Thứ hai, ngày 27/09/2021 - 12:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:13, Thứ 5, 05/11/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cuộc tấn công các nhóm buôn ma túy có vũ trang vùng biên Sơn La

(ANTV) - Sơn La có 250km đường biên giới tiếp giáp với 2 tỉnh Hủa Phăn và Luông Pra Băng của nước bạn Lào. Đặc biệt, khu vực ngoại biên bên đất bạn nằm gần khu vực Tam giác vàng, là một trong ba khu vực trọng điểm sản xuất, buôn bán ma túy lớn nhất của thế giới. 

Từ tháng 6/2014, Công an tỉnh Sơn La và các lực lượng chức năng Bộ Công an xác lập chuyên án 279 – đấu tranh với các toán, nhóm có vũ trang mua bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy từ khu vực biên giới tỉnh Hủa Phăn -Lào vào Việt Nam qua địa bàn huyện Mộc Châu, Vân Hồ - tỉnh Sơn La và đường dây mua bán, vận chuyển các chất ma túy từ nội địa đi các địa phương khác tiêu thụ. 

Tính đến nay, qua 5 giai đoạn thực hiện chuyên án, ta đã bắt và bắn hạ hàng chục đối tượng với tang vật là hàng trăm bánh heroin, nhiều súng đạn vũ khí các loại.

CHỦ ĐỘNG TẤN CÔNG

Sau một thời gian theo dõi, nắm tình hình, lực lượng Công an Sơn La phát hiện một số toán, nhóm có vũ trang chuyên mua bán, vận chuyển ma túy với số lượng lớn từ biên giới Việt – Lào theo các đường mòn vào sâu trong nội địa tỉnh Sơn La để vận chuyển đi các địa bàn khác tiêu thụ.

Hoạt động của các toán vận chuyển ma túy có vũ trang rất manh động và liều lĩnh chúng sẵn sàng khống chế bà con nhân dân khu vực biên giới nên phần lớn người dân rất sợ hãi khi các đối tượng di chuyển qua địa bàn.

Được sự nhất trí của lãnh đạo Bộ Công an, Thường trực Tỉnh ủy, tháng 6/2014, Giám đốc Công an tỉnh Sơn La đã thống nhất với Cục trưởng Cục CSĐT tội phạm về ma túy quyết định thành lập Ban chuyên án 279-LL, đấu tranh với các toán, nhóm có vũ trang mua bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy.

Được sử dụng biện pháp vũ trang triệt tiêu khả năng chống đối của đối tượng để bắt giữ; trường hợp đối tượng sử dụng vũ khí chống đối gây nguy hiểm cho tính mạng CBCS và nhân dân thì được phép tiêu diệt.

Từ tháng 6/2014 đến tháng 5/2015, Chuyên án 279 đã thực hiện qua 5 giai đoạn. Mỗi giai đoạn đều diễn ra một cách quyết liệt, cam go, CBCS trong Ban chuyên án phải đối mặt với các toán vũ trang vận chuyển ma túy được trang bị vũ khí nóng và cực kỳ manh động sẵn sàng nổ súng vào cơ quan chức năng.

Giai đoạn 1: Trong 3 ngày 17, 18, 19/6/2014 ta phát hiện, bắt giữ được 02 đối tượng, thu 40 bánh hêroin (trọng lượng 14,303 kg).

Giai đoạn 2: Hồi  04h05’ ngày 19/7/2014, lực lượng công an tiếp tục bắn hạ, bắt giữ 05 đối tượng, thu giữ 110 bánh heroin, 02 súng AK, 02 súng Cacbin, 01 súng ngắn, 70 viên đạn trong 5 hộp tiếp đạn và nhiều vỏ đạn AK, Cacbin, súng săn Sămblếch.

Giai đoạn 3: Rạng sáng ngày 26/9/2014, Ban Chuyên án phối hợp với Bộ tư lệnh CSCĐ bắt giữ 03 đối thu giữ 60 bánh hêrôin (trọng lượng 21,022 kg), 15.929 viên ma túy tổng hợp (trọng lượng 1,433 kg), 04 khẩu súng quân dụng và một số tang vật khác.

Giai đoạn 4: Hồi 20h30’ ngày 07/3/2015, Tổ công tác phát hiện 01 toán 10 đối tượng, các đối tượng chống trả quyết liệt, ta đã tiêu diệt 01 đối tượng, thu giữ 40 bánh hê rô in (trọng lượng 13,031 kg); 01 súng K59, 01 súng AK (đạn đã lên nòng), 32 viên đạn

Giai đoạn 5: Vào hồi 20h40’ ngày 03/5/2015, tổ công tác phải nổ súng để phòng vệ chính đáng, tiêu diệt 01 đối tượng, các đối tượng còn lại bỏ chạy về phía biên giới. Ta phát hiện, thu giữ: 04 súng quân dụng, 85 viên đạn, nhiều vỏ đạn, 10 ba lô bên trong có tổng cộng 160 bánh hê rô in (trọng lượng 56,859 kg) và một số đồ vật khác có liên quan.

Qua 05 giai đoạn, Ban chuyên án đã bắt giữ 12 đối tượng (trong đó 10 đối tượng người Mông Lào, có 04 ĐT chết), thu 410 bánh hêrôin (trọng lượng 143,64 kg), 15.929 viên ma túy tổng hợp, 09 súng AK, 04 súng cạc bin, 2 súng ngắn và nhiều tang vật khác.

Song song với việc đấu tranh với các toán có vũ trang vận chuyển ma túy vào nội địa, Ban chuyên án còn tổ chức lực lượng đấu tranh với đường dây mua bán, vận chuyển các chất ma túy từ nội địa đi các địa phương khác tiêu thụ: phá 03 chuyên án lớn, bắt giữ 09 đối tượng, thu 203 bánh hêrôin (trọng lượng 70,07 kg), 78.000 viên ma túy tổng hợp (7,35 kg), 01 khẩu súng ngắn, 01 quả lựu đạn, 05 ôtô và nhiều tang vật khác.

Trong cuộc chiến đấu với ổ nhóm tội phạm ma túy đặc biệt nguy hiểm này đã có những mất mát, hy sinh to lớn của lực lượng công an, mặc dù được đưa đi cấp cứu nhưng do vết thương quá nặng ở đầu nên Thượng úy Lường Phát Chiêm, sinh năm 1982, là cán bộ Phòng Cảnh sát bảo vệ và cơ động Công an tỉnh Sơn La đã anh dũng hy sinh. Đồng chí Nguyễn Mạnh Hà, cán bộ phòng Cảnh sát điều tra tội phạm ma túy - Công an tỉnh Sơn La bị thương.

HIỆU QUẢ TỪ MỘT CHUYÊN ÁN

Từ kết quả thực hiện chuyên án 279 cho thấy, nhiều đường dây, ổ nhóm mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy với số lượng lớn, hoạt động lâu năm trên địa bàn; nhiều đối tượng truy nã cộm cán, đặc biệt nguy hiểm, lẩn trốn trong thời gian dài và tiếp tục hoạt động phạm tội về ma tuý đã bị phát hiện, bắt giữ, triệt xoá. Tình hình an ninh trật tự trên địa bàn có chuyển biến tích cực; an ninh chính trị được giữ vững, trật tự an toàn xã hội cơ bản ổn định, hoạt động của tội phạm được kiềm chế, cấp ủy, chính quyền các cấp và quần chúng nhân dân phấn khởi, tin tưởng, đánh giá cao.

Thông qua việc thực hiện chuyên án, lực lượng công an đã vận dụng sáng tạo, linh hoạt các quy định của Đảng, nhà nước vào thực tiễn công tác phòng chống ma túy tại địa phương; xác định đúng tư tưởng chỉ đạo, phương châm lãnh đạo và phương pháp tiến hành; có lộ trình và bước đi phù hợp; kiên trì, không nóng vội; thực hiện chắc chắn từng bước, từng khâu, từng nhiệm vụ, đảm bảo giữ vững kết quả thu được, không để tình hình phức tạp nảy sinh, tái phát. Tăng cường phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng và các địa bàn giáp ranh để tạo thế liên hoàn bao vây, trấn áp tội phạm đồng thời phản ứng nhanh triệt tiêu hành vi manh động của đối tượng, đảm bảo thu được kết quả cao nhất, đồng thời đảm bảo an toàn cho lực lượng trực tiếp chiến đấu và quần chúng nhân dân.

Có thể khẳng định Chuyên án 279 là những chuyên án lớn, phức tạp và đặc biệt nghiêm trọng liên quan đến tình hình an ninh, chính trị tuyến biên giới và TTATXH trên địa bàn của hai huyện Mộc Châu, Vân Hồ và vùng phụ cận. Đến nay, do siêu lợi nhuận các đối tượng vận chuyển ma túy vẫn tiếp tục hoạt động công khai vận chuyển số lượng lớn ma tuý xâm nhập trái phép qua biên giới vào sâu trong nội địa của ta để đưa đi nước ngoài tiêu thụ.

Chính vì vậy, từ những bài học kinh nghiệm trong thực hiện chuyên án 279, lực lượng công an tiếp tục có những chuyên án mới, cách đánh hiệu quả để chặn đứng những toán, nhóm vũ trang vận chuyển ma túy xâm nhập vào nội địa cũng như đấu tranh hiệu quả với tội phạm ma túy đem lại sự bình yên cho nhân dân./.

BT
Thăm dò khán giả