Thứ ba, ngày 18/05/2021 - 22:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 20:20, Thứ 6, 14/08/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đánh mạnh tội phạm “tín dụng đen” tại Nghệ An

(ANTV) - Thực hiện kế hoạch mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, sau gần 1 tháng ra quân, Công an tỉnh Nghệ An đã liên tiếp xác lập, đấu tranh khám phá thành công nhiều chuyên án, bắt giữ, xử lý hơn 10 đối tượng về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Chỉ tính từ ngày 13/7 đến ngày 06/8, Công an thành phố Vinh đã khám phá 05 chuyên án, bắt giữ 05 đối tượng có các hoạt động cho vay lãi nặng, điều đáng nói trong số này có cả đối tượng hình sự nguy hiểm, các công ty tài chính kiêm luôn cho vay lãi “cắt cổ”. Với mức lãi suất từ 110% đến 185%/năm, các đối tượng đã thu lợi bất chính hàng tỷ đồng, khi người dân không có khả năng thanh toán, các đối tượng sẽ thuê người đến để uy hiếp, đe dọa, đánh đập, khiến người vay tiền lâm vào bước đường cùng.

Đối tượng Trần Trọng Hoàng, sinh năm 1990, trú tại phường Cửa Nam, thành phố Vinh,  Giám đốc Công ty TNHH hỗ trợ tài chính Tín Nghĩa cùng với Đậu Xuân Hiếu, sinh năm 1998, trú tại phường Cửa Nam, thành phố Vinh vừa bị Công an thành phố Vinh khởi tố về hành vi cho vay lãi nặng, với mức lãi suất 110% đến 185%/năm, thu lợi bất chính hơn 800 triệu đồng.
 
Trung tá Phạm Thế Anh, Đội trưởng Điều tra tổng hợp, Công an thành phố Vinh cho biết, các đối tượng chủ yếu dựa vào vỏ bọc các công tyty hỗ trợ tài chính, để cho vay, hoặc vay tiền qua app không cần thế chấp. Một số thì dựa vào sự tin cậy, túng quẫn của người bị hạihại cho vay với lãi suất rất cao.
 
Không chỉ ở thành phố, hoạt động tín dụng đen còn loi lỏi tại các huyện trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Công an huyện Đô Lương vừa bắt giữ đối tượng Hoàng Thị Tuyết, sinh năm 1987, trú tại xã Đà Sơn để điều tra về hành vi cho vay lãi nặng, với lãi suất 183%/năm. Khi không có khả năng thanh toán, người vay tiền bị đối tượng tìm đến nhà để bôi nhọ, buộc viết giấy vay nợ mới trong đó cộng thêm khoản tiền lãi hàng tháng mà người vay chưa trả.
 
Thiếu tá Lê Công Long, Đội trưởng Đội CSHS Công an huyện Đô Lương cũng cho hay, người bị hại thường lo sợ, không cung cấp đủ thông tin cho cơ quan công an nên buộc phải dùng các biện pháp nghiệp vụ, thu thập chứng cứ cấu thành tội phạm.
 
Trong số các chuyên án cho vay lãi nặng được khám phá vừa qua, thì có nhiều đối tượng là nữ giới đứng ra tổ chức cho vay tiền với mức lãi suất từ 3.000đ đến 7.000đ/01 triệu/01 ngày. Qua các chuyên án liên quan đến tín dụng đen, thì hầu hết người dân tự tìm đến để vay tiền, chấp nhận lãi suất cao, khi vỡ chuyện, bị đánh đập, siết nợ vẫn không đứng ra tố cáo với cơ quan Công an. Đây là hoạt động dân sự nhưng kéo theo đằng sau là các vụ án hình sự nguy hiểm như: cố ý gây thương tích, gây rối trật tự công cộng, cưỡng đoạt tài sản…Công an tỉnh Nghệ An sẽ tiếp tục đấu tranh, xử lý tội phạm này.
BT
Thăm dò khán giả