Chủ nhật, ngày 26/09/2021 - 21:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:29, Thứ 3, 13/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cuộc chiến chống tội phạm trên không gian mạng

(ANTV) -  Tung thông tin xuyên tạc nhằm bóp méo các chính sách đúng đắn của Đảng và Nhà nước; đơm đặt những điều sai sự thật để hạ uy tín của các vị lãnh đạo cấp cao, gây chia rẽ nội bộ hay là việc đưa tin kích động, xúi giục người dân xuống đường biểu tình…đây đều là những chiêu trò nguy hiểm của tội phạm phá hoại tư tưởng trên không gian mạng. Những thế lực thù địch triệt để lợi dụng Internet để phục vụ các mưu đồ nham hiểm của mình và công tác đấu tranh với loại tội phạm này đang là cuộc chiến vô cùng cam go với muôn vàn khó khăn.

 

 

Lê Văn Phương, sinh năm 1990 trú tại phường Trần Hưng Đạo, thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum vừa bị tòa án nhân dân tỉnh Kon Tum đưa ra xét xử về tội “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”

Theo cơ quan điều tra, do xem nhiều bài viết, clip có nội dung phản động, xuyên tạc trên mạng internet Lê Văn Phương có sự chuyển biến về tư tưởng. Dẫn tới việc khoảng tháng 10 năm 2018 Phương đã có hành động viết tờ rơi, khẩu hiệu với nội dung kích động, xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân rồi đem rải, dán ở những nơi công cộng trên địa bàn thành phố Kon Tum. Với hành vi này Phương bị tuyên phạt sơ thẩm 7 năm tù.

Đây chỉ là một trong nhiều trường hợp vi phạm pháp luật do bị tác động từ các thông tin xấu, độc, thông tin xuyên tác trên Internet. Tháng 6 năm 2018, nhiều người dân ở Bình Thuận bị các thế lực thù địch lợi dụng mạng xã hội để kích động gây rối, đập phá trụ sở cơ quan công quyền.

Dù dự luật về Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt hay còn gọi là Luật Đặc khu đang được Quốc hội thảo luận, xem xét nhưng các thế lực thù địch tung tin xuyên tạc. Chúng xoáy sâu phiến diện vào một khía cạnh nhỏ, lợi dụng lòng yêu nước, tính dân tộc kêu gọi người dân biểu tình, phản đối dù Dự luật này không có cụm từ nào nói đến việc cho các doanh nghiệp Trung Quốc thuê đất.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Giang – Phó Cục trưởng Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm công nghệ cao, Bộ Công an cho biết: Các thông tin bịa đặt thường giả một phần, giả toàn bộ, hoặc thêm bớt chi tiết vào các thông tin có thật. Từ đó tạo ra một mê cung mà người đọc khó có thể phân biệt được thật giả. Các đối tượng cũng thường lợi dụng các thời điểm nhạy cảm như trước thềm đại hội Đảng các cấp, quá trình xử lý các vụ án tham nhũng kinh tế lớn để tăng hiệu ứng tác động tâm lý tới dư luận.

Báo cáo của Bộ thông tin truyền thông cho biết tính đến tháng 6 năm 2019, facebook đã gỡ 201 tài khoản cá nhân giả mạo, 109 đường link tuyên truyền thông tin giả mạo xấu độc, chống phá Nhà nước; nền tảng mạn xã hội này cũng gỡ bỏ 2400 đường link giao bán các sản phẩm, dịch vụ bất hợp pháp; gỡ bỏ 214 đường link phát ngôn gây thù hận, bôi nhỏ lãnh đạo Đảng và Nhà nước, các thương hiệu cá nhân tổ chức. Theo yêu cầu của các cơ quan chức năng Việt Nam google cũng đã gỡ bỏ 8000 video vi phạm trên nền tảng chia sẻ video Youtube.

Tuy nhiên, qua rà soát thực tế trên youtube vẫn còn khoảng 55.000 video có nội dung xấu, độc vi phạm pháp luật. Cũng theo số liệu từ Google Việt Nam là quốc gia đứng đầu trên thế giới về việc người sản xuất nội dung trên youtube kiếm tiền bằng các video nội dung xấu, độc. Nhưng con số này đang cho thấy những khó khăn của lực lượng công an trong đấu tranh với loại tội phạm này.

Theo ông  Nguyễn Thanh Hồng - Ủy viên thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội: Trong các trường hợp này thì chúng ta phải xem xét xử lý theo pháp luật hình sự bởi vì nó không chỉ là danh dự của các tổ chức cá nhân mà nó còn ảnh hưởng đến uy tín danh dự của tổ chức Đảng, Nhà nước.

Trên mặt trận đấu tranh với tội phạm phá hoại chính trị tư tưởng trên không gian mạng, Thời gian qua, Bộ Công an đã tham mưu cho lãnh đạo Đảng, Nhà nước ban hành nhiều chính sách, pháp luật nhằm tạo cơ sở pháp lý cho công tác đấu tranh của lực lượng. Trong đó đặc biệt sự ra đời của Luật An ninh mạng, là cơ sở pháp lý quan trọng để đấu tranh có hiệu quả với hành vi tuyên truyền nội dung xuyên tạc trên không gian mạng trong thời gian tới./.

BT
Thăm dò khán giả