Thứ bảy, ngày 08/10/2022 - 05:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 19:19, Chủ Nhật, 29/09/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Công nhân vay lãi nặng phải thế chấp thẻ ATM, sổ bảo hiểm

(ANTV) - Qua công tác quản lý địa bàn, thời gian gần đây, Công an huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai nắm được thông tin về một nhóm đối tượng bên ngoài xã hội có dấu hiệu cho công nhân trong Khu công nghiệp Xuân Lộc vay lãi nặng, phải thế chấp thẻ ATM và sổ bảo hiểm xã hội. Công an huyện Xuân Lộc đã vào cuộc điều tra, xác minh làm rõ để xử lý theo pháp luật. 

 

Khoảng 12 giờ ngày 26/9/2019, 3 đối tượng đang có hành vi dùng thẻ ATM rút tiền để trừ nợ của một số công nhân trên địa bàn liền bị lực lượng chức năng phát hiện tạm giữ, gồm: Nguyễn Hoài Nam, Nguyễn Hoài Như Hoàng, em ruột Nam và Nguyễn Văn Rim, đều thường trú huyện Xuân Lộc. Qua điều tra ban đầu, Nam và Rim khai, trong thời gian làm công nhân tại Khu Công nghiệp huyện Xuân Lộc, biết nhiều công nhân có nhu cầu vay tiền để tiêu xài cá nhân. Do vậy, từ năm 2016 đến nay, cả 2 đã lấy tiền của cá nhân và gia đình khoảng 2 tỷ đồng cho hơn 200 công nhân trong Khu Công nghiệp Xuân Lộc vay, lấy lãi từ 4 đến 6% một tháng. Tổng tiền lãi thu lợi hàng tháng khoảng 50 triệu đồng.

Thượng tá Cao Xuân Hoa, Phó Trưởng Công an huyện Xuân Lộc cho biết: "Với thủ đoạn này rất khó phát hiện và chúng tôi cũng gặp những khó khăn trong điều tra về quy định, về lãi suất của ngân hàng và số đối tượng cho vay phải gấp 20 lần lãi suất của ngân hàng. Để điều tra mở rộng chúng tôi đã bắt 3 đối tượng với số tiền vốn vay trên 2 tỷ thu lợi bất chính hàng tháng trung bình từ 50 triệu đồng."

Người có nhu cầu vay trực tiếp đến nhà Nam hoặc Rim thoả thuận và làm hợp đồng với số tiền thấp nhất là 2 triệu đồng, cao nhất khoảng 60 triệu đồng (tùy vào mức lương của người vay). Theo thỏa thuận, người vay phải thế chấp thẻ tín dụng ATM, đồng thời cung cấp mật khẩu thẻ để các đối tượng rút tiền.

Đến ngày 10 hoặc ngày 25 hàng tháng khi các công ty trả lương công nhân, Nam và Rim trực tiếp cầm thẻ ATM của người vay đến các trụ ATM của ngân hàng tại Khu công nghiệp Xuân Lộc rút tiền. 

Ngoài ra, Nguyễn Hoài Nam còn thuê em trai là Nguyễn Hoài Như Hoàng cùng đến các trụ ATM để rút tiền của người vay. Mỗi lần đi rút tiền, Nam trả công cho Hoàng từ 200 đến 300 ngàn đồng. Sau khi rút tiền, các đối tượng sẽ trừ đi lãi và gốc. Nếu người vay trả hết tiền gốc và lãi sẽ được nhận lại thẻ ATM, còn nếu chỉ trả lãi mà không trả tiền gốc thì các đối tượng sẽ tiếp tục giữ lại thẻ, chỉ trả cho người vay số tiền lương còn dư sau khi đã trừ tiền lãi.

Ngoài ra, quá trình cho vay, các đối tượng còn yêu cầu người vay thế chấp sổ bảo hiểm xã hội và làm hợp đồng cho vay tiền với lãi suất thấp hơn thực tế, nhằm hợp thức hóa hình thức vay cũng như che giấu hành vi cho vay lãi nặng.

Quá trình khám xét chỗ ở của các đối tượng, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Xuân Lộc đã phát hiện tạm giữ 260 thẻ tín dụng (ATM),  hơn 200 triệu đồng, 121 hợp đồng vay tiền, 120 sổ bảo hiểm xã hội và 4 điện thoại di động các loại.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Xuân Lộc đã ra quyết định tạm giữ hình sự đối với 3 đối tượng trên để phục vụ công tác điều tra, xử lý theo quy định pháp luật.

BT
Thăm dò khán giả