Thứ ba, ngày 04/10/2022 - 18:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:19, Thứ 4, 03/07/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

"Dân chủ quá trớn" và vấn đề an ninh tại vùng nông thôn

(ANTV) - Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra là chủ trương nhất quán của Đảng và Chính phủ để phát huy tối đa dân chủ. Nhiều năm qua, chủ trương đó được quán triệt ở các cấp, các ngành từ Trung ương cho đến địa phương nhờ đó những biểu hiện quan liêu, xa dân, nhũng nhiễu dân ở một số bộ phận cán bộ dần được khắc phục, nhiều hành vi sai trái cũng được phát hiện và xử lý. 

 

Tuy nhiên, lợi dụng chủ trương này, một số đối tượng xấu đã núp dưới bóng dân chủ để làm điều xấu như lợi dụng khiếu nại, tố cáo để vu khống, bôi nhọ danh dự người khác hoặc xúi giục, kích động, tung tin ác hiểm, gây khó khăn cho ban ngành chức năng khi phải dành phần nhiều thời gian để đi xác minh những thông tin chưa đủ căn cứ. Bên cạnh đó người dân thì "bán tín, bán nghi" nên đã không ít người bị lôi kéo tham gia, còn người đi tố cáo chỉ nhằm mục đích mưu lợi cá nhân.

Nhận biết dân chủ quá trớn

"Kính thưa toàn thể nhân dân, tôi Nguyễn Hữu Thắng 70 tuổi, hôm nay tôi thông báo cho toàn thể nhân dân biết về việc nhân dân không đóng tiền điện cho công ty ma tây phương, tôi kêu gọi nhân dân không đóng." Đó là lời kêu gọi đầy kích động nhằm xúi giục của ông  Nguyễn Hữu Thắng trú quán tại Thông Sen, xã Hữu Bằng, huyện Thạch Thất, TP.Hà Nội về việc khống đóng tiền điện mới đây trên mạng xã hội.

Cùng với việc lên mạng xã hội kêu gọi người dân không đóng tiền điện, ông Nguyễn Hữu Thắng đã gửi đơn đề nghị đến nhiều cơ quan như UBND huyện Thạch Thất, UBND TP.Hà Nội, Sở Công Thương Hà Nội với nội dung tố cáo Công ty Tây Phương có nhiều vi phạm như: Mua 6000 công tơ của công ty RE2 Vĩnh Phú để lắp cho người dân; có công tơ 8 năm không được kiểm định; tiền điện tăng gấp 2-3 lần;  bố trí ông Phó giám đốc không biết chữ.

Từ đây các cơ quan ban ngành nhận được đơn đã thành lập nhiều đoàn thanh tra, kiểm tra xác minh nội dung tố cáo của ông Nguyễn Hữu Thắng đối với công ty Tây Phương đơn vị đang hoạt động kinh doanh mua bán điện nông thôn tại xã Hữu Bằng, huyện Thạch Thất, TP.Hà Nội.

Sau các đợt kiểm tra, thanh tra là những biên bản kết luận được gửi đến ông Nguyễn Hữu Thắng.

Ông Đỗ Đăng Hùng, Phó trưởng phòng Kinh tế huyện Thạch Thất, TP Hà Nội cho biết: Ông Thắng tố cáo Công ty Tây Phương đã nhiều lần nhiều nơi nhiều năm, đến nay đã có kết luận gửi cả ông thắng.

Dù đã có kết luận của các cấp có thẩm quyền, nhưng ông Nguyễn Hữu Thắng và gia đình lại tiếp tục kích động người dân không đóng tiền điện, đồng thời cùng với người thân cản trở việc nhân viên ngành điện làm việc.

Để ngụy tràng cho những hành động phía sau của mình mà lại có cớ tạo niềm tin cho một số bà con nhẹ dạ, bản thân ông Thắng tiếp tục gửi đơn lên Bộ Công thương và nhiều cơ quan TW....Mặt khác, ông Thắng lại ra điều kiện với Công ty Tây Phương đơn vị mà ông trực tiếp đi tố cáo.

Trong đoạn ghi âm mặc cả của ông Nguyễn Hữu Thắng với phía công ty Tây Phương để rút đơn kiện. Ông Thắng cho biết đưa ra 2 tỷ rồi chú phải đi với tôi, đi bằng ô tô ra Bộ Công thương, Thanh tra bộ Công thương. 2 Thằng thanh tra, 1 thằng phó, 1 thằng trưởng nó có đồng ý để mình đưa vào 2 tỷ không. Ý thứ 2 nếu ít tiền hơn thì tôi nói với chú rồi tức là tôi sẽ không, tức là người ta không bao giờ bỏ đá vào người ta cõng vào lưng cả. Tức là tôi không làm gì nữa thì tự nhiên cái án đố sẽ bị thối đấy là cái thứ 2, được chưa, đấy là 2 cách.

Để cho rõ nét thì phải cái số 2 tỷ chú hiểu không vì tôi có được cái gì..Nếu tôi đồng ý với người ta, ví dụ sau khi chú làm việc 2 anh em mình làm việc tất nhiên người ta lấy 2 tỷ người ta phải cho tôi đúng không, không phải tôi lấy cấy đấy chú phải hiểu vấn đề đấy...nhưng quan trọng nhất là theo ý muốn của công ty Tây Phương đã đạt được...đấy là 1 cái đường.

Cái đường thứ 2 nếu mà bảo nặng quá thì số tiền ít hơn thì tôi không kiện nữa. Tôi bỏ đi cái án đó không ai hỏi nữa.

Bộ Công thương cần làm rõ có hay không cán bộ thanh tra đồng ý gặp, nộp tiền để rút đơn hay đây chỉ là ý chí của cá nhân ông Nguyễn Hữu Thắng.

Bên cạnh đó, việc làm của ông Nguyễn Hữu Thắng và gia đình khi bất chấp các kết luận của các cơ quan có chức năng vẫn lên mạng internet để thông tin không đúng đã vi phạm mục 3-4-5 điều 16 – Luật An ninh mạng:

Trong đó, mục 3, điều 16 LANM quy định: Thông tin trên không gian mạng có nội dung làm nhục, vu khống bao gồm:a) Xúc phạm nghiêm trọng danh dự, uy tín, nhân phẩm của người khác;b) Thông tin bịa đặt, sai sự thật xâm phạm danh dự, uy tín, nhân phẩm hoặc gây thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân khác.

Mục 4, điều 16 LANM quy định:  Thông tin trên không gian mạng có nội dung xâm phạm trật tự quản lý kinh tế bao gồm: Thông tin bịa đặt, sai sự thật về sản phẩm, hàng hóa và các loại giấy tờ có giá khác.

Mục 5, điều 16 LANM quy định: Thông tin trên không gian mạng có nội dung bịa đặt, sai sự thật gây hoang mang trong Nhân dân, gây thiệt hại cho hoạt động kinh tế - xã hội, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân khác.

Chế tài xử lý cũng quy định rõ, tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà người vi phạm sẽ bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

 Cần xử lý nghiêm hành vi lợi đụngân chủ đê vi phạm pháp luật   

Người đi tố cáo lại mặc cả với người bị tố cáo chi tiền tỷ thì mình sẽ rút đơn, để dừng lại việc tố cáo! Rõ ràng đây là hành vi lợi dụng dân chủ để trục lợi, hay còn gọi là dân chủ quá trớn... nhằm vu khống, bôi nhọ danh dự người khác. Việc làm này đang gây ra những hậu quả nghiêm trọng như mất an ninh trật trự tại địa phương; nghiêm trọng hơn là khiến người dân hiểu nhầm từ đó biến mình thành công cụ để gây rối, tạo áp lực lên chính quyền các cấp trong khi đó người dật dây chỉ nhằm mưu lợi cá nhân.

Ông Nguyễn Đình Tân, nhân viên điện lực xã Hữu Bằng, huyện Thạch Thất, TP Hà Nội cho biết: Lúc đi cắt điện với những hộ không nộp tiền điện chúng tôi làm đúng theo các quy định của pháp luật nhưng bị cản trở xô đẩy thang. 

Theo Chủ tịch xã Hữu Bằng, được biết nguyên do xuất phát từ khi ông Nguyễn Hữu Thắng cùng gia đình nợ tiền điện của Công ty Tây Phương, từ đây nhiều mẫu thuẫn được phát sinh.

Ông Phan Lạc Trường, Chủ tịch xã Hữu Bằng, huyện Thạch Thất, TP Hà Nội khẳng định: Ở xã chỉ có việc gia đình ông Thắng cản trở không đóng tiền điện và xúi dục dân không đóng, sự việc bắt đầu từ khi gia đình này khất nợ lên đến 70 triệu.   

Còn về phía Công ty Tây Phương, ông Nguyễn Văn Tư giám đốc công ty khẳng định không ngại những nội dung bị tố cáo, tuy nhiên cũng từ năm 2016 đến nay việc ông Nguyễn Hữu Thắng gửi đơn thư công ty đã phải tiếp hàng chục đoàn kiểm tra, thanh tra ảnh hưởng rất lớn đến quá trình sản xuất của công ty.

Qua trao đổi với ông Nguyễn Văn Tư, Giám đốc Công ty Tây Phương; ông Nguyễn Hữu Thành, con trai ông Nguyễn Hữu Thắng người cản trở nhân viên điện lực và ông Nguyễn Hữu Thắng, người trực tiếp đi tố cáo. Qua trao đổi ông Thành cho biết: Do bố ông này đang đi kiện nên ông Thành cản trở không cho cắt điện. Còn ông Nguyễn Văn Tư cho rằng, ông lấy đâu ra 2 tỷ mà tại sao phải nộp khi Công ty Tây Phương không sai.

Ông Nguyễn Hữu Thắng,  ông Nguyễn Văn Tư...hay mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật, không ai có thể tước đi quyền được biết, được bàn, được làm và kiểm tra trong đó có cả quyền phát hiện sai phạm và tố cáo...Tuy nhiên những quyền đó phải tuân thủ pháp luật, việc ông và gia đình ông Thắng cản trở nhân viên điện lực làm việc, tự ý đấu nối cáp điện và đề ra yêu cầu chi tiền để rút đơn tố cáo, dừng tố cáo đang đi ngược lại với những chủ trương đúng đắn của Đảng và Chính phủ về phát huy dân chủ và có dấu hiệu phạm tội làm phức tạp tình hình tại địa phương.

Trên thực tế có nhiều trường hợp không hiểu biết về pháp luật nên đã vô tình làm sai nhưng cũng không ít biết sai mà cố tình vẫn làm. Trong trường hợp trên nếu công ty tây phương có vi phạm thì trách nhiệm các cơ quan có chức năng SẼ kiểm tra làm rõ nếu CÓ SAI PHẠM sẽ phải xử lý nghiêm, tuy nhiên việc làm của gia đình ông Nguyễn Hữu Thắng đang có những dấu hiệu lợi dụng dân chủ để lấn tới, trở thành dân chủ quá trớn. Đó là tình trạng, “làm càn” khi đòi tiền tỷ để rút đơn hay ngừng đi kiện. Đây là hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này trong những bản tin tiếp theo.

Người dân xã Hữu Bằng, huyện Thạch Thất, TP.Hà Nội cần bình tĩnh và nghe theo các kết luận của các cơ quan có chức năng tránh tình trạng bị lợi dụng. 

BT
Thăm dò khán giả