Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 19:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:24, Thứ 3, 27/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đấu tranh mạnh với tội phạm cướp giật tại Sơn La

(ANTV) - Thời gian qua, trên địa bàn huyện miền núi Sông Mã, tỉnh Sơn La liên tiếp xảy ra nhiều vụ cướp, cướp giật tài sản. Tuy thủ đoạn hoạt động không mới nhưng tính chất, mức độ hành vi phạm tội ngày càng liều lĩnh, manh động hơn, gây bức xúc, hoang mang trong dư luận quần chúng nhân dân. 

Trước tình hình trên, Đội Cảnh sát hình sự Công an huyện Sông Mã đã tiến hành triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ, tăng cường công tác phòng ngừa, đấu tranh, bắt giữ  đối tượng, làm rõ nhiều vụ cướp, cướp giật, góp phần ổn định tình hình, trấn an dư luận quần chúng nhân dân.

Liên tiếp trong tháng 5 vừa qua trên địa bàn xã Chiềng Khương, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La đã xảy ra nhiều vụ cướp giật tài sản. Đối tượng lợi dụng khu đường vắng, ít người qua lại để thực hiện hành vi của mình, gây tâm lý hoang mang, lo lắng cho nhiều chị em phụ nữ và người dân trên địa bàn.

Hai đối tượng Lường Văn Bóng, sinh năm 1998 và Lò Văn Minh, sinh năm 1997 cùng trú tại xã Chiềng Cang, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La đã bị lực lượng Công an huyện Sông Mã bắt giữ về hành vi cướp giật tài sản. Quá trình đấu tranh, lực lượng Công an huyện đã làm rõ 4 vụ cướp giật tài sản do hai đối tượng này trực tiếp thực hiện trong thời gian qua trên địa bàn xã Chiềng Khương để lấy tiền sử dụng ma túy với thủ đoạn hết sức liều lĩnh. Tổng trị giá tài sản các đối tượng cướp giật là trên 10 triệu đồng.

Đối tượng Lò Văn Minh khai nhận: "Do bọn em nghiện lâu năm nên nảy sinh ý định cướp chỗ đoạn đường vắng, bọn em cướp những phụ nữ đi đường một mình xong bọn em lấy tài sản đem đi bán mua ma túy sử dụng."

Bà Vũ Thị Hoa– Tổ dân phố 6, thị trấn Sông Mã cho biết: "Tôi đưa cháu đi Sơn La ôn thi về đến bản Hong Ngay, xã Chiềng Cang thì bắt đầu thấy hai thanh niên áp sát vào người tôi phía bên phải giật của tôi cái ví da tôi đeo ở vai, giật xong ví thì phóng xe đi tiếp thì tôi cứ đi sau như thế trên đường lúc đấy cũng hơi vắng không có người qua lại đi được khoảng một lúc mới thấy có người đi qua."

Trước đây, ở huyện miền núi Sông Mã chưa từng xảy ra tình trạng cướp giật tài sản nhưng hiện nay loại tội phạm này lại có chiều hướng diễn biến phức tạp, khiến quần chúng nhân dân trên địa bàn hoang mang, lo sợ. Thủ đoạn của các đối tượng là thường chọn thời gian từ 19 giờ đến 22 giờ rủ nhau đi xe mô tô phân khối lớn, bịt khẩu trang để tránh bị nhận dạng rồi đi dọc Quốc lộ 4G ở đoạn đường hoang vắng nhằm vào các phụ nữ đi đường có mang theo túi xách và điện thoại, đeo dây chuyền để cướp giật.

Đại úy Nguyễn Văn Thủy – Đội trưởng, Công an huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La cho biết: "Trong thời gian qua trên địa bàn huyện Sông Mã tình hình tội phạm diễn biến phức tạp nhất là nổi lên tình hình tội phạm cướp và cướp giật tài sản, chúng thực hiện những thủ đoạn tương tự giống nhau là thường nhằm vào nạn nhân là phụ nữ đi đêm một mình những nơi vắng vẻ, ít người qua lại để thực hiện hành vi phạm tội. Qua công tác điều tra nắm tình hình lực lượng Cảnh sát hình sự Công an huyện đã chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, sàng lọc đối tượng, dựng danh sách các ổ nhóm đối tượng, qua đấu tranh đã làm rõ được nhiều đối tượng liên quan, bắt xử lí và thu được nhiều tang vật."

Để đấu tranh, phòng chống có hiệu quả với loại tội phạm này, trước hết mỗi cá nhân cần phải nâng cao ý thức cảnh giác, chủ động bảo vệ tài sản của mình, hạn chế đeo trang sức, túi xách đi ra đường vào buổi tối, nhất là ở những đoạn đường vắng, ít người qua lại.

BT
Thăm dò khán giả