Thứ năm, ngày 01/12/2022 - 21:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:36, Thứ 5, 14/11/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Công tác truy nã đạt kết quả cao

(ANTV) - 12.258 đối tượng, trong đó 8.412 đối tượng nguy hiểm và đặc biệt nguy hiểm vẫn đang tồn tại ngoài vòng pháp luật. Trong  năm 2019, toàn quốc đã bắt, bàn giao cho phía nước ngoài 80 đối tượng truy nã, các nước đã phối hợp bắt và trao trả cho Việt Nam hơn 50 đối tượng truy nã trốn ra nước ngoài. Những đối tượng sẽ gây những hành vi nguy hiểm cho xã hội nếu không được bắt giữ .

Đối tượng truy nã thường rất manh động, tinh vi, sau khi bỏ trốn thường trốn vào vùng sâu vùng xa; có đối tượng thay tên, đổi họ, làm giả giấy tờ tùy thân hoặc dùng các biện pháp để thay đổi đặc điểm nhận dạng gây khó khăn cho lực lượng truy bắt. Liên tiếp trong thời gian qua, Công an các đơn vị, địa phương trên toàn quốc đã đồng loạt ra quân triển khai rà soát, xác minh truy bắt đối tượng truy nã, quyết không để các đối tượng phạm tội nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật.

Sau 25 năm truy tìm, Công an tỉnh Yên Bái đã  bắt được đối tượng Nguyễn Văn Thành, sinh năm 1950 cư trú tại Ia Grai, tỉnh Gia Lai về chịu án. Sau khi bỏ trốn, Thành làm thuê ở một nông trường cà phê, đổi tên thành Hoàng Văn Trung và không kể cho ai biết về hành vi phạm tội của mình. Đến ngày 17 tháng 9 năm 2019 Thành bị cơ quan Công an tỉnh Yên Bái bắt giữ về tội giết người.

Đối tượng Nguyễn Tiến Lập ở Xuân Mai, huyện Chương Mỹ, Hà Nội bị cơ quan Cảnh sát điều tra công an thành phố Hòa Bình truy nã về tội danh trộm cắp tài sản. Sau thời gian lẩn trốn, Lập đã bị cơ quan Công an bắt giữ vào cuối tháng 10/2019.

Với quyết tâm không cho các đối tượng truy nã tiếp tục lẩn trốn ngoài vòng pháp luật, song song với việc tập trung lực lượng triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, tổ chức truy bắt các đối tượng có lệnh truy nã, lực lượng công an trên toàn quốc còn rất chú trọng đến công tác vận động các đối tượng truy nã ra đầu thú.

Đây là một việc làm mang tính nhân văn, vừa tiết kiệm sức người, sức của, đồng thời còn mang lại hiệu quả cao, làm giảm tỷ lệ phát sinh đối tượng truy nã.

Đối tượng là Nguyễn Văn Quốc, trú tại tổ 1, thị trấn Sông Mã, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Sông Mã ra quyết định truy nã về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Sau khi ra quyết định truy nã Quốc, Công an huyện Sông Mã đã kiên trì vận động thuyết phục gia đình động viên Quốc ra đầu thú để được hưởng sự khoan hồng của pháp luật nên Quốc đã đồng ý theo bố đến cơ quan Công an đầu thú.

Công tác vận động, thanh loại đối tượng truy nã hết sức gian nan và bền bỉ. Tuy nhiên, một trong những yếu tố quan trọng đem lại hiệu quả là từ phía gia đình đối tượng truy nã cần phải khéo léo vận động và bản thân đối tượng truy nã hiểu được sự khoan hồng của Đảng và Nhà nước đối với người tự giác ra đầu thú trước cơ quan pháp luật, giúp các đối tượng sớm hoàn lương, trở về với gia đình và xã hội.

 

 

BT
Thăm dò khán giả