Chủ nhật, ngày 19/09/2021 - 01:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:23, Thứ 7, 31/12/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đấu tranh tội phạm mua bán người dịp cuối năm

(ANTV) - "Phức tạp và tinh vi", là những cụm từ được dùng để đánh giá về nạn mua bán người trên địa bàn tỉnh Sơn La. Lực lượng Công an đã phá nhiều vụ án, bắt nhiều đối tượng, giải cứu hàng chục nạn nhân nhưng loại tội phạm này vẫn đang có dấu hiệu diễn biến phức tạp.

Những bản vùng cao của tỉnh Sơn La nhìn bề ngoài thì có vẻ yên bình nhưng phía sau những ngôi nhà ấy lại là nỗi đau của nhiều gia đình khi những kẻ buôn bán người đã tìm đến đây bằng nhiều chiêu trò, thủ đoạn khác nhau dụ dỗ, lôi kéo con em, người thân của họ rồi lừa bán sang bên kia biên giới.

2 đối tượng Mùa Thị Dợ, 40 tuổi trú tại huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La và Chấu Seo Kháng, 42 tuổi trú huyện Mường Khương, tỉnh Lai Châu bị Công an tỉnh Sơn La bắt về tội mua bán người. Hai đối tượng này đã câu kết với nhau lừa bán Mùa Thị Lâu, 26 tuổi, trú tại huyện Mường La và Mùa Thị Song, 33 tuổi, trú tại huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La  sang Trung Quốc bán nhằm hưởng lợi.

Một đối tượng khác là Sồng Thị Phềnh, 20 tuổi, trú tại huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La, một trong nhiều nạn nhân được lực lượng Công an Sơn La giải cứu khỏi tay bọn buôn  người.

Đó chỉ là 2 trong rất nhiều vụ mua bán người mà Công an Sơn La khám phá trong năm 2016, trong 17 nạn nhân được giải cứu, 21 đối tượng bị bắt giữ là con số không hề nhỏ cho thấy tình hình tội phạm mua bán người trên địa bàn tỉnh Sơn La đang có dấu hiệu diễn biến hết sức phức tạp, ngày càng gia tăng cả về số vụ và số nạn nhân bị mua bán.

Có thể thấy việc đấu tranh phòng chống loại tội phạm buôn bán người sẽ còn gặp nhiều khó khăn, khi những kẻ buôn người sử dụng những chiêu trò tinh vi như điện thoại hay các trang mạng xã hội để lừa những cô gái nhẹ dạ để rồi bán họ qua biên giới.

Đã có nhiều cuộc tuyên truyền tại nhiều địa bàn với hình thức phong phú, dễ hiểu. Các biện pháp đấu tranh với loại tội phạm này cũng được tăng cường hơn và bản thân các nạn nhân cũng đã có nhiều bài học về vấn nạn này. Nhưng phòng chống tội phạm mua bán người nếu không đồng bộ, không quyết liệt thì ở những bản xa trung tâm xã, không điện, không ti vi thì nguy cơ những cô gái nơi đây trở thành nạn nhân của những kẻ buôn người cũng không có gì là khó hiểu.

Cà Mau: Điều tra vụ lừa đảo đổi vàng giả lấy vàng thật

Công an TP Cà Mau cho biết: đang điều tra một tiệm vàng ở phường 2 trình báo: bị khách hàng mang vàng giả đến xin hoán đổi số vàng thật đã cầm trước đó.

Theo điều tra ban đầu, hồi tháng 4, nhân viên một công ty ở TP HCM đếm tiệm vàng quen biết, là đối tác làm ăn ở TP Cà Mau cầm khoảng 380 lượng vàng, đựng trong 5 bọc, lấy 6 tỷ đồng. Bốn tháng sau, người của công ty này đến xin đổi 3 trong 5 túi vàng đã cầm.

Là chỗ quen biết, làm ăn lâu ngày, nên tiệm vàng tin tưởng, đồng ý cho đổi mà không kiểm tra. Ngày 29/12, nhân viên của công ty đến xin đổi 2 túi vàng còn lại.

Nghi ngờ có sự mờ ám nên tiệm vàng tiến hành thử số vàng mang đến đổi thì phát hiện là giả". Qua giám định, cơ quan công an cũng cho biết, 3 túi vàng trước đó cũng là giả.

BT
Thăm dò khán giả