Thứ năm, ngày 23/09/2021 - 06:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:39, Thứ 7, 02/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đấu tranh mạnh với hoạt động tín dụng đen

(ANTV) - Thời gian qua, cùng với nhiều địa phương khác trên cả nước, tại tỉnh Bạc Liêu, tình trạng hoạt động tín dụng đen đang diễn ra phức tạp, gây mất an ninh trật tự tại địa phương. Lực lượng Công an Bạc Liêu đã nhanh chóng vào cuộc, bắt giữ và xử lý nhiều nhóm đối tượng có liên quan.

 

Sổ ghi nợ với đầy đủ họ tên, địa chỉ, số tiền vay của các người vay. Những cuốn sổ hộ khẩu, Chứng minh nhân dân, giấy tờ xe.

Đó là tang vật mà Công an Bạc Liêu thu giữ khi tiến hành khám xét nơi ở của một băng nhóm cho vay nặng lãi theo hình thức tín dụng đen trên địa bàn thành phố Bạc Liêu.

Nhóm đối tượng cho vay nặng lãi theo hình thức tín dụng đen vừa bị Công an huyện Hoà Bình, tỉnh Bạc Liêu bắt giữ. Các đối tượng khai nhận có gần 100 người dân là con nợ của bọn chúng với mức lãi suất khoảng 25% đến 30%/tháng.

Chỉ trong một thời gian ngắn, hàng chục băng, nhóm hoạt động cho vay nặng lãi theo hình thức tín dụng đen trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu đã bị lực lượng Công an Bạc Liêu phát hiện, bắt giữ và xử lý. Thực tế cho thấy, các băng, nhóm cho vay nặng lãi theo hình thức tín dụng đen hoạt động rất tinh vi, có sự chuẩn bị rất công phu nhằm quản lý chặt các con nợ của mình, cũng như đối phó với lực lượng Công an khi bị bắt giữ.

Trung tá Hoàng Ngọc Đạo, Phó trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an Bạc Liêu cho biết: "Nếu trả không đúng hạn sẽ bị khủng bố về mặt tinh thần, vì khi cho vay là đã cung cấp số điện thoại nên sẽ bị gọi điện đe dọa, xịt nước sơn vào nhà, đập phá tài sản. Mục đích để người dân phải trả nợ." 

Mặc dù cho vay với lãi suất cao ngất ngưỡng, nhưng các đối tượng này luôn trong tình trạng “trúng mùa”. Với nhiều lý do khác nhau mà nhiều người dân vẫn đang tìm đến hình thức vay này. Người dân ở các vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số luôn là một trong những “món mồi ngon” để các đối tượng cho vay nặng lãi theo hình thức tín dụng đen lợi dụng cho vay với lãi suất cao nhằm chiếm đoạt tài sản.

Trung tá Hoàng Ngọc Đạo cho biết thêm: "Nguyên nhân người dân tìm đến tín dụng đen vì họ chưa nhận thức được lãi suất ẩn thông qua việc trả góp hàng ngày. Khi cộng lại tất toán hợp đồng thì số tiền sẽ cao gấp rất nhiều lần."

Để đấu tranh có hiệu quả với các băng, nhóm hoạt động cho vay nặng lãi theo hình thức tín dụng đen, ngoài sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng Công an, mọi người dân cần hết sức cảnh giác với hình thức tín dụng này, tránh trở thành con mồi cho các đối tượng cho vay nặng lãi, góp phần đảm bảo trật tự an toàn xã hội tại địa phương./.

BT
Thăm dò khán giả