Thứ sáu, ngày 07/10/2022 - 13:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:38, Thứ 5, 26/11/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đằng sau lệnh rút tiền bất thường

(ANTV) - Thời gian vừa qua, các đối tượng dùng thủ đoạn gọi điện mạo danh là người của các cơ quan công quyền như Công an, Tòa án, Viện kiểm soát,... để đe dọa người dân đang liên quan, vướng mắc đến các vụ án nghiêm trọng. Từ đó, chúng yêu cầu người dân chuyển tiền vào tài khoản để chứng minh sự vô tội.

 

Bà Lê Thị Chúc vẫn chưa hết bàng hoàng khi làm việc với cơ quan Công an. Nếu nhân viên ngân hàng không kịp thời nhận ra sự bất thường khi bà Chúc yêu cầu rút toàn bộ số tiền 3 tỷ đồng trong cuốn sổ tiết kiệm của bà và báo ngay cho cơ quan Công an quận Hoàn Kiếm thì có lẽ giờ đây số tiền bao năm bà tích cóp đã rơi vào tay bọn tội phạm lừa đảo.

Không phải ai cũng may mắn như bà Chúc khi kịp thời được phát hiện và dừng ngay việc chuyển tiền cho đối tượng lừa đảo. Trên thực tế, hàng trăm nạn nhân đã sập bẫy lừa đảo với thủ đoạn này khi chuyển cho đối tượng từ vài chục triệu đến hàng tỷ đồng.

Vụ việc này đã cho thấy, trong công tác phòng ngừa, ngăn chặn loại tội phạm này rất cần sự vào cuộc từ phía các ngân hàng. Bởi mọi giao dịch chuyển tiền từ nạn nhân cho các đối tượng đều thông qua hệ thống ngân hàng.

Diễn biến loại tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản ngày càng phức tạp, khó lường, bọn chúng liên tục có những chiêu trò, thủ đoạn mới để thực hiện hành vi phạm tội. Theo đó, cùng với các giải pháp từ phía các cơ quan chức năng thì mỗi người dân cần tự nâng cao ý thức cảnh giác trước mọi tình huống. Và câu chuyện của bà Lê Thị Chúc chính là bài học cảnh giác cho mọi người.

BT
Thăm dò khán giả