Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 12:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:56, Thứ 3, 14/07/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đánh sập tổ chức tín dụng đen quy mô lớn tại Đà Nẵng

(ANTV) - Một đường dây cho vay lãi nặng có quy mô lớn tại TP Đà Nẵng vừa bị phòng CSHS CATP đánh sập. Đáng nói, chỉ trong vòng 1 năm hoạt động, tổ chức tín dụng đen này đã vươn vòi bạch tuộc khắp thành phố, kéo hàng trăm người rơi vào cảnh nợ nần, thu lợi hàng chục tỷ đồng.

Khoảng đầu năm 2020, qua công tác trinh sát địa bàn, phòng CSHS phát hiện Công ty Thương mại và Dịch vụ Đại Thủy Sơn Tùng, đăng ký kinh doanh lĩnh vực môi giới bất động sản và dịch vụ thuê xe du lịch có nhiều biểu hiện bất minh nên bí mật theo dõi, điều tra, xác minh.

Thiếu tá Trần Ngọc Thành – Đội trưởng Đội 2 phòng Cảnh sát Hình sự CATP Đà Nẵng thông tin, hai công ty này hoạt động ngành nghề theo đăng ký thì không có. Tuy nhiên, số học sinh, sinh viên, người buôn bán thì thường tập trung ở đây do đó đơn vị tiến hành thực hiện công tác xác minh.

Khi thời cơ thuận lợi, các mũi trinh đồng loạt ập vào các địa điểm hoạt động trá hình của tổ chức này, bắt quả tang các đối tượng đang giao dịch cho vay nặng lãi.
 
Cụ thể, Nguyễn Đình Tuấn, Nguyễn Thanh Toàn và Nguyễn Quang Duy bắt đầu hoạt động cho vay lãi cao bằng việc dán tờ rơi quảng cáo tại nhiều nơi công cộng trên địa bàn TP Đà Nẵng với nội dung “Hỗ trợ tài chính” kèm theo số điện thoại di động liên hệ.
 
Khi khách có nhu cầu vay sẽ điện thoại liên hệ đến nhóm của Toàn, Duy và Tuấn. Ngay lập tức, 3 người này sẽ đến địa chỉ nơi khách ở để xác định và thẩm định số tiền vay tại nơi ở thực tế. Sau đó, Tuấn là người quyết định cho các bị hại vay số tiền bao nhiêu. Khi đã hoàn thành giao dịch, Toàn và Duy sẽ tính cho bị hại số tiền lãi và gốc đóng hằng ngày.
 
Để đòi nợ và thu tiền hàng ngày, Duy và Toàn thuê Nguyễn Hoàng Phúc, Trần Phương Nam và Vũ Công Minh thực hiện. Tổng cộng số tiền nhóm này hoạt động tín dụng đen là 20 tỷ đồng, thu lợi bất chính 11 tỷ đồng.
 
Thiếu tá Trần Ngọc Thành cho biết, các đối tượng đều là người ngoài thành phố Đà Nẵng, đến đây cư trú và hoạt động. Thường xuyên thay đổi địa điểm nơi ở, các địa điểm hoạt động, có sự cấu kết, tổ chức xuyên suốt, phân công nhiệm vụ cụ thể, rõ ràng. Người vay chạm trả lãi sẽ bị gọi điện đe doạ, gây tâm lý hoang mang.
 
Tại nơi bắt quả tang, Cơ quan CSĐT CATP Đà Nẵng tạm giữ nhiều đồ vật, tài liệu liên quan đến vụ án. Hiện, Cơ quan CSĐT CATP Đà Nẵng vẫn đang gia hạn lệnh tạm giữ hình sự nhóm 6 đối tượng trên để tiếp tục củng cố hồ sơ, xử lý về hành vi “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.
BT
Thăm dò khán giả