Thứ hai, ngày 26/09/2022 - 10:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:26, Thứ 2, 27/04/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cựu chủ tịch OceanBank Hà Văn Thắm tiếp tục hầu tòa

(ANTV) - Sáng 27/4, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Hà Văn Thắm, cựu Chủ tịch HĐQT OceanBank và 7 đồng phạm ra xét xử về tội “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”. Đây là vụ án thứ 3 liên quan đến Hà Văn Thắm bị đưa ra xét xử. Có 7 đồng phạm cùng ra hầu Tòa với bị cáo Hà Văn Thắm trong vụ án này.

 

Công bố cáo trạng tại tòa, đại diện VKSND Hà Nội cáo buộc sau khi thực hiện chính sách chi tiền lãi ngoài cho khách hàng, OceanBank không còn nguồn tiền để hoàn ứng nên bị can Lê Thị Thu Thủy báo cáo Hà Văn Thắm.
 
Bị can Thắm sau đó chỉ đạo Thủy cùng các lãnh đạo bộ phận khác ký kết và hợp thức 44 hợp đồng (khống/nâng khống) với 19 đối tác. Quá trình thực hiện, các bị can đã hạch toán kế toán qua các tài khoản của đối tác, thanh toán nhiều khoản chi phí nhưng không có hóa đơn.
 
Sau khi nhận tiền thanh toán từ Oceanbank, các đối tác đã chuyển trả lại cho nhà băng hơn 84 tỷ để hoàn ứng chi lãi ngoài, tiền phục vụ đối ngoại, truyền thông. VKSND Tối cao cáo buộc hành vi ký kết, hạch toán, thanh toán các hợp đồng khống/nâng khống của 8 bị can khiến Oceanbank phải hạch toán kế toán số tiền ảo gây thiệt hại cho ngân hàng hơn 106 tỷ.
 
Trong vụ án, Hà Văn Thắm bị xác định là người đã ra chủ trương, phân công, chỉ đạo lãnh đạo OceanBank và các đối tác gây thiệt hại cho OceanBank số tiền hơn 106 tỷ đồng. Tuy nhiên, Hà Văn Thắm đã bị xét xử về tội “Cố ý làm trái gây hậu quả nghiêm trọng” trong giai đoạn 1 của vụ án này đối với hành vi chi lãi ngoài hơn 65 tỷ đồng. Do vậy, Hà Văn Thắm chỉ còn phải chịu trách nhiệm về hậu quả thiệt hại cho OceanBank là hơn 41 tỷ đồng.
 
Phiên tòa dự kiến diễn ra trong 3 ngày.
 
Đối tượng cướp ngân hàng ở Hà Nội ra đầu thú tại Quảng Ninh
 

 

Thông tin từ Công an huyện Sóc Sơn (Hà Nội) cho biết nghi phạm gây ra vụ cướp bất thành tại Chi nhánh Ngân hàng Techcombank tại Sóc Sơn đã đến đầu thú tại Công an tỉnh Quảng Ninh. 
 
Quá trình điều tra xác định: Danh tính kẻ cướp ngân hàng là Trần Hữu Trung (SN 1991, tại phường Trưng Vương, TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh). Trung là đối tượng đang bị Công an TP Uông Bí truy nã về tội "Cố ý gây thương tích".
 
Trước đó, như ANTV đã đưa tin, khoảng 16 giờ ngày 20/4, một đối tượng đội mũ lưỡi trai, đeo kính đen và khẩu trang đã giả dạng khách hàng, đến Chi nhánh Ngân hàng Techcombank Sóc Sơn để giao dịch. Khi đến lượt, đối tượng lấy lý do quên chứng minh thư nhân dân và bỏ ra ngoài. Khi quay trở lại phòng giao dịch, đối tượng đã rút vũ khí định uy hiếp để cướp tài sản. Kiểm soát viên tại ngân hàng đã bình tĩnh nhấn nút báo động, lực lượng an ninh ngay lập tức trấn áp đối tượng song hắn vùng chạy ra ngoài, leo lên xe máy và bỏ trốn.  
 
 
Thăm dò khán giả