Thứ tư, ngày 16/06/2021 - 07:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:06, Thứ 3, 28/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đảm bảo an toàn hàng hải khu vực cảng Chân Mây

(ANTV) - Khu vực cảng Chân Mây, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế, là một cảng nước sâu, từ nhiều năm nay luôn có một lượng lớn tàu chở hàng và du khách cập cảng. Thế nhưng, đã có nhiều trường hợp tàu thuyền vướng vào các lưới đánh cá của ngư dân.

Tình trạng ngư dân thả lưới trên luồng hàng hải tại Cảng Chân Mây đã khiến tình hình trật tự an toàn giao thông đường thủy tại khu vực này bị ảnh hưởng không nhỏ.

Là một người dân bản địa, đã nhiều năm đánh bắt trên khu vực này, ngư dân Trương Công Thái cho biết, khu vực cảng Chân Mây, từ điểm đầu cửa Chu Mới đến mũi Chân Mây có phạm vi gần 4km vuông mặt biển, là nơi đánh bắt và đặt lưới của gần 380 hộ ngư dân, với số lượng khoảng 300 lưới.

Đặc biệt, mùa đánh bất tôm hùm bung là mùa đánh bắt chính của ngư dân, kéo dài từ khoảng tháng 10 hàng năm đến tháng 3 năm sau.

Ông Trương Công Thái, xã Lộc Vĩnh, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết: "Tôm hùm bung lợi nhuận cao, mà đánh bắt rất nhẹ nhàng, nên ngư dân tập trung bám biển và bám vào loại đó, và do người dân nhận thức pháp luật còn chưa có hiểu biết nhiều, nên thả lưới lung tung, ảnh hưởng tới luồng lạch các tàu ra vào."

Người dân thả lưới lung tung ảnh hưởng tới luồng lạch các tàu ra vào

Theo thống kê của đơn vị quản lý cảng Chân Mây, từ nhiều năm nay, luôn xảy ra các trường hợp động cơ của tàu thuyền ra vào cảng vướng vào lưới đánh bắt của người dân. Tuy nhiên, trong vòng 2 năm trở lại đây, với sự vào cuộc tích cực từ các cơ quan chức năng, trong đó chủ công là lực lượng cảnh sát đường thủy, công an tỉnh Thừa Thiên Huế, tình trạng này đã giảm đáng kể. 

Ông Nguyễn Văn Chương, Phó TGĐ Cty CP Cảng Chân Mây cho biết: "Trước đây thì bình quân 1 năm khoảng 10 vụ vi phạm, thế nhưng từ khi  lực lượng chức năng vào thì đã giảm nhiều lắm."

Ông Trương Công Thái xã Lộc Vĩnh, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết: "Từ khi lực lượng cảnh sát đường thủy vào thực hiện việc tuyên truyền, thông báo lịch tàu ra vào nơi đây, tình trạng này đã giảm đáng kể."

Từ khi được giao nhiệm vụ đảm bảo trật tự an toàn giao thông luồng hàng hải tại đây, lực lượng cảnh sát đường thủy đã lên kế hoạch, thành lập các tổ liên ngành với thành phần gồm lực lượng bộ đội biên phòng, lực lượng cảnh sát đường thủy, đại diện chính quyền địa phương và đơn vị quản lý cảng, thực hiện việc tuần tra, nhắc nhở ngư dân, cùng với đó là tuyên truyền tới người dân về các quy định đảm bảo trật tự an toàn giao thông đường thủy tại khu vực này.

Trong khoảng 2 năm trở lại đây, tình trạng ngư dân thả lưới trên luồng hàng hải đã giảm đáng kể. Tuy nhiên, vì lợi nhuận, một số ngư dân vẫn bất chấp các quy định của pháp luật, thả lưới khiến việc ra vào của các tàu thuyền nơi đây bị ảnh hưởng không nhỏ.

Sau 2 năm vào cuộc, lấy tuyên truyền, nâng cao nhận thức pháp luật của nhân dân là một nhiệm vụ trọng tâm, trật tự an toàn giao thông đường thủy tại khu vực này đã được đảm bảo, tuy nhiên, để giải quyết dứt điểm một số trường hợp còn vi phạm, đảm bảo thông thoáng cho tuyến giao thông hàng hải, đảm bảo lợi ích kinh tế của người dân, vẫn cần một sự giám sát liên tục, cùng với đó là sự phối hợp chặt chẽ giữa ngư dân và các cơ quan chức năng.

 

BT
Thăm dò khán giả