Thứ sáu, ngày 23/07/2021 - 22:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:34, Thứ 4, 17/06/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đấu tranh mạnh hành vi mua bán vật liệu nổ

(ANTV) - Thuốc nổ được ví như “thần chết” bởi mức độ nguy hiểm của nó nếu không quản lý chặt chẽ và sử dụng đúng mục đích. Vậy mà, vì nhiều nguyên nhân, một số đối tượng đã lén lút tàng trữ, mua bán, không lường hậu quả nếu rơi vào tay kẻ xấu, không lường sự trừng phạt nghiêm khắc của pháp luật. 

 Cuối tháng 5.2020, TAND tỉnh Bình Định mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án “mua bán, sử dụng trái phép vật liệu nổ” đối với 3 bị cáo cùng trú huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định. Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Lê Thị Có bản án 26 tháng tù giam; bị cáo Nguyễn Thanh Phong 16 tháng tù giam và Nguyễn Thị Hoa 12 tháng tù giam về tội danh trên.

Trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 8.2019, Lê Thị Có đã mua 6 kg thuốc nổ TNT về bán lại cho Nguyễn Thanh Phong (thông qua Nguyễn Thị Hoa) 02 lần; tổng cộng 02 kg thuốc nổ (TNT), 10 kíp nổ, 01 đoạn dây cháy chậm dài khoảng 0,5m. Nguyễn Thanh Phong đã sử dụng 0,9 kg thuốc nổ (TNT), 4 kíp nổ và 0,3m dây cháy chậm để đánh cá. Số còn lại chưa kịp sử dụng thì bị bắt quả tang và thu giữ.

Vì không hiểu biết, vì khó khăn là lý do chung nhất mà những kẻ mua bán thuốc nổ biện minh cho hành động của mình. Không ít vụ việc lén lút tàng trữ, vận chuyển, mua bán thuốc nổ và phụ kiện kích nổ đã bị lực lượng chức năng tỉnh Bình Định phát hiện, triệt xóa trong thời gian vừa qua. 

Gần đây, vào ngày 5.12.2019, đối tượng Nguyễn Thi Thông (trú huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) điều khiển chiếc xe máy mang theo 300 kíp nổ và gần 50 m dây cháy chậm đi từ Quảng Nam đến huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định thì bị bắt giữ.

Hiện tại, đang trong đợt cao điểm vận động toàn dân giao nộp và đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Cùng với các biện pháp nghiệp vụ, Công an tỉnh Bình Định đang ra sức tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật, tự giác chấm dứt ngay mọi hành vi sai phạm liên quan đến vật liệu nổ, góp phần giữ gìn ANTT tại địa phương.

 

BT
Thăm dò khán giả