Thứ năm, ngày 02/02/2023 - 05:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:22, Thứ 4, 12/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đảm bảo ANTT các khu nhà trọ

(ANTV) - Việc hình thành các khu nhà trọ góp phần giải quyết chỗ ở cho sinh viên xa quê, người lao động có thu nhập thấp nhưng cũng từ đây, một số đối tượng xấu lợi dụng sự quản lý lỏng lẻo của chủ nhà trọ, thuê phòng làm chỗ ẩn náu để hoạt động phi pháp, gây mất an ninh trật tự. Vừa qua, CATP Hà Nội đã triển khai nhiều giải pháp để giải quyết tình hình này. 

10h tối chủ nhật, những chiến sĩ CSKV phường Hoàng Văn Thụ đi kiểm tra lưu trú tại các khu nhà trọ trên địa bàn phường. Mỗi buổi kiểm tra như thế này, đã giúp cho ông Thắng, chủ nhà trọ nâng cao thêm ý thức tự giác đảm bảo ANTT cho khu trọ của mình.
 
Đại úy Dương Thanh Tùng, CSKV phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai, Hà Nội cho biết: Trong công tác quản lý của CSKV thì công tác quản lý nhà trọ là một công tác đặc biệt quan trọng, vì từ những cái công tác quản lý nhà trọ thì chúng tôi thường xuyên kiểm tra và giám sát việc những nhân khẩu tạm trú tại trên trong các nhà trọ, qua đó chúng tôi kiểm soát tốt được tất cả những nhân khẩu tạm trú trong các nhà trọ và cũng như kịp thời phát hiện các đối tượng ẩn nấp tạm trú trong các nhà trọ để hoạt động phạm tội.
 
Phường Hoàng Văn Thụ có gần 600 khu  nhà trọ cho thuê, với hơn 7000 nhân khẩu tạm trú hầu hết đều là người từ tỉnh khác tới làm việc tại Hà Nội, lao động  có thu nhập thấp, sinh viên đi học , chính vì vậy tình hình ANTT rất phức tạp.
 
Đại úy Lê Trọng Ngọc, Phó trưởng công an phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai, Hà Nội cho biết: Trách nhiệm của chủ nhà trọ đối với những người đến thuê trọ là còn nhiều hạn chế, cho nên những hành vi phạm pháp luật vẫn bị lợi dụng để hoạt động tại những khu trọ này. Bên cạnh những nhà trọ làm tốt công tác quản lý cho thuê thì cũng tồn tại còn nhiều nhà trọ buông lỏng công tác quản lý này. Qua công tác đánh giá tổng kết 50% nguyên nhân điều kiện số vụ vi phạm pháp luật trên địa bàn là xuất phát từ nhà trọ.
 
Với tiêu chí lấy mỗi chủ trọ, người thuê trọ làm nhân tố chính để gìn giữ an ninh trật tự. Công an phường đã cung cấp công khai số điện thoại trực ban, số điện thoại của trưởng, phó CA phường đến chủ trọ và sinh viên để họ tiện cung cấp các thông tin về những đối tượng nghi vấn thường xuyên lui tới các khu nhà trọ hoặc nhận dạng những đối tượng thực hiện các hành vi trộm cắp, cướp giật, lừa đảo.
 
Đại úy Lê Trọng Ngọc, Phó trưởng công an phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai, Hà Nội cho biết: Chúng tôi đã triển khai phối hợp với toàn bộ với lực lượng bảo vệ dân phố và cán bộ phường tiến hành triệu tập mời toàn bộ số hộ gia đình cho thuê trọ đến trụ sở tập trung ở hội trường lớn. Chúng tôi phổ biến lại toàn bộ những kỹ năng kiến thức pháp luật, những kinh nghiệm trong công tác quản lý cho thuê trọ và công tác chấp hành pháp luật tại khu nhà cho thuê trọ. Sau khi chúng tôi ra quân triển khai như vậy thì cái tỷ lệ vi phạm pháp luật xuất phát từ nguyên nhân nhà trọ giảm thiểu rõ rệt. 
 
Thực tế, ngoài sự nỗ lực vào cuộc của lực lượng công an, ý thức chấp hành của chủ nhà trọ thì chính những người đến thuê trọ cũng cần tự giác chấp hành pháp luật, đảm bảo ANTT tại nơi mình sinh sống.
 
Sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng công an và ý thức tự giác của các chủ nhà trọ, người thuê trọ trong việc cảnh giác, phòng chống tội phạm sẽ góp phần giảm thiểu vụ vi phạm pháp luật xảy ra, góp phần đảm bảo ANTT tại địa phương.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả