Thứ ba, ngày 28/09/2021 - 05:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:16, Thứ 3, 29/12/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cuộc chiến chống pháo lậu

(ANTV) -  Tại khu vực xóm 2, xã Quỳnh Giang, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An, tối 28/12,  Phòng cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh Nghệ An đã bắt giữ đối tượng vận chuyển hơn 50kg pháo lậu.

Kiểm tra hành chính một xe mô tô chở hai bao tải có biểu hiện nghi vấn, tổ công tác phát hiện số lượng pháo lớn. Đối tượng cùng tang vật được đưa về trụ sở ngay sau đó. Tang vật thu giữ gồm 36 hộp pháo có trọng lượng 53kg, đều do Trung Quốc sản xuất.

Tại cơ quan Công an, đối tượng khai tên Nguyễn Tiến Hạnh (SN 1989), trú tại xã Quỳnh Giang, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An. Số pháo trên được Hạnh mua từ 1 người không rõ địa chỉ tại khu vực chợ Vinh, mang về bán kiếm lời.

Lạng Sơn – Quyết tâm ngăn chặn pháo lậu

Càng gần Tết, tình hình buôn bán vận chuyển pháo trên tuyến biên giới nói chung và Lạng Sơn nói riêng ngày càng gia tăng và có diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, với tinh thần quyết không để pháo lậu thẩm sâu vào nội địa, thời gian qua lực lượng Công an đã triển khai đồng loạt các biện pháp nhằm đấu tranh phòng chống các hành vi vi phạm về pháo. Ghi nhận của PV THCAND tại tỉnh Lạng Sơn

3 đối tượng Lại Văn Kiên, Nguyễn Văn Long và Dương Văn Tuấn vừa bị lực lượng Công an huyện Văn Lãng bắt hôm 15.12 vừa qua, các đối tượng sẽ được hưởng lợi hàng chục triệu đồng nếu 26,5kg pháo lậu  được vận chuyển và tiêu thụ trót lọt ở Việt Nam.

Đối tượng Lại Văn Kiên khai nhận: Tôi sang Trung Quốc lấy pháo, sau đó chia ra thành mấy ba lô sau đó thuê tacxi vận chuyển về quê với mục đích là để tết dùng còn thừa thì bán cho anh em, bạn bè nếu ai có nhu cầu

Lạng Sơn là tỉnh biên giới giáp với Trung Quốc, do đó, cuộc chiến chống pháo nổ hết sức gian nan, vất vả. Bởi bên kia biên giới, Trung Quốc vẫn cho phép sản xuất, đốt pháo, pháo được bán tràn lan, chỉ khoảng 50 ¬ 70 nghìn đồng một bánh pháo. Và nếu vận chuyển trót lọt vào Việt Nam sẽ được bán với giá khoảng 1 triệu đồng/bánh. Do lợi nhuận cao nên các đối tượng đã không từ thủ đoạn nào nhằm qua mắt lực lượng chức năng.

Trung tá Phạm Tiến Dung, Phó trưởng Phòng QLHC về TTXH Công an tỉnh Lạng Sơn cho biết: Lạng Sơn là tỉnh miền núi có nhiều lối mòn cùng nên đã tạo điều kiện thuận lợi để các đối tượng vận chuyển pháo lậu vào Việt Nam. Nắm bắt được diễn biến đó dưới sự chỉ đạo của BGĐ công an tỉnh, chúng tôi đã tăng cường tuần tra, tuyên truyền, áp dụng các biện pháp nghiệp vụ để đấu tranh với tội phạm này.

Đã có 28 vụ, 23 đối tượng, gần 600kg pháo, khởi tố 7 vụ, đó là kết quả trong đợt cao điểm đấu tranh với tội phạm buôn bán, vận chuyển pháo lậu. Trước những diễn biến phức tạp về tình hình vận chuyển pháo nổ như hiện nay. Lực lượng công an đã tăng cường tuần tra kiểm soát trên các tuyến nhằm phát hiện, triệt phá các đường dây vận chuyển pháo trái phép vào nội địa.

Thời điểm giáp tết, các đối tượng tìm mọi cách để vận chuyển pháo vào nội địa. Do đó, để ngăn chặn tình trạng này, bên cạnh sự vào cuộc của các cấp thì chính mỗi người dân cần nâng cao nhận thức, ý thức về hành động của mình đối với pháo. Có như vậy mới có thể ngăn chặn đường đi của pháo lậu tràn vào nội địa

 

BT
Thăm dò khán giả