Thứ tư, ngày 16/06/2021 - 01:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:11, Thứ 2, 04/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cuộc chiến chống pháo nổ tuyến biên giới

(ANTV) - Càng cận Tết Nguyên đán, các đối tượng đã không từ thủ đoạn nào để vận chuyển pháo nổ từ nước ngoài về nội địa kiếm lời. Loại tội phạm này hoạt động ngày càng nóng trên tuyến biên giới Quảng Bình.

Vợ chồng Đinh Xuân Phong và Hồ Thị Lan, ở bản Bãi Dinh, xã Dân Hóa, huyện Minh Hóa, Quảng Bình là hai đối tượng vừa bị lực lượng liên ngành Cửa khẩu Quốc tế Cha Lo bắt giữ hôm 27/12 vừa qua về hành vi mua bán, vận chuyển pháo nổ trái phép.

Đối tượng Đinh Xuân Phong cho biết: "Em với vợ qua Lào mua pháo về Việt Nam bán kiếm lời".

Cửa khẩu Quốc tế Cha Lo, Quảng Bình hàng ngày có hàng ngàn lượt người và xe cộ qua lại cửa khẩu phục vụ giao thương, buôn bán, đặc biệt là vào thời điểm giáp Tết Nguyên đán, số lượng người Việt Nam từ Lào và Thái Lan về nước ăn Tết càng gia tăng đột biến.

Và trong số đó, nhiều người do bất chấp pháp luật đã trà trộn pháo vào hàng hóa của mình một cách tinh vi, cố tình qua mặt lực lượng chức năng để đem về Việt Nam tiêu thụ và sử dụng trong dịp Tết.

Bên cạnh đó, lợi dụng địa bàn rừng núi hiểm trở, nhiều đối tượng đã tìm mọi cách vận chuyển pháo về Việt Nam qua các đường tiểu ngạch trong rừng.

Chỉ tính riêng trong thời gian chưa đầy 1 tháng trở lại đây, các lực lượng chức năng đã phối hợp bắt được 8 vụ, 13 đối tượng buôn bán, vận chuyển pháo trái phép qua đường biên giới và qua cửa khẩu Quốc tế Cha Lo, thu giữ 135,2 kg pháo.

Ông Lê Đình Sang - Phó chi cục trưởng Chi cục Hải quan, Cửa khẩu Quốc tế Cha Lo cho biết: "Chúng tôi phối hợp với nhau bắt giữ ở cửa khẩu nhiều vụ, trong thời gian gần đây đối tượng có thay đổi thủ đoạn thuê người mang, vác, gùi qua đường biên, qua biên giới. Chúng tôi đã phối hợp với nhau tổ chức ban đêm tuần tra và kết hợp với cơ sở".

Trung tá Trần Thanh Nam - Phó trưởng phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an Quảng Bình cho biết: "Phải nói rằng sự phối hợp giữa các lực lượg chức năng như biên phòng, hải quan và lực lượng quản lý xuất nhập cảnh rất kịp thời, trao đổi thông tin đầy đủ từ đó tạo thuận lời cho công tác phát hiện, điều tra, xử lý đối với các loại tội phạm".

Càng gần đến Tết Nguyên đán, tình hình buôn bán, vận chuyển pháo lậu qua vùng biên càng sôi động và phức tạp. Để tiếp tục đấu tranh có hiệu quả, các lực lượng liên ngành đã và đang  tiếp tục tăng cường phối hợp, tổ chức tuần tra bảo vệ tốt an ninh vùng biên giới, đồng thời làm tốt công tác tuyên truyền vận động trong nhân dân không buôn bán, vận chuyển pháo trái phép, để người dân hiểu, nâng cao cảnh giác, góp phần đảm bảo an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội, bảo vệ một mùa xuân thật sự bình yên, ấm no và hạnh phúc cho nhân dân trên địa bàn.

BT
Thăm dò khán giả