Thứ ba, ngày 21/09/2021 - 23:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:58, Thứ 4, 12/06/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đấu tranh ngăn chặn pháo nổ trái phép

(ANTV) - Là địa bàn biên giới nên tình hình mua bán, vận chuyển hàng cấm là pháo nổ do nước ngoài sản xuất tại Lạng Sơn diễn ra mọi thời điểm trong năm. Do có nhiều đường mòn, đường tắt qua lại biên giới và nhiều cặp chợ đường biên nên việc ngăn chặn việc nhập lậu pháo trái phép trên địa bàn huyện Cao Lộc gặp rất nhiều khó khăn.

Do lợi nhuận tương đối cao, nên trong mọi thời điểm các đối tượng đã tìm mọi thủ đoạn vận chuyển pháo vào sâu trong nội địa để găm hàng chờ tiêu thụ dịp Tết.

Công an huyện Cao Lộc đã chủ động xây dựng kế hoạch, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ đấu tranh có hiệu quả với các hành vi sai phạm về pháo. Từ đầu năm đến nay, đã phát hiện bắt 31 vụ 48 đối tượng buôn bán, vận chuyển pháo nổ trái phép, tang vật thu giữ gần 2 tấn pháo các loại do Trung Quốc sản xuất. Đã khởi tố 27 vụ 38 bị can.; xử lý hành chính 4 vụ 10 đối tượng với số tiền 75 triệu đồng.

Một số lái xe tải khi điều khiển phương tiện lên cửa khẩu giao hàng đã nảy sinh ý định mua pháo về để tiêu thụ kiếm lời. Điển hình là Bùi Kim Thêm, trú tại tỉnh Hải Dương. Ngày 29/5, sau khi dỡ hết hàng hóa trên xe tải giao cho khách tại cửa khẩu Tân Thanh đã nhờ một người đàn ông Trung Quốc mua gần 10 kg pháo nổ, pháo hoa sau đó cất dấu dưới ghế ngồi trong cabin.

Trong số cư dân Việt Nam sang Trung Quốc để lao động khá đông, khi trở về một số người đã mua pháo mang về quê. Đối tượng Nguyễn Văn Lành, trú tại huyện Hữu Lũng và Triệu Thị Hiền, trú tại huyện Bình Gia sang Trung Quốc để làm phụ hồ. Ngày 23/5 trên đường trở về đến địa phận huyện Cao Lộc, hai đối tượng đã bị lực lượng chức năng đã bắt quả tang về hành vi vận chuyển 12 hộp pháo giàn có trọng lượng 16kg.

Với đặc điểm là địa bàn biên giới, có nhiều đường mòn, đường tắt qua lại với Trung Quốc nên công tác đấu tranh với các hành vi sai phạm về pháo còn gặp nhiều khó khăn.

Thời gian tới, Công an huyện Cao Lộc tiếp tục tăng cường các biện pháp, nắm địa bàn, tình hình để phòng ngừa, ngăn chặn việc buôn bán, vận chuyển trái phép các loại pháo ngay tại biên giới, cửa khẩu, không để pháo lậu lọt sâu vào nội địa  nước ta.

BT
Thăm dò khán giả