Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 02:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:56, Thứ 7, 16/10/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đấu tranh mạnh với tội phạm trộm cắp tài sản

(ANTV) -Thời gian qua, tình hình tội phạm nói chung và tội phạm trộm cắp tài sản nói riêng trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã được kiềm chế và kéo giảm; tuy nhiên, tội phạm trộm cắp tài sản vẫn còn chiếm tỷ lệ cao với phương thức thủ đoạn hoạt động ngày càng tinh vi. Để phòng ngừa, đấu tranh với loại tội phạm này, lực lượng Công an tỉnh Bắc Giang đã mở nhiều đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm trộm cắp tài sản và tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.

 
Đầu tháng 7/2021, khi vừa đi thăm đồng trở về nhà, ông Nguyễn Đức Thuần (SN 1956), trú tại thôn Núm, xã Dĩnh Trì, TP Bắc Giang (Bắc Giang) phát hiện 74 triệu đồng và 1 cây vàng SJC để trong két sắt của gia đình đã bị mất.
 
Vào cuộc điều tra, một ngày sau, lực lượng Công an thành phố Bắc Giang đã xác định đối tượng thực hiện vụ trộm cắp trên là Nguyễn Tiến Dũng (SN 1983), trú tại phường Trần Nguyên Hãn, TP Bắc Giang (tỉnh Bắc Giang). Tại cơ quan Công an, Dũng đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội.
 
Gần đây nhất, vào cuối tháng 9/2021, trên địa bàn huyện Hiệp Hòa, liên tiếp xảy ra các vụ trộm cắp, chủ yếu là các tài sản như thang sắt, dây điện, cầu máy gặt lúa, xe lôi... Thủ đoạn của các đối tượng là lợi dụng ban đêm và sơ hở của người dân để thực hiện hành vi trộm cắp. Nhận định đây là những đối tượng hoạt động chuyên nghiệp, liều lĩnh, gây bức xúc cho quần chúng nhân dân, Công an huyện Hiệp Hòa đã đấu tranh và làm rõ thủ phạm gây ra các vụ trộm cắp trên là 1nhóm có 5 đối tượng.
 
Từ các vụ án trên có thể thấy, thủ đoạn của tội phạm trộm cắp tài sản không mới, chủ yếu các đối tượng thường lợi dụng sự chủ quan, lơ là, mất cảnh giác của người dân trong việc trông coi, bảo vệ tài sản, đặc biệt là ở những nơi gần đường giao thông hoặc những công trường, nơi vắng người qua lại để trộm cắp tài sản. Tuy nhiên, gần đây tội phạm trộm cắp tài sản đang có xu hướng câu kết, móc nối giữa các đối tượng trong và ngoài địa bàn hoặc hình thành các ổ nhóm hoạt động liên tuyến, liên huyện và khép kín từ khâu trộm cắp đến tiêu thụ tài sản trộm cắp, gây khó khăn cho công tác điều tra, xử lý và thu hồi tài sản bị mất.
 
Bên cạnh sự vào cuộc của lực lượng chức năng, để đấu tranh có hiệu quả với loại tội phạm này, điều quan trọng nhất vẫn là ý thức cảnh giác của mỗi người dân trong việc tự bảo quản tài sản, tránh để xảy ra những tình huống sơ hở, tạo điều kiện cho kẻ xấu lợi dụng, thực hiện hành vi phạm tội.
Thăm dò khán giả