Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 01:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:18, Thứ 6, 26/10/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đau lòng án mạng do nguyên nhân xã hội

(ANTV) -  Chỉ trong thời gian ngắn trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đã xảy ra hai vụ giết người đặc biệt nghiêm trọng làm 4 người chết và 4 người bị thương. Nguyên nhân bước đầu xác định là do mâu thuẫn bột phát trong sinh hoạt hàng ngày mà các đối tượng đã ra tay cướp đi tính mạng, sức khoẻ của người khác.

Đã gần 1 tuần trôi qua nhưng nỗi đau vẫn bao trùm ngôi nhà bà Đặng Thị Sen, ở xóm Lượt 1, xã Thịnh Đức, thành phố Thái Nguyên. Trong quá trình chơi bi-a, con trai bà Sen là Lê Văn Mạnh, sinh năm 1987 xảy ra mẫu thuẫn với người cùng chơi và bị đối tượng này dùng dao đâm chết.

Đối tượng gây ra vụ án mạng trên là Phạm Đức Mạnh, sinh năm 1980, trú tại xã Tân Cương, thành phố Thái Nguyên. Hành vi bột phát không chỉ gây mất mát cho gia đình nạn nhân mà còn ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống của người vợ và 2 con nhỏ của Mạnh.

Từ đầu năm 2018 đến nay, trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đã xảy ra 15 vụ giết người. Nguyên nhân chủ yếu là do mâu thuẫn, thù tức bột phát. Hậu quả để lại sau mỗi vụ án là sự đau thương, mất mát từ phía gia đình của bị hại và gia đình đối tượng gây ra vụ án.

Theo Thượng tá Trần Minh Cường – Phó trưởng Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thái Nguyên: Để phòng ngừa đấu tranh với loại tội phạm giết người xảy ra trên địa bàn, Phòng Cảnh sát hình sự sẽ phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, chính quyền các cấp tăng cường tuyên truyền, giáo dục về pháp luật, định hướng, giúp đỡ cho người dân hình thành các kỹ năng ứng xử giải quyết các mẫu thuẫn trong khu dân cư. Làm sao triệt tiêu được các mẫu thuẫn, bột phát phát sinh trong cuộc sống hàng ngày của người dân. Nếu như có xảy ra các tình huống đó thì người dân phải được trang bị, được rèn kỹ năng xử lý tình huống đúng pháp luật không để xảy ra những hậu quả đau lòng.

Bên cạnh đó, lực lượng Công an sẽ tích cực phối hợp với các cơ quan tố tụng, điều tra làm rõ và đưa xét xử công khai các vụ án, góp phần phòng ngừa, giáo dục và răn đe với loại tội phạm này. Tuy nhiên để có thể giảm thiểu đến mức thấp nhất các hành vi bạo lực, các vụ án giết người, mỗi gia đình cần làm tốt công tác quản lý, giáo dục con em, tích cực tham gia xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư và phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở cơ sở.

BT
Thăm dò khán giả