Thứ sáu, ngày 25/06/2021 - 05:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:50, Chủ Nhật, 09/12/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đấu tranh mạnh hoạt động mua bán hung khí

(ANTV) - Thời gian qua, tình trạng thanh thiếu niên sử dụng hung khí thô sơ, công cụ hỗ trợ đâm đánh nhau, đòi nợ thuê diễn ra khá phức tạp, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn. Để ngăn chặn tình trạng này, lực lượng Công an tỉnh Tiền Giang đã thực hiện nhiều kế hoạch đấu tranh, khám phá, nhằm phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm này.

 

Đêm ngày 22/11, Công an huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang tiến hành kiểm tra hành chính nhà ở của Nguyễn Quốc Cảnh và Hà Thái Bảo, cùng trú xã Đăng Hưng Phước, huyện Chợ Gạo đã phát hiện thu giữ nhiều vũ khí cùng gần 900 tờ rơi có nội dung bán gậy tự vệ 3 khúc.

Đến ngày 20/11, Cảnh đặt mua súng bắn bi sắt có hộp tiếp đạn và một số công cụ hỗ trợ để giao cho khách thì bị Công an huyện Chợ Gạo phát hiện, bắt giữ. Còn Hà Thái Bảo, ban đầu tham gia mua bán trên trang Facebook của Cảnh, sau đó Bảo tạo Facebook riêng để rao bán hung khí, công cụ hỗ trợ. Từ tháng 9 đến nay, Bảo đã bán cho hơn 10 người

Trước đó, vào ngày 26/7, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Tiền Giang và Công an huyện Châu Thành đã khám phá vụ án tàng trữ, mua bán công cụ hỗ trợ trái phép, bắt giữ 2 đối tượng: Nguyễn Hoàng Phúc và Nguyễn Thị Thùy Dương. Tại nơi ở của Phúc, lực lượng làm nhiệm vụ thu giữ gần 100 dao tự chế và 1 số bình xịt hơi cay, súng bắn điện.

Qua điều tra, Phúc khai mua hung khí của Phạm Minh Tông để bán lại. Từ lời khai của Phúc, lực lượng công an đã bắt Phạm Minh Tông, thu giữ hơn 90 dao tự chế các loại, súng bắn điện, roi điện các loại.

Đối tượng Trần Hoàng Giang khai nhận: Khẩu súng hơi Giang mua trên mạng xã hội để bắn chim. Hôm đó, do nhóm của chị Quyên mang súng và hung khí đến nhà, sợ các đối tượng làm hại đến bản thân và vợ, con nên lấy ra bắn .

Theo quy định của pháp luật, vũ khí thô sơ, công cụ hỗ trợ là mặt hàng cấm, không được mua bán, trao đổi, tuy nhiên hiện nay, chúng được rao bán tràn lan trên mạng xã hội. Trên thực tế, đã có nhiều vụ cướp tài sản, cố ý gây thương tích, chống người thi hành công vụ, đòi nợ thuê, giết người…mà vũ khí thô sơ, công cụ hỗ trợ được các đối tượng sử dụng làm phương tiện gây án... Điển hình như vào ngày 11/11, do xảy ra mâu thuẫn trong nợ nần, đối tượng Hoàng Giang đã dùng súng hơi bắn, khiến chị Phan Thị Kim Quyên tử vong và 2 người khác bị thương...

Theo Thượng tá Nguyễn Văn Thái, Phó trưởng Công an huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang: Những qui định xử lý về hành vi mua bán, tàng trữ và sử dụng vụ khí thô sơ, công cụ hỗ trợ... Cảnh báo người dân quản lý chặt con em, không để chúng tham gia mua bán, sử dụng vũ khí, công cụ hỗ trợ  ) 

Ngoài việc xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, thời gian tới, lực lượng Công an tiếp tục thực hiện các biện pháp đấu tranh, phòng ngừa quyết liệt đối với các hành vi này. Bên cạnh đó, rất cần sự hỗ trợ tích cực của người dân trong việc phát hiện, tố giác tội phạm, để lực lượng chức năng kịp thời ngăn chặn, xử lý, góp phần ổn định tình hình an ninh trật tự trên địa bàn./.

BT
Thăm dò khán giả