Thứ tư, ngày 16/06/2021 - 03:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:25, Thứ 7, 19/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đại án Vinashinlines: Y án tử hình Trần Văn Liêm, Giang Kim Đạt

(ANTV) - Sau 2 ngày xét xử, vào chiều 18/8, tại phiên toà xét xử phúc thẩm đại án tham ô xảy ra tại Công ty TNHH một thành viên Vận tải Viễn dương (Vinashinlines), các bị cáo không đưa ra được căn cứ gì chứng minh mình vô tội. Vì thế, không có căn cứ để chấp nhận kháng cáo của các bị cáo, HĐXX phúc thẩm quyết định giữ nguyên hình phạt đối với các bị cáo như bản án sơ thẩm đã quy kết.

Theo tòa, căn cứ vào hồ sơ vụ án, chứng cứ, lời khai của các bị cáo tại phiên tòa cũng như quá trình tranh luận, cho thấy, cấp sơ thẩm quy kết 3 bị cáo: Trần Văn Liêm - cựu TGĐ Vinashinlines, Giang Kim Đạt - cựu quyền trưởng phòng kinh doanh, Trần Văn Khương - cựu kế toán trưởng tội Tham ô tài sản, bị cáo Giang Văn Hiển - bố đẻ của Giang Kim Đạt tội Rửa tiền là có căn cứ đúng pháp luật, không oan sai.

Cụ thể, các bị cáo đã có hành vi tham ô số tiền khoảng 16 triệu USD (tương đương 260 tỷ đồng) của Vinashinlines thông qua việc khai thác cho thuê 9 tàu, nhận tiền chênh lệch từ mua 3 tàu theo chỉ đạo của Trần Văn Liêm. Trong vụ án này, Liêm hưởng lợi hơn 3,1 tỷ đồng, Đạt chiếm đoạt 255 tỷ đồng, Trần Văn Khương chiếm đoạt 1,7 tỷ đồng.

Tòa cũng xác định, bị cáo Giang Văn Hiển - bố đẻ của Giang Kim Đạt mở 22 tài khoản ngoại tệ để nhận tiền của các công ty gửi về. Số tiền này được Giang Văn Hiển rút ra để mua bất động sản, mua ô tô…

Do vậy,  bị cáo Trần Văn Liêm và bị cáo Giang Kim Đạt vẫn phải chấp hành hình phạt tử hình, bị cáo Trần Văn Khương, án chung thân cùng về tội tham ô tài sản, bị cáo Giang Văn Hiển 12 năm tù về tội rửa tiền. HĐXX phúc thẩm cũng xác định, trong vụ án này, nguyên đơn dân sự là Vinashin. Vì thế, đơn vị này sẽ được nhận số tiền thiệt hại trong vụ án. 

BT
Thăm dò khán giả