Thứ sáu, ngày 25/06/2021 - 14:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:03, Thứ 7, 16/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đảm bảo tuyệt đối an toàn Lễ hội Đền Hùng

(ANTV) - Hôm nay (16/4),  thời tiết thuận lợi và trùng với ngày nghỉ nên lượng du khách về dự Lễ Giỗ Tổ đã tăng cao so với những ngày trước. Theo thống kê sơ bộ của Ban quản lý khu Di tích Đền Hùng, trong khoảng thời gian diễn ra Lễ hội, từ ngày 12-16/4 (tức từ ngày 6 đến 10/3 Âm lịch) đã có khoảng 7 đến 8 triệu người về giỗ Tổ dịp này.

 Để đảm bảo ANTT, an toàn cho du khách đến dự Lễ, Công an tỉnh Phú Thọ đã chủ động bố trí lực lượng, triển khai đồng bộ các phương án, đảm bảo tuyệt đối an toàn các hoạt động lễ hội.

Trong những ngày vừa qua, Công an tỉnh Phú Thọ đã bố trí lực lượng, phương tiện tổ chức hướng dẫn, điều tiết giao thông tại các vị trí các chốt, các điểm trông giữ xe và các trục đường chính dẫn vào khu di tích. Đồng thời với hệ thống các biển báo, chỉ dẫn hợp lý, cùng với sự nỗ lực cố gắng, tinh thần trách nhiệm cao, lực lượng cảnh sát giao thông đã hướng dẫn, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân hành hương về đất Tổ.

Đại tá Phùng Đức Quang, Phó giám đốc Công an tỉnh Phú Thọ cho biết: Đánh giá lưu lượng người và phương tiện về đền Hùng, trước tình hình đó, Công an tỉnh Phú Thọ đã chủ động phân công cán bộ làm công tác đảm bảo ANTT, an toàn giao thông, nên tình hình ANTT luôn đảm bảo, giao thông thông thoáng, không ùn tắc phục vụ bà con về giỗ Tổ

Để đảm bảo an toàn cho du khách về Lễ hội, Công an tỉnh đã bố trí hàng trăm trinh sát hóa trang và công khai làm nhiệm vụ đảm bảo ANTT tại các đền và các khu vui chơi giải trí. Thông qua hệ thống camera giám sát, Trung tâm thông tin chỉ huy của Công an tỉnh đặt tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng có thể theo dõi mọi di biến động của các đối tượng, nhất là các đối tượng có hành vi trộm cắp, móc túi. 

Bên cạnh việc phòng ngừa các hành vi trộm cắp, móc túi, Công an tỉnh Phú Thọ còn tiến hành kiểm tra các nhà nghỉ, khách sạn, các điểm kinh doanh lưu trú, qua đó kịp thời phát hiện các đối tượng hình sự, các băng ổ nhóm lưu manh, côn đồ từ các nơi khác đến khu vực lễ hội để hoạt động. Do chủ động làm tốt công tác phòng ngừa nên trong ngày chính hội tình hình ANTT cơ bản được đảm bảo, không xảy ra ùn tắc và tai nạn giao thông, không xảy ra các vụ việc phức tạp về ANTT.

Giỗ tổ Hùng Vương - Lễ hội đền Hùng năm 2016 đã để lại ấn tượng, tình cảm tốt đẹp trong lòng du khách, để mỗi dịp giỗ Tổ Hùng Vương, dù ở nơi đâu nhưng tất cả đều hướng về vùng đất Tổ linh thiêng, nơi hội tụ văn hóa tâm linh của dân tộc Việt Nam.

Hàng vạn lượt du khách về Giỗ Tổ 

Ngay từ sáng sớm, Khu di tích Đền Hùng đã rất đông người dân đổ về đây dự lễ Quốc Giỗ. Các ngả đường dẫn lên Đền Thượng và các điểm di tích đã chật kín người. Theo Ban tổ chức, riêng ngày hôm nay có khoảng hơn 2 triệu lượt khách về đây tham quan và dâng hương.

Ông Nguyễn Duy Anh - Phó giám đốc Thường trực Khu di tích lịch sử đền Hùng cho biết: Năm nay Giỗ Tổ Hùng Vương, lễ hội đền Hùng đã được Ban tổ chức triển khai từ rất sớm, phần lễ cơ bản theo nghi lễ truyền thống đảm bảo trang nghiêm thành kính, và để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng nhân dân, phần hội thì tiếp tục tổ chức các nội dung mang không khí vui tươi phấn khởi và đặc biệt chúng tôi phải đảm bảo tuyệt đối an toàn cho đồng bào và nhân dân khi về dự lễ hội đền Hùng.

Với nhiều du khách, dù phải chờ đợi để vào dâng hương, hành lễ trong nhiều giờ nhưng vẫn không cảm thấy mệt mỏi, bởi với họ, Tổ tiên là quý giá, thiêng liêng vô cùng.

Theo ghi nhận của phóng viên, nạn chèo kéo chặt chém tại lễ hội Đền Hùng năm nay đã giảm đáng kể so với mọi năm. Tuy nhiên, vẫn còn tình trạng chen lấn, xô đẩy và xả rác bừa bãi tại khu di tích. Đề cập đến vấn đề này, Ban tổ chức cho biết.

Ông Nguyễn Duy Anh - Phó giám đốc Thường trực Khu di tích lịch sử đền Hùng: Trong buổi sáng hôm nay lễ dâng hương tưởng niệm vua Hùng rất là đông, do vậy cũng có chỗ mà nó ùn tắc cục bộ trong khu vực di tích, thế nhưng tất cả những việc chúng tôi đảm bảo về an ninh, trật tự an toàn, các lực lượng vũ trang hỗ trợ tối đa cho nhân dân và bên cạnh đó các công tác đảm bảo vệ sinh môi trường rồi triển khai các phương án về quản lý, kinh doanh buôn bán, rồi các hàng hóa dịch vụ trong di tích cũng được đảm bảo hết sức trú trọng.

Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng còn là dịp để giáo dục truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, lòng biết ơn sâu sắc các Vua Hùng đã có công dựng nước và các bậc tiền nhân kiên cường chống giặc ngoại xâm giữ nước, đồng thời còn là dịp quan trọng để chúng ta quảng bá ra thế giới về một Di sản vô cùng giá trị, độc đáo, đã tồn tại hàng nghìn năm, ăn sâu vào tâm hồn, tình cảm, trở thành đạo lý truyền thống của đồng bào cả nước, kiều bào ta ở nước ngoài, là ngày để toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta cùng nguyện một lòng mãi mãi khắc ghi lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Các Vua Hùng đã có công dựng nước - Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”.

BT
Thăm dò khán giả