Chủ nhật, ngày 01/08/2021 - 02:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:39, Thứ 2, 05/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cướp giật manh động vùng ngoại thành Hà Nội

(ANTV) - Thời gian qua, tại địa bàn các huyện ngoại thành Hà Nội liên tiếp xảy ra các vụ cướp giật tài sản của người đi đường. Các đối tượng thường lợi dụng địa bàn vắng vẻ tại các tuyến đê hay vắng người qua lại để ra tay với hành vi manh động.

Đoạn đường thuộc địa bàn xã Cự Khê, huyện Thanh Oai, Hà Nội vào ngày 22/6 vừa qua đã xảy ra vụ cướp giật tài sản dẫn đến chết người. Hai đối tượng gây ra vụ cướp giật nghiêm trọng này là Phạm Anh Tuấn và Nguyễn Văn Mẫn cùng trú huyện Chương Mỹ, Hà Nội.

Vừa ra tù, hai đối tượng này tiếp tục rủ nhau dùng xe máy làm phương tiện đi tìm sơ hở của người đi đường từ địa bàn Chương Mỹ đến Thanh Oai để ra tay cướp giật.

Thiếu úy Lê Thanh Xuân, Đội CSHS Công an huyện Thanh Oai, Hà Nội cho biết: "Ngay sau khi vào cuộc điều tra vụ án, chúng tôi phát hiện đối tượng dùng thẻ ATM để rút tiền từ tài khoản của nạn nhân. Từ nhiều manh mối đã làm rõ vụ cướp giật nguy hiểm này."

Các đối tượng lợi dụng địa bàn vắng để hành động

 
Cũng vừa mới chấp hành xong án phạt tù nhưng đối tượng Nguyễn Văn Trường, 21 tuổi, trú tại quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội lại tiếp tục gây án. Khi biết khu vực đường liên xã tại xã Ninh Sở, huyện Thường Tín vắng người qua lại, khoảng 2h30 sáng 14/8, Nguyễn Văn Trường đã chuẩn bị 1 kéo sắt, đi xe máy để cướp giật tài sản.

Thời điểm phát hiện 1 phụ nữ đi xe máy cùng chiều, Nguyễn Văn Trường liền chặn đầu xe dùng kéo đe dọa khống chế cướp hơn 11 triệu đồng cùng chiếc điện thoại IPhone của nạn nhân.

Đại úy Nguyễn Tuấn Quang, Đội trưởng đội CSHS công an huyện Sóc Sơn, Hà Nội cho biết: "Trong các vụ án cướp trên tuyến vừa rồi chúng tôi triệt xóa thủ đoạn không mới nhưng tính chất manh động, liều lĩnh. Có nhiều vụ có cả nữ giới cùng tham gia cướp. Với hung khí mang theo là dao, gậy chúng khống chế bị hại tuyệt đối và không có cách nào kêu cứu giữa địa bàn vắng như vậy."

Thời gian qua, tình trạng cướp giật tài sản còn xảy ra tại các địa bàn như huyện Ba Vì, Sóc Sơn, Quốc Oai.

Riêng đối tượng Phạm Quang Trung, trú tại huyện Thanh Sơn, Phú Thọ đã gây ra liên tiếp 5 vụ cướp giật tài sản tại địa bàn huyện Ba Vì, Hà Nội.

Đặc điểm chung của các vụ cướp xảy ra tại các địa bàn huyện ngoại thành TP Hà Nội là các đối tượng đều lợi dụng địa bàn vắng vẻ, thời điểm ra tay là vào đêm khuya hoặc sáng sớm, khi ít người qua lại. Và các nạn nhân trong các vụ cướp giật tài sản thường là phụ nữ, đi một mình.

Đại úy Nguyễn Tuấn Quang khuyến cáo: "Trong tình huống bị đối tượng cướp tấn công thì cần chú trọng bảo vệ tính mạng của mình. Tài sản có thể tìm lại vì thế không nên cố gắng giành giật, rủi ro tới tính mạng sẽ rất cao."

Trước thực trạng này lực lượng Công an Hà Nội đang tích cực triển khai đồng loạt nhiều giải pháp hiệu quả để ngăn chặn, trấn áp loại tội phạm này. Cùng với đó, mỗi người dân cần nhận thức rõ thủ đoạn, phương thức hoạt động của tội phạm để chủ động phòng tránh, bảo vệ tài sản cũng như tính mạng của chính bản thân mình.  

 

BT
Thăm dò khán giả