Thứ ba, ngày 22/06/2021 - 14:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:52, Thứ 3, 28/07/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Công ty "ma" lừa đảo xuất khẩu lao động

(ANTV) -  Có một thực tế hiện nay, rất nhiều lao động, đặc biệt là lao động ở các vùng nông thôn đang thiếu thông tin về các công ty xuất khẩu lao động, thiếu thông tin về các chính sách, mức phí phải đóng, quy trình đi xuất khẩu lao động… rất dễ trở thành "mồi ngon" cho các đối tượng lừa đảo. Lừa đảo xuất khẩu lao động không mới, nhưng bằng những thủ đoạn ngày càng tinh vi, rất nhiều người vẫn bị "sập bẫy".

Ở nhiều làng quê các tỉnh miền Trung như Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình…môi giới hay còn gọi là cò, họ về tận các làng, xóm để tuyển người đưa đi lao động nước ngoài.

Các đối tượng "cò" thiết lập các đường dây tự phân chia ngôi thứ để tìm kiếm lao động. "Cò" thường là người thân quen nên nhiều người đưa hàng trăm triệu đồng vì tin tưởng mà không có bất cứ một giấy tờ xác nhận tiền hoặc nếu có thì giấy tờ nhận được cũng không có đủ tính pháp lý.

Nhiều công ty Xuất khẩu lao động rất ma mãnh khi  lợi dụng sự thiếu hiểu biết của những người lao động ở các vùng quê nghèo. Giấy thu tiền  không có con dấu của đơn vị thu, còn hợp đồng thì cũng không được cầm trong tay. Có công ty còn thuê người nước ngoài về để giả phỏng vấn, tạo sự tin tưởng cho người lao động như công ty cổ phần đầu tư và xúc tiến thương mại QLT Việt Nam. Khi rơi vào bẫy lừa đảo của các công ty, người lao động chỉ biết ngậm ngùi cay đắng.

Các đường dây môi giới lao động luôn là mảnh đất sinh lời đem lại lợi nhuận rất lớn cho các cò lao động. Lợi dụng lòng tin và sự thiếu hiểu biết của các người dân ở nhiều vùng quê mà rồi chiếm đoạt tiền. Không ít người tiền mất tật mạng, gánh nợ hàng trăm triệu đồng vì cò biến mất. Họ chỉ còn biết trông chờ từ phía cơ quan công an, còn cơ quan công an thì vẫn phải xác minh và chờ đợi câu trả lời từ những các phía.

Vì vậy, các cơ quan thanh kiểm tra ở các địa phương cần phải có trách nhiệm quản lý, phát hiện các hoạt động sai trái quy định của công ty môi giới, chứ không phải đợi có đơn tố cáo của người lao động mới vào cuộc, để xảy ra tình trạng cha chung không ai khóc như hiện nay.

BT
Thăm dò khán giả