Thứ tư, ngày 07/12/2022 - 11:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:00, Thứ 4, 19/09/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đại gia thủy sản Tòng ''Thiên Mã'' lĩnh án 18 năm tù

(ANTV) - Sau nhiều ngày xét xử sơ thẩm, sáng 18/9, TAND TP Cần Thơ đã tuyên án đối với bị cáo Phan Bá Tòng (còn gọi là Tòng "Thiên Mã", Giám đốc Công ty Thiên Mã, trụ sở tại KCN Trà Nóc 2, TP Cần Thơ) 18 năm tù và Trần Thị Diễm (nguyên kế toán trưởng Công ty Thiên Mã) 7 năm tù, cùng về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

 

Nhóm các bị cáo thuộc Ngân hàng Phát triển Việt Nam, chi nhánh Cần Thơ (VDB Cần Thơ) gồm: Nguyễn Thị Mai (nguyên Trưởng Phòng Tín dụng xuất khẩu) 8 năm tù; Lâm Chí Công (nguyên Phó Phòng Tín dụng xuất khẩu) 10 năm tù và Huỳnh Thanh Trúc (nguyên cán bộ tín dụng) 6 năm tù, cùng bị truy tố về tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng". Về trách nhiệm dân sự, tòa buộc bị cáo Tòng, Diễm và Công ty Thiên Mã bồi thường cho VDB Cần Thơ số tiền đã chiếm đoạt là 145,7 tỷ đồng. Tuy nhiên, bị cáo Tòng được khấu trừ 2,9 tỷ đồng trong nghĩa vụ thanh toán. Như vậy, tổng cộng số tiền mà 2 bị cáo và Công ty Thiên Mã phải bồi thường cho VDB Cần Thơ là 142,8 tỉ đồng.

Theo cáo trạng, trong quá trình vay vốn tín dụng xuất khẩu tại VDB Cần Thơ, bị cáo Tòng đã sử dụng tiền vay tại 13 khế ước nhận nợ của các hợp đồng tín dụng xuất khẩu hạn mức của VDB Cần Thơ để trả cho các khoản nợ tại các ngân hàng khác và sử dụng tiền vào mục đích cá nhân. Các bị cáo Mai, Công và Trúc là những người có nhiệm vụ, quyền hạn trong việc thẩm định, xét duyệt, đề xuất cho Công ty Thiên Mã vay vốn nhưng không làm đúng theo quy định về điều kiện vay vốn tín dụng xuất khẩu, quy chế quản lý vốn tín dụng xuất khẩu. Việc này dẫn đến hậu quả, Tòng và Diễm chiếm đoạt số tiền lớn, không có khả năng thu hồi.

Nghệ An: Lũ quét bất ngờ trong đêm, có nơi ngập sâu 1,5m

Sáng 18/9, các ngành chức năng ở xã Yên Tĩnh và huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An đang tập trung khắc phục hậu quả lũ quét với cường độ mạnh, bất ngờ, xảy ra vào tối qua trên địa bàn xã.   

Chiều và tối 17/9, địa bàn xã Yên Tĩnh có mưa kéo dài nhiều giờ, gây lũ quét trên diện rộng, làm ít nhất 30 ngôi nhà của người dân cùng nhiều diện tích cây trồng, chuồng chăn nuôi gia cầm, gia súc bị ngập sâu từ 1-1,5m. Nhiều bản do nước ngập sâu nên đã bị chia cắt hoàn toàn. Đến sáng 18/9, giao thông đi vào một số bản tại xã Yên Tĩnh vẫn chưa thể khắc phục. Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Trung học Cơ sở Yên Tĩnh (xã Yên Tĩnh, huyện Tương Dương) bị nước tràn vào gây ngập nặng. Đêm 17 và rạng sáng 18/9, trên 100 học sinh nội trú của trường phải sơ tán khẩn cấp đến trụ sở UBND xã và một số nhà dân để đảm bảo an toàn. Nhiều sách vở, đồ dùng học tập, sinh hoạt của học sinh trong trường không kịp di chuyển đã bị hư hỏng nặng. Hiện nay, cùng với tập trung công tác khắc phục hậu quả mưa lũ, huyện Tương Dương và xã Yên Tĩnh đang thống kê mức độ thiệt hại để báo cáo với các cơ quan chức năng.

BT
Thăm dò khán giả