Thứ tư, ngày 22/09/2021 - 13:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:54, Thứ 2, 01/03/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cướp giật - nỗi ám ảnh của phụ nữ đi trên đường

(ANTV) - Thời gian gần đây, tình trạng cướp, cướp giật tài sản của người đi đường diễn biến khá phức tạp, qua các vụ án cho thấy, tính chất thủ đoạn của bọn tội phạm không mới nhưng hành vi thì ngày càng manh động, liều lĩnh. Đối tượng mà chúng nhắm đến thường là phụ nữ. 

Hai đối tượng Bùi Văn Chiến (sinh năm 1987), trú tại Tổ dân phố Hòa Trung B và Nguyễn Văn Huy (sinh năm 1995), trú tại phường Tiên Nội, thị xã Duy Tiên tỉnh Hà Nam, thủ phạm gây ra vụ cướp giật tài sản trên địa bàn thị xã Duy Tiên hồi cuối tháng 10 đã lợi dụng triệt để những cung đường vắng người qua lại.

Bọn chúng dùng xe mô tô phân khối lớn đi lượn lờ tăm tia con mồi. Khi phát hiện những phụ nữ sơ hở trong việc bảo vệ tài sản như đeo túi xách hớ hênh, vừa đi đường vừa nghe điện thoại liền ra tay cướp giật rồi nhanh chóng tẩu thoát khỏi hiện trường.

Trước đó công an thị xã Duy Tiên cũng đã phối hợp với Công an thành phố Phủ Lý, tình Hà Nam bắt khẩn cấp 2 đối tượng gồm Tạ Văn Thắng sinh năm 1983, Trần Ngọc Lâm sinh năm 1982 cùng trú tại phường Thanh Châu, thành phố Phủ Lý, là thủ phạm gây ra 12 vụ cướp giật tài sản trên địa bàn tỉnh Hà Nam thu giữ mô tô hiệu exciter là phương tiện gây án cùng một bình xịt hơi cay và  một con dao.

Hình ảnh camera an ninh tại một nhà dân ghi lại cảnh, một đối tượng nam đi xe máy, nhanh chóng áp sát, ra tay giật chiếc điện thoại để ở túi quần sau của nữ nạn nhân tại xã Đại Đồng, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc.

Qua truy xét, lực lượng Công an huyện Vĩnh Tường đã bắt giữ đối tượng gây ra vụ cướp giật trên là Hoàng Long Nhật, sinh năm 2003 trú tại xã Đại Đồng, huyện Vĩnh Tường.

Tội phạm cướp giật hay cướp tài sản thường diễn ra nhanh, bất ngờ và rất khó ngăn chặn. Tính chất nguy hiểm của loại tội phạm này thể hiện ở chỗ các đối tượng có thể gây án liên tục, thậm chí trong một ngày gây nhiều án, đặc biệt là trên các tuyến giao thông, tại các khu vui chơi, giải trí, nơi công cộng…

Hiện nay, số đối tượng phạm tội cướp giật tài sản là học sinh, sinh viên có xu hướng tăng, thường tập trung vào những trường hợp lười học, bỏ học, nghiện game online, nghiện ma túy, thiếu sự quan tâm, giáo dục của gia đình.

Người bị hại phần lớn là phụ nữ, bởi phụ nữ thường mang theo những loại tài sản có giá trị, khả năng phản kháng, chống cự yếu và ít nhớ đặc điểm nhân dạng của đối tượng.

Để phòng ngừa, bên cạnh những nỗ lực của lực lượng Công an, người dân cần chủ động đề cao cảnh giác loại hình tội phạm cướp, cướp giật tài sản để bảo vệ an toàn tính mạng và tài sản của bản thân. Khi có sự việc xảy ra cần kịp thời báo ngay cho cơ quan CSĐT để nhanh chóng điều tra, xử lý.

BT
Thăm dò khán giả