Thứ năm, ngày 29/07/2021 - 05:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:28, Chủ Nhật, 18/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đau lòng những vụ xâm hại tình dục trẻ em

(ANTV) - Với hành vi hiếp dâm, đối tượng Rơ Châm Ẫu (SN 1994) đã bị cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can

Ngày 04/9/2016 khi nạn nhân đang ngủ tại nhà bạn ở xã Hòa Bình, TP. Kon Tum thì bị một đối tượng lạ mặt đột nhập vào phòng khống chế đưa ra bờ đập tràn Đức Yên, xã Hòa Bình, TP Kon Tum cách nhà khoảng 2 km và thực hiện hành vi hiếp dâm. Sau đó, đối tượng đã bỏ trốn.

Nhận được tin báo của người bị hại, lực lượng Công an đã nhanh chóng bắt được đối tượng gây án là Rơ Châm Ẫu.

Quảng Ngãi: Cảnh giác thủ đoạn mới xâm hại tình dục trẻ em

Trưa ngày 11/8/2016, ở xã Đức Chánh, huyện Mộ Đức, phát hiện bé gái 12 tuổi, đang học lớp 7 ở nhà một mình, một thanh niên ăn mặc chỉnh tề đến nhà em và tự giới thiệu là cán bộ của trường nơi em  đang học và được cử đến để khám sức khỏe chuẩn bị cho năm học mới. Tin lời, bé gái này đã cho đối tượng dùng tay kiểm tra người. Ngay sau đó đối tượng khống chế đe dọa sẽ bóp cổ giết em nếu không cho quan hệ tình dục. Sau khi thực hiện hành vi đồi bại, đối tượng điều khiển xe máy bỏ đi.

Mới đây ngày 15/9/2016, Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ngãi đã tuyên án bị cáo Phạm Văn Dục, 28 tuổi, ở  xã Ba Cung, huyện Ba Tơ 12 năm tù giam về tội hiếp dâm.

Đầu năm 2016, đối tượng Phạm Văn Dục đến địa bàn xã Ba Thành, huyện Ba Tơ để  khai thác gỗ keo và ở xin ngủ nhờ một số nhà dân ở đây. Cuối tháng 3/2016, sau khi đi nhậu về Phạm Văn Dục đã đến nhà một người dân  ở thôn Trường An và thấy cháu gái đang ngủ một mình ngoài phòng khách, đối tượng đã khống chế nạn nhân và thực hiện hành vi đồi bại.

Ông Phạm Văn Hoan, xã Ba Thành, huyện Ba Tơ, Quảng Ngãi cho biết: Chính quyền địa phương và phụ huynh còn thiếu chăm sóc con cái. Nhiều trường hợp cha mẹ chia tay nên không chăm sóc, quản lý con gái, dẫn đến kẻ xấu lợi dựng xâm hại tình dục

Theo cơ quan chức năng, đối tượng gây ra các vụ hiếp dâm trẻ em ở nhiều lứa tuổi, trình độ khác nhau. Ngoài mối quan hệ quen biết, họ hàng, trong gia đình, thì hiện nay nhiều đối tượng lạ mặt liều lĩnh đến tận nhà, khi thấy không có người lớn thì thực hiện hành vi đồi bại với trẻ em đang có chiều hướng gia tăng.

Thượng tá Đặng Văn Nam, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết: Thủ đoạn mới của đối tượng phạm tội đó là, các đối tượng đi buôn bán các mặt hàng quảng cáo, giả danh cán bộ, tiểu thương đến gia đình vận động quyên góp, mua hàng. Khi đến nhà có hoàn cảnh neo đơn, không có người lớn, nếu có em gái nhỏ thì kẻ gian thực hiện hành vi xâm hại tình dục trẻ em

Do mặt trái của nền kinh tế thị trường, nhiều bố mẹ mải lo kiếm tiền, ít thời gian có mặt ở nhà nên trẻ em bị rơi vào nguy cơ dễ bị lạm dụng, bị xâm hại. Ngoài ra một phần là do giáo dục nhà trường khi vẫn chưa đưa các nội dung về sức khỏe giới tính cũng như phòng chống xâm hại tình dục trẻ em vào chương trình học dẫn đến tình trạng thiếu hiểu biết về vấn đề này ở trẻ. Một nguyên nhân khác chính là do sự xâm nhập của các văn hóa phẩm đồi trụy, phát tán tràn lan trên mạng Internet đã ảnh hưởng xấu đến sự phát triển tâm sinh lí, gây ra sự lệch lạc về đạo đức, lối sống của một bộ phận thanh, thiếu niên.

Thượng tá Đặng Văn Nam, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết: đã có nhiều văn bản, đề nghị với công an các đơn vị, địa phương trong việc tăng cường tuyên truyền phòng chống tội phạm xâm hại trẻ em đến tận người dân. Đặc biệt là phối hợp với các trường học trên toàn tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục các em nhận thức, hiểu rõ thủ đoạn mới xâm hại tình dục trẻ em để các em biết đề phòng chống và báo cơ quan ngăn chặn loại tội phạm này

Với loại tội phạm này, các cơ quan chức năng cũng như toàn xã hội cần phải lên án mạnh mẽ và có những biện pháp mạnh để xử lý nghiêm, có như vậy mới hạn chế, ngăn chặn, để mỗi trẻ em đều có quyền được sống trong một môi trường xã hội an toàn và lành mạnh./.

 

BT
Thăm dò khán giả