Thứ sáu, ngày 25/06/2021 - 02:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:36, Thứ 6, 08/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đấu tranh với "cát tặc" vùng giáp ranh

(ANTV) -Khai thác cát đang là một trong những vấn đề nóng, gây bức xúc trong xã hội. Và việc lợi dụng địa bàn giáp ranh để thực hiện hành vi vi phạm là thủ đoạn điển hình của các đối tường này. Tuy nhiên việc đấu tranh của các lực lượng chức năng đang gặp không ít khó khăn. 

 
Bốn tàu khai thác cát trái phép trên sông Hồng mới bị đội cảnh sát giao thông đường thủy số 1, phòng CSGT, công an TP. Hà Nội bắt giữ tại khu vực xã Tản Hồng, huyện Ba Vì, TP Hà Nội.Lợi dụng địa bàn giáp ranh giữa Hà Nội và Phú Thọ, các đối tượng đã hoạt động lén lút vào rạng sáng nhằm trốn tránh sự truy quét của các lực lượng chức năng. Tuy nhiên, sau một thời gian tổ chức mật phục và nắm tình hình, quy luật hoạt động thì toàn bộ 4 tàu cát này đã bị lực lượng chức năng tổ chức bắt giữ.
 
Đối tượng Tăng Văn Chí, Thuyền trưởng tàu HN1566 khai nhận, mình khai thác cát ở khu vực xã Tản Hồng, từ xã Tản Hồng đi về chỗ cầu Đuống. Mỗi một chuyến cát thì chủ người ta trả cho một triệu tám, chuyến này mới là chuyến thứ 2 nhưng mà lên mua là có người họ ra thu tiền tài nguyên. Nhưng mình không nghĩ là những người đứng ra bán tài nguyên đó là không có phép.
 
Theo đại diện Cục CSGT, tình hình khai thác cát trái phép trong thời gian vừa qua đã giảm đi, một số địa bàn trọng điểm đã được kiểm soát, tuy nhiên các đối tượng vẫn lén lút hoạt động ở một số địa điểm trên các tuyến sông vẫn diễn biến phức tạp, cơ các cơ quan chức năng còn gặp nhiều khó khăn trong quá trình đấu tranh. Trong khi hệ thống pháp luật, công tác quản lý nhà nước trên lĩnh vực khoáng sản vẫn còn những tồn tại, bất cập, các đối tượng vi phạm vẫn sẽ dùng mọi phương thức, thủ đoạn đế vi pham để khai thác cát.
 
Thượng tá Đỗ Thanh Bình, Phó Cục trưởng Cục CSGT, Bộ Công an cho biết, thủ đoạn hiện nay là họ tập trung các phương tiện có hoán cải đặc biệt phương tiện ba không: không đăng ký, không đăng kiểm, không có chứng chỉ chuyên môn. Khi không có cơ quan chức năng họ hút với tốc độ rất nhanh và chuyển đi khai thác.
 
Theo Trung tá Đỗ Văn Chuẩn, Đội trưởng đội CSGT đường thủy số 1, công an TP. Hà Nội cho biết, trong quá trình bắt giữ các đối tượng lợi dụng địa bàn giáp ranh đi về địa phương khác với lý do là đi về các địa bàn của tỉnh Phú Thọ hoặc Vĩnh Phúc, hai là các đối tượng có biểu hiện là dung các phương tiện như rút neo, như rút ông hút cát là rất nhanh cho nên là cơ quan chức năng cũng gặp nhiều khó khăn.
 
Lợi dụng địa bàn giáp ranh giữa Hà Nội và Phú Thọ, các đối tượng đã hoạt động lén lút vào rạng sáng nhằm trốn tránh sự truy quét của các lực lượng chức năng
 
Theo Bộ Tài nguyên Môi trường, hiện mỗi năm các doanh nghiệp khai thác khoảng 100 triệu m3 cát. Tuy nhiên, thống kê cho thấy, vào năm 2020, nhu cầu của thị trường sẽ lên tới gần 200 triệu m3 mỗi năm. Và khi nhu cầu thị trường ngày một tăng thì vấn nạn khai thác cát trái phép, sai phép sẽ có diễn biến ngày càng phức tạp. Thực tế này đang đặt ra nhiều thách thức cho các cơ quan chức năng.
 
Trao đổi ANTV, Đại tá Nguyễn Văn Sáu, Phó cục trưởng Cục Phòng chống tội phạm về môi trường, Bộ Công an cho biết, sau khi xử phạt hành chính rồi họ vẫn tham gia hoạt động khai thác cát, mà phương tiện thì lại khó tịch thu do quy định về việc tịch thu tại điều 26 luật xử lý vi phạm hành chính quy định rất là khó khăn cho lực lượng cảnh sát môi trường.
 
Ngoài việc phòng chống trên lĩnh vực khai thác thì chúng tôi còn tập trung đến mũi nữa là liên quan đến hóa đơn chứng từ tức là anh phải chứng minh được hóa đơn chứng từ khai thác hợp pháp thì cái hàng hóa đó mới có giá trị lưu thông không thì bị phát hiện xử lý. Thượng tá Đỗ Thanh Bình thông tin thêm. 
 
Bên cạnh đó, trong thời gian tới, lực lượng chức năng sẽ tăng cường phương tiện tuần tra lưu động trên song. Đặc biệt tại các địa bàn giáp ranh, lực lượng cảnh sát đường thủy hiện đang phối hợp cùng công an các xã ven sông thường xuyên tổ chức tuần tra vào ban đêm để nắm tình hình, kịp thời xử lý những đối tượng lợi dụng khai thác cát trái phép.
 
Thăm dò khán giả