Thứ bảy, ngày 01/10/2022 - 22:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 19:45, Thứ 7, 07/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cưỡng bức, lôi kéo người khác sử dụng ma túy

(ANTV) - Cưỡng bức, lỗi kéo người khác sử dụng ma túy trái phép là hành vi vi phạm pháp luật. Thời gian gần đây, nhiều vụ án đã xảy ra. Nạn nhân thường là các thanh thiếu niên? Thủ đoạn cưỡng bức, lôi kéo người khác sử dụng ma túy trái phép như thế nào? Cách nào để phòng chống loại tội phạm này? 

Vụ án xảy ra cách đây vài năm, nhưng đến nay nó vẫn còn nguyên giá trị. Bởi không ai chắc nó không còn tái diễn.

Nạn nhân là một nữ sinh 16 tuổi đang học THPT, trú ở xã Thái Nguyên, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình. Cô bé được bạn là Nguyễn Thị Thái, SN 1997, trú tại thôn Bích Đoài, xã Thái Nguyên, chở đi giải quyết mâu thuẫn với một cô bạn khác. Nhưng cô bạn lại đưa nạn nhân về Công ty Newstar, địa chỉ ở thôn Minh Thành, xã Thái Tân, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình, do đối tượng Phạm Xuân Nương, SN 1978, làm Phó giám đốc. Đối tượng Nương đã cho cô bé này ăn uống, hát hò. Sau đó Nương sử dụng ma túy đá với 2 đối tượng nữ khác (SN 1999 và 1996, cùng trú tại thôn  huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình. Sau đó đối tượng Nương đã ép thiếu nữ 16 tuổi sử dụng ma túy “đá”.

Vì chưa sử dụng ma túy đá bao giờ, nên cô bé dễ dàng bị say ma túy, gần như mất khả năng tự chủ. Sau đó, đối tượng Phạm Xuân Nương đã ra hiệu cho các “đàn em” ra ngoài, để thực hiện hành vi hiếp dâm đối với nữ sinh 16 tuổi.

Gần đây, trong một vụ án tương tự, Công an huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đã nhận được trình báo của cô gái tên G. (20 tuổi), trú cùng huyện, bị bạn ép chơi ma túy đá rồi để cho người khác hiếp dâm. Nạn nhân cho biết, sau khi bị 2 người đàn ông tên Phong và Dũng ở xã Kỳ Tiến, huyện Kỹ Anh ép chơi ma túy đá, rồi bị hiếp dâm.


Qua vụ án này có thể rút ra một số bài học, kinh nghiệm sau:

1.Các đối tượng chủ động giăng bẫy các cô gái trẻ, thiếu nữ để lôi kéo, ép buộc  họ sử dụng ma túy và thực hiện hành vi hiếp dâm nạn nhân.

2.Các cô gái, thiếu nữ không nên đi chơi xa, đến những nơi mà mình chưa hề biết rõ địa chỉ. Đặc biệt không tiếp xúc với người lạ mặt, nhất là trong không gian chật hẹp, kín đáo.

3.Khi rơi vào hoàn cảnh bị đe dọa, bị ép buộc sử dụng ma túy, không hít sâu làn khói vào khí quản. Bình tĩnh chờ sơ hở của đối tượng, nhanh chóng tìm cách thoát thân và kêu cứu, tìm sự trợ giúp của những người xung quanh.

4.Các bậc cha mẹ cần giám sát mọi hoạt động của con cái, nhất là lứa tuổi thanh thiếu niên; dạy con các kỹ năng phòng chống tội phạm  cưỡng bức, lôi kéo người khác sử dụng ma túy, khẩn trương báo cho cơ quan công an nơi gần nhất khi có tình huống cấp bách xảy ra. 

BT
Thăm dò khán giả