Thứ sáu, ngày 03/02/2023 - 20:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:02, Thứ 2, 05/11/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đấu tranh với hoạt động tín dụng đen tại Đà Nẵng

(ANTV) - Tại Đà Nẵng, nhằm nâng cao việc phòng chống và xóa bỏ hoạt động tín dụng đen trên địa bàn, lực lượng công an đang quyết liệt đấu tranh với hoạt động tín dụng đen.

 

Miếng mồi cho vay tiền không cần thế chấp, thủ tục đơn giản, nhanh chóng đã trở thành những chiếc “vòi bạch tuộc” vươn tới nhiều gia đình và để lại những hậu quả nghiêm trọng, khiến cuộc sống của những con nợ trở nên bất an hơn bao giờ hết. Tại Đà Nẵng, nhằm nâng cao việc phòng chống và xóa bỏ hoạt động tín dụng đen trên địa bàn, lực lượng công an đang quyết liệt đấu tranh với thực trạng này.
 
Nhóm 3 đối tượng gồm Đỗ Ngọc Hiếu, Nguyễn Vạn Kim và Nguyễn Trọng Tuấn vừa bị Cơ quan Cảnh sát điều tra công an quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng ra quyết định khởi tố và áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú vì liên quan đến hành vi cho vạy nặng lãi.
 
Trước đó, qua kiểm tra hành chính tại số 145 Lê Văn Thứ, quận Sơn Trà, để bảng hiệu là 1 công ty tư vấn tài chính đã phát hiện bên trong công ty này có nhiều đồ vật, sổ sách, giấy tờ liên quan đến hoạt động cho vay tiền lấy lãi của nhiều công dân. Đấu tranh ban đầu 3 đối tượng khai nhận hoạt động cho các cá nhân có nhu cầu vay tiền lấy lãi với lãi suất 20% trong vòng 40 ngày. Công ty này bắt đầu hoạt động từ tháng 4/2018 và tới thời điểm bị phát hiện cơ quan Công an xác định công ty này đang cho 18 cá nhân vay tới số tiền từ 1- 50 triệu đồng.
 
Các đối tượng tại cơ quan công an 
 
Đối tượng Đỗ Ngọc Hiếu khai nhận, bọn em đi phát tờ rơi, ai cần gọi điện thì gọi em hẹn tới Lê Văn Thứ, nếu thấy đủ điều kiện thì giải ngân luôn trong ngày. Vay 5 triệu thì ghi giấy 6 triệu. Mỗi ngày trả 150 nghìn.
 
Ném mắm tôm, tạt sơn, lấy xe siết nợ, khủng bố tinh thần là những cách hành xử kiểu xã hội đen khi nhiều con nợ lâm vào cảnh nợ nần. Những khu chung cư của dân lao động ở quận Sơn Trà đã không còn bình yên như trước. Bởi từ ngày có tín dụng đen hoành hành, cuộc sống của nhiều người trở nên khốn đốn hơn. 
 
Thượng tá Phan Minh Mẫn, Trưởng Công an quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng cho biết, hiện chúng tôi đang điều tra khoảng 48 đối tượng từ các tỉnh khác về lưu trú có dấu hiệu cho vay nặng lãi trên địa bàn các khu chung cư tại khu vực. Sau khi cho vay các đối tượng áp sát thu tiền với lãi suất cao.
 
Tín dụng đen thường chọn địa bàn dân cư có thu nhập thấp để hoạt động, nắm được tâm lý người vay thiếu am hiểu pháp luật nên các đối tượng cho vay rất lộng hành, đòi nợ, siết nợ, gây mất mất trật tự an toàn xã hội. Theo các cơ quan chức năng, hiện Công an TP Đà Nẵng đang lập hồ sơ điều tra gần 300 đối tượng có hành vi cho vay nặng lãi và 12 doanh nghiệp núp bóng lợi dụng kẽ hở của pháp luật để hoạt động cho vay để siết chặt quản lý hoạt động có dấu hiệu phạm pháp này.
Thăm dò khán giả