Thứ sáu, ngày 06/08/2021 - 07:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:47, Chủ Nhật, 02/04/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cuộc chiến giữ rừng cần triệt tiêu lợi ích nhóm

(ANTV) - Nguồn tài nguyên rừng đang suy thoái nghiêm trọng cả về số lượng lẫn chất lượng. Chính vì vậy, tháng 6/2016, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có chỉ đạo kiên quyết đóng cửa rừng tự nhiên và không chuyển đổi đất rừng nghèo sang mục đích khác. Đây được xem là giải pháp khẩn cấp để cứu rừng.

Tuy nhiên cũng từ đây, một số tỉnh, thành phố đã cố lách chỉ đạo của Thủ tướng bằng cách lập những dự án để hợp thức hóa hành động phá rừng của mình. Cuộc chiến giữ rừng cần triệt tiêu lợi ích nhóm cũng chính là nội dung của Thời sự tiêu điểm, mời quý vị cùng theo dõi:

Khó khăn trong việc giữ rừng tại các địa phương

Trước sự việc núp bóng dự án để phá rừng tại tỉnh Phú Yên, hiện Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tỉnh Phú Yên thanh tra toàn diện, tạm dừng dự án "Chăn nuôi bò thịt chất lượng cao" tại huyện Sông Hinh. Thủ tướng cũng đã có chỉ đạo kiểm tra xem xét dự án này. Vậy những người đứng đầu của tỉnh Phú Yên liệu có cần quyết liệt để giữ rừng và lãnh đạo tỉnh Phú Yên có biết việc giữ rừng khó khăn như thế nào. 

Giữ rừng, vẫn luôn là một nhiệm vụ vô cùng khó khăn. Mời quý vị tiếp tục theo dõi phóng sự sau được thực hiện tại tỉnh Điện Biên, nơi cũng đã từng là điểm nóng chặt phá rừng trái phép, để hiểu rõ hơn những vất vả trong việc giữ rừng, dù cả chính quyền đã tổng lực vào cuộc chứ không phải bàng quan phó mặc như tại một số nơi:

Liên quan đến việc triển khai Dự án nuôi bò nhưng lại để xảy ra tình trạng phá rừng tại Phú Yên. Sau khi văn phòng Thủ tướng chỉ đạo UBND tỉnh Phú Yên kiểm tra làm rõ việc phá rừng, hôm nay, Văn phòng Tỉnh ủy có công văn truyền đạt ý kiến của Thường trực Tỉnh ủy liên quan việc triển khai dự án chăn nuôi bò thịt chất lượng cao. Theo đó, Thường trực Tỉnh ủy giao Ban Cán sự Đảng, UBND tỉnh chỉ đạo tạm dừng ngay các nội dung công việc đang triển khai của dự án trên thực địa, chờ đến khi có ý kiến của các bộ, ngành liên quan và Thủ tướng Chính phủ; đồng thời khẩn trương khắc phục những việc làm chưa tốt.

Khắc phục như thế nào thì chưa rõ, nhưng thực tế đã có rất nhiều hecta rừng tại đây đã bị xẻ thịt nghiêm trọng. Vậy có hay không việc hợp thức hóa việc phá rừng bằng dự án nuôi bò chất lượng cao? Đằng sau sự việc này có lợi ích của những cá nhân, nhóm cá nhân nào?

BT
Thăm dò khán giả