Thứ hai, ngày 15/08/2022 - 08:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:52, Thứ 4, 23/09/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dân nghèo lao đao vì bẫy lừa xuất khẩu lao động

(ANTV) - “Đổi đời” là ước muốn của bất cứ ai, tuy nhiên vì tin tưởng vào những lời mời chào, hứa hẹn về một viễn cảnh tươi sáng mà công ty môi giới vẽ ra, nhiều người dân nghèo ở huyện Bình Sơn, TP Quảng Ngãi đã mang hết tài sản, vay mượn, thậm chí thế chấp cả xe cộ để vay hàng tiền để được đi xuất khẩu lao động. Thực chất đây là cái bẫy khiến nhiều người lao động nghèo lao đao. 

Vợ chồng anh Trương Hùng, ở xã Bình Châu, huyện Bình Sơn có cuộc sống khó khăn. Hàng ngày bán bánh ở khu chợ kiềm từng đồng nuôi con ăn học. Mong có tiền để sửa lại nhà để che mưa che nắng, 2 vợ chồng quyết định gom góp tiền để được đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc

Qua công tác tiếp nhận hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông của công dân và tiếp xúc nghiệp vụ, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an tỉnh Quảng Ngãi đã phát hiện có 13 trường hợp ở xã Bình Châu và xã Tịnh Hòa, Tp Quảng Ngãi thông qua địa chỉ quảng cáo trên mạng xã hội, liên hệ với Văn phòng trung tâm tư vấn xuất khẩu lao động Korean S&B, địa chỉ số 261 Nguyễn Văn Linh, phường Kênh Dương, quận Lê Chân, Tp Hải Phòng ký kết hợp đồng đăng ký xuất lao động và nôp số trên trên 16 triệu đồng/1 người.

Mặc dù trên hệ thống đăng ký doanh nghiệp quốc gia tại Sở Kế hoạch và Đầu tư Hải phòng không có văn phòng Trung tâm tư vấn xuất khẩu lao động Korean S&B nhưng đơn vị trên vẫn tổ chức ký kết hợp đồng lao động, thu tiền hàng tỷ đồng của hàng trăm người dân ở nhiều tỉnh, thành trên cả nước với thủ đoạn cam kết, tổ chức cho họ xuất khẩu lao động Hàn Quốc trái phép.

Để ngăn chặn các hành vi lừa đảo liên quan đến xuất khẩu lao động ngoài việc người dân phải nâng cao tinh thần cảnh giác, rất cần sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ của các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương, từ việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật trong lĩnh vự xuất khẩu lao động, thông tin về thị trường lao động đến công tác quản lý, thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm để người lao động không rơi vào cảnh “tiền mất, tật mang”./.

 

BT
Thăm dò khán giả