Thứ sáu, ngày 25/06/2021 - 07:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:16, Thứ 5, 30/07/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cướp ngân hàng ngày càng manh động

(ANTV) - Thời gian qua, trên địa bàn cả nước xảy ra các vụ cướp ngân hàng với thủ đoạn manh động và liều lĩnh. Nếu như trước đây, đối tượng thực hiện hành vi phạm tội chủ yếu là những kẻ có tiền án, tiền sự, hoạt động theo các băng, ổ nhóm thì hiện nay một số đối tượng gây án đều hoạt động đơn lẻ, có sự chuẩn bị kỹ lưỡng.

 

Cơ quan Công an đã bắt giữ 2 đối tượng là Phùng Hữu Mạnh (SN 1997, trú phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, Hà Nội) và Hoàng Ngọc (SN 1978, ở tòa nhà 27 phố Huỳnh Thúc Kháng, quận Đống Đa). Đối tượng Ngọc từng là Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Chuyển phát nhanh GNN Express.

Năm 2018, đối tượng từng xin được đi ở tù với tội "lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" khi công ty phá sản vì không thể chi trả gần 6 tỷ đồng cho khách hàng. Và giờ đây, Ngọc là chủ mưu trong vụ cướp ngân hàng và đã bị bắt khi đang lẩn trốn tại Hải Phòng vào rạng sáng nay 29/7. 

Tại cơ quan Công an, đối tượng Mạnh đã khai toàn bộ sự việc khi chấp nhận cùng Ngọc thực hiện toàn bộ hành vi phạm tội. Cũng vì muốn lấy lại số tiền 60 triệu đồng mà Ngọc vay từ trước và lời hứa nếu cướp được sẽ được chia thêm. Với kế hoạch cực kỳ táo bạo và manh động mà Ngọc vạch ra thì nhóm đối tượng này có thể sẵn sàng bắn trả lực lượng chức năng nếu bị phát hiện.

Từ các vụ cướp ngân hàng xảy ra trong thời gian gần đây cho thấy một điểm chung của đối tượng thực hiện các vụ cướp ngân hàng là có sự chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi thực hiện hành vi phạm tội. Trước thời điểm gây án, chúng tìm hiểu quy luật hoạt động, những sơ hở trong công tác bảo vệ của ngân hàng và phòng giao dịch. Khi gây án, thường có từ một đến hai đối tượng, di chuyển bằng xe máy đến hiện trường, lợi dụng thời điểm phòng giao dịch hoặc ngân hàng vắng khách, nhân viên bảo vệ mất cảnh giác, thiếu tập trung thì bất ngờ sử dụng vũ khí đe dọa, uy hiếp bảo vệ, nhân viên rồi cướp số tiền lớn, sau đó nhanh chóng tẩu thoát.

Các cơ quan chức năng cũng khuyến cáo cán bộ, nhân viên ngân hàng đặc biệt chú ý cảnh giác trong những thời điểm ít khách giao dịch, có lưu lượng tiền lớn. Trang bị công cụ hỗ trợ được pháp luật cho phép sử dụng để nhân viên bảo vệ có khả năng phòng vệ và ngăn chặn các vụ cướp.

Các phòng giao dịch cần yêu cầu khách đến giao dịch phải bỏ che mặt, mũ bảo hiểm, bố trí khu vực ngồi chờ riêng với khu vực giao dịch. Lắp đặt các hệ thống camera giám sát cần được bố trí ở những vị trí có thể kiểm soát được người ra, người vào và thu được các hình ảnh rõ nét. Dán thông báo để nâng cao tinh thần cảnh giác cho khách hàng và răn đe các đối tượng.

B.T
Thăm dò khán giả