Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 09:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:27, Chủ Nhật, 14/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đảm bảo ANTT lễ hội đền mẫu Âu Cơ

(ANTV) - Ngày mùng 6 tháng Giêng, Lễ hội Đền mẫu Âu Cơ, xã Hiền Lương, huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ chính thức khai hội. 

Lễ hội là điểm đến trong văn hóa tâm linh của hàng triệu người con đất Việt trong hành trình tìm về nơi nguồn cội dân tộc. Cùng với các lực lượng khác, lực lượng Công an huyện Hạ Hòa đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, góp phần đảm bảo ANTT, An toàn giao thông phục vụ bà con cả nước về thắp hương tưởng niệm Tổ mẫu Âu Cơ.

Ngay từ sáng sớm, trên các tuyến đường dẫn vào khu Đền thờ tổ Mẫu Âu Cơ đã chật kín người và các loại phương tiện giao thông. Nhằm đảm bảo không khí tôn nghiêm, thành kính và an toàn cho du khách thập phương và nhân dân cả nước hành hương về lễ Mẫu năm Bính Thân 2016, Huyện Hạ Hòa đã tổ chức họp, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện.

Công an huyện Hạ Hòa cũng đã xây dựng kế hoạch, chỉ đạo các đội nghiệp vụ và công an các xã, thị trấn trên địa bàn tăng cường công tác tuần tra kiểm soát nhằm đảm bảo tuyệt đối an toàn trước, trong và sau lễ hội.

Do lưu lượng người và phương tiện trong ngày khai hội tăng cao nên ngoài việc bố trí lực lượng, phương tiện làm nhiệm vụ hướng dẫn, phân luồng giao thông tại các ngã ba, ngã tư dẫn vào khu vực lễ hội, Công an huyện Hạ Hòa còn phối hợp với công an các huyện trên địa bàn tỉnh Phú Thọ như Tam Nông, Cẩm Khê, Thanh Ba và Công an các huyện trên địa bàn tỉnh Yên Bái tổ chức phân luồng từ xa.

Do chủ động triển khai các phương án nên trong ngày đầu khai hội, tình hình trật tự ATGT luôn được đảm bảo, không xảy ra tình trạng ùn tắc và tai nạn giao thông trong khu vực lễ hội.

Lễ hội Đền Tổ Mẫu Âu Cơ năm Bính Thân 2016 diễn ra từ mùng 6 đến 7 tháng giêng. Phần lễ bao gồm rước kiệu và tế nữ quan. Ngoài phần lễ chính vào sáng ngày mùng 7, BTC sẽ tổ chức phần hội với các chương trình văn nghệ và các trò chơi dân gian như: Liên hoan văn nghệ quần chúng; Bắn nỏ, kéo co, cờ tướng, đẩy gậy, bóng chuyền.

Mặc dù lễ hội Đền Mẫu Âu cơ diễn ra trong một không gian rộng lớn, với nhiều hoạt động, xong do lực lượng Công an huyện đã chủ động bố  lưu lượng, phương tiện và phối hợp chặt chẽ với các ngành, các cấp nên tình hình ANTT được đảm bảo tuyệt đối an toàn, không xảy ra tình trạng trộm cắp, móc túi, ăn xin, ăn mày trong khu vực lễ hội.

 Việc tổ chức Lễ hội Đền Mẫu Âu Cơ nhằm tiếp tục giáo dục đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, khơi dậy lòng tự hào dân tộc; duy trì và nâng cao giá trị truyền thống lễ hội Phú Thọ, góp phần bảo tồn và phát huy giá trị Di sản văn hóa phi vật thể riêng có của vùng Đất Tổ.

BT
Thăm dò khán giả