Thứ sáu, ngày 25/06/2021 - 05:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:42, Thứ 2, 31/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đấu tranh tội phạm mua bán người tại miền núi

(ANTV) - Mua bán người là loại tội phạm xâm hại đến sức khỏe, danh dự, tính mạng và nhân phẩm con người. Hiện nay, nạn mua bán người ngày càng diễn biến phức tạp, nhiều thủ đoạn tinh vi, nhắm vào nạn nhân chủ yếu là phụ nữ, trẻ em nhất là huyện miền núi. Để đấu tranh với loại tội phạm này, lực lượng Công an đã tăng cường đấu tranh và tuyên truyền đối với người dân.

Thiếu tá Hoàng Minh Châu, đội trưởng đội CSHS huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái cho biết: Cái đặc trưng của loại tội phạm này là lợi dụng việc xây dựng gia đình, cái thứ hai là lợi dụng đi làm ăn xa. Và những người phụ nữ bị mua bán này hạn chế hiểu biết pháp luật, hạn chế về văn hoá nên bị bán sang bên kia.
 
Nhiều phụ nữ, trẻ em tại các huyện miền núi thường là nạn nhân của các vụ mua bán người do thiếu hiểu biết, dễ tin lời dụ dỗ của các đối tượng, đến khi nhận ra thì đã bị lừa bán sang biên giới. Thậm chí nhiều người không thể trở về.
 
Đã có nhiều lời cảnh báo, tuyên truyền thế nhưng các vụ án liên quan đến mua bán người vẫn xảy ra. Từ đầu năm đến nay trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã có tới hơn 10 vụ mua bán người. Cho thấy ý thức cảnh giác của người dân, tại các địa bàn miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số còn chưa cao.
 
Bên cạnh công tác đấu tranh, ngăn chặn tội phạm mua bán người của lực lượng chức năng, thì việc tuyên truyền nâng cao ý thức tự giác cho người dân, nhất là phụ nữ và trẻ em tại huyện miền núi cần được đặt lên hàng đầu.
 
Tuy nhiên, biện pháp hữu hiệu nhất để phòng ngừa và đấu tranh có hiệu quả đối với loại tội phạm này đó là các gia đình hãy chủ động quan tâm, quản lý con em mình, không để cơ hội cho các đối tượng xấu lợi dụng. Đồng thời báo ngay cho lực lượng Công an khi phát hiện các đối tượng có những biểu hiện nghi vấn, liên quan đến tội phạm mua bán người.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả