là "Nhà nước Mông".

Tại xã Nậm Sỏ, huyện Tân Uyên 6 năm trước, anh Lù A Thề đã từng nghe theo lời kẻ xấu vượt biên sang Lào tham gia hoạt động "Nhà nước Mông". Bỏ lại vợ và 5 đứa con, đem theo toàn bộ số tiền tích cóp được tìm cách vượt biên theo lý tưởng. Để rồi sau đó, anh vỡ mộng, trở về với hai bàn tay trắng.

Tin lời kẻ xấu, Sùng A Chóng đã từng bán hết tài sản, vượt biên, tham gia "Bộ đội Mông". Không những thế, anh đã từng tích cực lôi kéo dân bản đi theo. Thế nhưng, càng đi nhiều, anh càng nhận rõ bản chất luận điệu tuyên truyền thành lập "Nhà nước Mông" thực ra chỉ là trò lừa bịp, làm người Mông khổ hơn.

Những buổi tuyên truyền tại thôn bản được lực lượng Công an Lai Châu duy trì đều đặn ở những địa bàn bị ảnh hưởng bởi hoạt động tuyên truyền lập "Nhà nước Mông". Họ xác định, đồng bào ta bị lôi kéo do thiếu hiểu biết, nhận thức xã hội còn hạn chế. Vì vậy, bên cạnh việc kiên quyết đấu tranh với các đối tượng chủ mưu, cầm đầu, một việc không kém phần quan trọng là tăng cường công tác tuyên truyền, vận động đồng bào không tin, không nghe theo luận điệu của kẻ xấu.

Trong giai đoạn hiện nay, các thế lực thù địch vẫn tiếp tục lợi dụng vấn đề "dân tộc", "tôn giáo", "dân chủ", "nhân quyền" để tuyên truyền, tác động từ bên ngoài vào địa bàn Lai Châu với mục đích gây mất ổn định chính trị.

Vì vậy, "4 cùng" với nhân dân, tăng cường củng cố hệ thống chính trị cơ sở vẫn được lực lượng Công an Lai Châu xác định là biện pháp quan trọng để giải quyết kịp thời những vấn đề phức tạp về ANTT ngay tại địa bàn cơ sở.

BT
Thăm dò khán giả