Thứ hai, ngày 27/06/2022 - 02:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:55, Thứ 4, 12/02/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đăk Nông: Tình trạng phụ nữ mất tích sau Tết

(ANTV) - Huyện Đăk G’Long, tỉnh Đăk Nông là một trong những địa phương diễn ra tình trạng lừa và bán phụ nữ qua biên giới. 

Hiện tại, có một số trường hợp nạn nhân đã mất tích vài năm nhưng chính người thân, họ hàng không biết con em mình đi đâu. Sau mỗi dịp tết Nguyên đán, lợi dụng việc đi làm thuê nên tình hình này càng diễn ra phức tạp hơn.

Trường hợp gia đình Vàng Seo Sình ở thôn 6, xã Đăk R’Măng, huyện Đăk G’Long có chị gái là nạn nhân của vụ lừa đảo đưa người đi làm thuê. Sình nhớ cũng dịp này năm ngoái, chị gái là Vàng Thị Roa sinh năm 1991 nói với mọi người trong nhà là đi làm thuê.

Thế nhưng, đã 1 năm trôi qua gia đình không hề nhận được thông tin gì. Cũng vì thương nhớ con mà người mẹ già của Roa thường xuyên đổ bệnh, mỗi khi có khách đến nhà hay có ai đó hỏi đến con gái là bà chỉ biết khóc. Mặc dù, gia đình đã tìm khắp nơi, hỏi thăm rất nhiều bạn bè của chị Roa và người thân trong họ hàng nhưng đều vô vọng.

Em Vàng Seo Sình – em trai Vàng Thị Roa

Với gia đình Bà Ly Thị So có cháu nội tên Sùng Thị Sớ 30 tuổi đã bỏ nhà đi gần 3 năm. Lúc đi Sớ nói với gia đình là đi thăm bạn ở Đăk Som và từ đó không thấy về nhà. Bà nội già yếu ngày nào cũng tựa cửa ngóng trông tin cháu nhưng vẫn bặt vô âm tín.

Bà Ly Thị So - thôn 6, xã Đăk R’Măng, huyện Đăk G’Long, tỉnh Đăk Nông

 

Roa và Sớ chỉ là 2 trong số 5 trường hợp trên địa bàn xã bỏ nhà đi làm thuê từ năm 2010 và đến nay đều chưa tìm được tung tích.

Thường sau mỗi dịp Tết nguyên đán, các đối tượng buôn người lợi dụng địa bàn rộng, nhận thức của người dân hạn chế nên đã thực hiện hành vi lừa đảo.

Chúng lợi dụng dịch vụ chát trên Internet để làm quen với các em gái người đồng bào dân tộc thiểu số rồi rủ lên các tỉnh biên giới và bán ra nước ngoài.

Điều đáng lo ngại nhất hiện nay là việc chấp hành qui định đăng ký nhân, hộ khẩu trên địa bàn xã Đăk R’Măng không được các hộ đồng bào dân tộc thiểu số thực hiện nghiêm túc. Đó cũng là nguyên nhân chính dẫn đến việc gia tăng các vụ lừa đảo buôn bán người.

Ông K’Bắc - Trưởng công an xã Đăk R’Măng, huyện Đăk G’Long, tỉnh Đăk Nông

 

Trước tình trạng trên, ngay từ những ngày đầu năm, công tác quản lý nhân, hộ khẩu, đa dạng các hình thức tuyên truyền đã được các ban, ngành, chính quyền xã Đăk R’Măng triển khai quyết liệt. Bên cạnh đó, người dân cũng cần nâng cao nhận thức, cảnh giác trước các âm mưu, thủ đoạn của kẻ xấu để tránh bị lừa đảo./

Xem video:

 

BT

Thăm dò khán giả