Thứ sáu, ngày 17/09/2021 - 08:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:24, Chủ Nhật, 28/12/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đắk Lắk: Án giết người gia tăng

(ANTV) - Trong năm 2014, tình hình tội phạm hình sự trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk vẫn tiếp tục có những diễn biến phức tạp. Trước tình hình đó, lực lượng cảnh sát các cấp trên địa bàn tỉnh đã tăng cường các biện pháp nghiệp vụ, phòng chống, kiềm chế sự gia tăng của các loại tội phạm hình sự.

 
Trong năm 2014, trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã xảy ra 1320 vụ phạm pháp hình sự và tệ nạn cờ bạc, mại dâm. Hậu quả từ các vụ án giết người, giết cướp tài sản và một số vụ trọng án khác đã làm chết 49 người, bị thương 494 người, gây tổng thiệt hại tài sản 16,2 tỉ đồng. 
 
Một số loại tội phạm có giảm như: cướp, cướp giật, hủy hoại tài sản. Bên cạnh đó một số loại tội phạm tăng, như: lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, cố ý gây thương tích, trộm cắp tài sản. 
 
Đáng lo ngại nhất là án giết người xảy ra 47 vụ, tăng 10 vụ so với năm 2013. Và đã xuất hiện một số nhóm trộm, cướp tài sản liên huyện, liên tỉnh. Về địa bàn, xảy ra nhiều vụ án hình sự là ở: TP.Buôn Ma Thuột hơn 310 vụ, huyện Ea H'leo 150 vụ, Cư M'gar hơn 110 vụ và huyện Ea Kar hơn 100 vụ...
 
Đại tá Đoàn Quốc Thư - Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết: "năm 2014 về tình hình tội phạm hình sự và tệ nạn xã hội trên địa bàn tỉnh cơ bản đã được kiềm chế, tuy nhiên 1 số loại tội phạm tăng, diễn biến phức tạp như trộm, lạm dụng, chống người thi hành công vụ gia tăng. Trước tình hình đó, công an tỉnh Đắk Lắk đã chỉ đạo tăng cường các biện pháp nghiệp vụ đấu tranh phòng chống, ra quân nhiều đợt cao điểm tấn công tội phạm và kết quả phá án khá cao."
             
Được nhân dân các thôn, buôn, tổ dân phố tích cực giúp đỡ, công an các xã nhiệt tình phối hợp, từ đầu năm 2014 đến nay, lực lượng cảnh sát các cấp trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã điều tra làm rõ 1164 vụ án hình sự (đạt tỉ lệ hơn 88%), bắt xử lý gần 2345 đối tượng các loại, đã triệt xóa hơn 150 tụ điểm cờ bạc, mại dâm, bắt xử lý hơn 800 đối tượng vi phạm. 
 
Riêng án rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng đã điều tra, làm rõ 210 vụ, bắt giữ 332 đối tượng, đạt tỉ lệ phá án hơn 95%. Nổi bật trong năm 2014, lực lượng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội trên toàn tỉnh đã khám phá thành công 26 chuyên án, làm rõ 165 vụ án, bắt hơn 230 đối tượng; ; triệt phá 32 băng ổ, nhóm tội phạm hình sự với 170 tên trộm, cướp, côn đồ. Trong đó, có những nhóm chuyên trộm cắp, cướp giật từ các tỉnh thành khác đến Đắk Lắk gây án. 
 
Từ việc điều tra, khám phá các chuyên án, vụ án, trong năm 2014, lực lượng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội đã thu giữ, tiêu huỷ nhiều hung khí gây án nguy hiểm và truy thu nhiều tang vật, thu hồi tài sản trị giá 5,7 tỉ đồng, trả lại cho nhân dân và nhà nước. Trong những kết quả đó, có sự đóng góp rất đáng ghi nhận của nhân dân và lực lượng công an viên, công an xã.
 
Đắk Lắk là một trong 18 địa bàn trọng điểm về tội phạm hình sự của cả nước. Ở đây luôn tiềm ẩn nhiều yếu tố đặc thù phức tạp về an ninh trật tự xã hội. Nhưng với sự chung sức giúp đỡ to lớn của nhân dân, sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền, lực lượng công an các cấp đã đấu tranh phòng, chống, kiềm chế và làm giảm được một số loại tội phạm hình sự như năm 2014. Đó là những thành quả rất đáng ghi nhận và cần được phát huy tốt hơn nữa trong năm 2015 nhằm kiềm chế có hiệu quả những loại án đang có nhiều nguy cơ gia tăng./.
BT
Thăm dò khán giả