Thứ tư, ngày 28/09/2022 - 07:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:28, Chủ Nhật, 05/01/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cuộc chiến chống pháo lậu "nóng" theo Tết

(ANTV) - Càng gần Tết, tình hình buôn bán vận chuyển pháo trên tuyến biên giới nói chung và Lạng Sơn nói riêng ngày càng gia tăng và có diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, với tinh thần quyết không để pháo lậu thẩm sâu vào nội địa, thời gian qua lực lượng Công an đã triển khai đồng loạt các biện pháp nhằm đấu tranh phòng chống các hành vi vi phạm về pháo. 

Quyết tâm không để pháo lậu đi sâu vào nội địa

162kg pháo nổ cất giấu trên cabin xe đầu kéo biển kiểm soát 12C-072.33 vừa bị các lực lượng chức năng tỉnh Lạng Sơn phát hiện bắt giữ. Lái xe là Phan Văn Sáng, sinh năm 1979, trú tại: Đức Giang, Yên Dũng, Bắc Giang khai nhận được thuê chở số pháo trên từ Khu vực Biên giới tỉnh Lạng Sơn về Bắc Giang

Hay 108 dàn pháo có trọng lượng 156kg do Trung Quốc sản xuất được đối tượng Trương Quang Tiến (Sn 1991 trú tại tổ 6, thị trấn Quang Minh, huyện Mê Linh, TP Hà Nội) vận chuyển.   Bước đầu Tiến khai nhận  đã ba lần thuê xe ô tô tự lái từ Hà Nội lên khu vực biên giới để vận chuyển pháo thuê, mỗi chuyến trót lọt sẽ được ba triệu tiền công.

Lạng Sơn là tỉnh biên giới giáp với Trung Quốc do đó công tác đấu tranh vẫn còn nhiều khó khăn. Khi bên phía nước bạn vẫn cho phép sản xuất, sử dụng và các loại pháo được bán tràn lan.

Điều đáng nói, vì lợi nhuận mặt hàng pháo khá lớn nên các đối tượng đã không từ thủ đoạn nào nhằm qua mắt lực lượng chức năng.

Trong năm 2019, lực lượng chức năng tỉnh Lạng Sơn đã phát hiện, bắt giữ hơn 180 vụ vận chuyển pháo với 241 đối tượng, thu trên 23 tấn pháo nổ các loại do Trung Quốc sản xuất, tăng 13 vụ so với cùng kỳ năm ngoái.

Tuy nhiên, công tác đấu tranh với tội phạm này vẫn còn những nan giải  khi nhiều đối tượng đã lách luật nhằm trốn tránh sự truy cứu quy định của pháp luật.

Tết Nguyên đán đang cận kề, tỉnh Lạng Sơn chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường quân số tại các chốt trên tuyến biên giới, kiểm soát các khu vực chợ nội địa để ngăn chặn tình trạng buôn bán vận chuyển pháo nổ.

Đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân trong việc đấu tranh với các hành vi sai phạm về pháo, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Nâng cao nhận thức người dân

Với sự vào cuộc của các lực lượng chức năng, tình hình buôn bán, vận chuyển pháo nổ đã phần nào được hạn chế. Tuy nhiên, cũng vì thế mà các đối tượng sẽ có những chiêu thức thủ đoạn tinh vi hơn. Do đó, để ngăn chặn tình trạng này, bên cạnh sự vào cuộc của các cấp thì chính mỗi người dân cần nâng cao nhận thức, ý thức về hành động của mình đối với pháo. Có như vậy mới có thể ngăn chặn đường đi của pháo lậu tràn vào nội địa

Một huyện biên giới, có nhiều đường mòn, lối tắt qua lại nên công tác ngăn chặn hành vi nhập lậu trái phép pháo trên địa bàn huyện Cao Lộc gặp rất nhiều khó khăn, tình trạng mua bán, vận chuyển hàng cấm là pháo nổ do nước ngoài sản xuất diễn ra mọi thời điểm trong năm. Nhưng thời điểm cuối năm như thế này các đối tượng buôn bán, vận chuyển pháo nổ có chiều hướng tăng mạnh

Vào hồi 16h45’ ngày 12/12/2019 Công an huyện Cao Lộc phối hợp cùng Trạm kiểm soát liên ngành Dốc quýt đang làm nhiệm vụ tại thôn Thâm Mò, xã Phú Xá, huyện Cao Lộc, Lạng Sơn phát hiện bắt quả tang đối tượng Lê Đăng Hiển đang đi trên xe ô tô BKS 29A.334.50 vận chuyển hàng cấm. Tang vật thu giữ trên xe gồm 46 giàn pháo hoa loại 36 quả/ giàn và loại 100 quả/ giàn. Tổng trọng lượng 70 kg. Hiển khai nhận: mua số pháo trên từ Trung Quốc về Việt Nam để đốt vào dịp Tết.

Để nâng cao hơn nữa ý thức của người dân, đặc biệt với chính sách cư dân biên giới, lực lượng chức năng, đặc biệt là công an huyện đã có những buổi tuyên truyền xuống tận nhà dân như thế này.

Không chỉ tuyên truyền miệng, mà những tờ rơi về việc sử dụng, buôn bán và vận chuyển pháo lậu cũng được in và phát tới tận tay người dân. Đây là hình thức tuyên truyền trực quan phổ biến để người dân từng bước ý thức được hành vi của mình, từ đó sẽ không có những hành vi sai phạm về pháo

Mọi hành vi sản xuất mua bán, vận chuyển, tàng trữ sử dụng trái phép pháo nổ đều bị nghiêm cấm theo quy định của pháp luật Việt Nam

Để phòng, chống các hành vi sai phạm về pháo ở địa bàn này, chính quyền huyện đã đưa ra nhiều giải pháp, trong đó đặt trọng tâm vào phương châm “2 trong 1”, tức là “chặn ngoài biên giới, tuyên truyền trong nội địa”. Hy vọng rằng, với sự vào cuộc của các cấp các ngành và người dân sẽ không có những sai phạm về pháo để nhân dân đón Tết bình yên.

 

BT
Thăm dò khán giả